Dán phim cách nhiệt cửa kính ô tô hiện được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Đặc biệt nhu cầu dán phim cách nhiệt càng cần thiết ở nước ta vốn là xứ nóng, thậm chí có những ngày hè nhiệt độ lên tới hơn 40 độ.

Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 45 độ C, kết hợp với ánh nắng trực tiếp và hiệu ứng nhà kính vô hình chung khiến khoang lái xe đạt nhiệt độ lên tới 70 độ C. Do đó, ngày càng nhiều người không tiếc tiền chọn dán phim cách nhiệt ô tô như một giải pháp giúp bảo vệ chiếc xe khỏi nắng nóng.

1Có nên dán phim cách nhiệt cửa kính xe ôtô ?

Kính xe ô tô là nơi hấp thụ rất nhiều nhiệt lượng và bức xạ mặt trời. Phần thân vỏ xe dù làm bằng kim loại nhưng bên trong thường được gia cố thêm các tấm cách âm, cách nhiệt. Còn kính xe chiếm diện tích khá lớn, có mức độ truyền sáng, truyền nhiệt và hấp thụ bức xạ cao. Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiệt độ cabin xe tăng lên.

Nhưng không thể sử dụng các tấm vật liệu cách nhiệt như cao su hay nhựa để che chắn kính xe ô tô. Vì sẽ cản sự truyền sáng, khiến không gian bên trong xe rất tối. Điều quan trọng hơn là phần kính lái, kính sau và hai kính cửa sổ hàng ghế trước bắt buộc phải luôn thông suốt để người lái xe có thể quan sát được xung quanh, đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Không ít người sử dụng các tấm che nắng dạng vải hay lưới nhựa để che nắng cho các kính cửa sổ. Tuy nhiên đây chỉ là một cách hỗ trợ giảm nắng, không có tác dụng chống nóng, cách nhiệt nhiều. Bởi không thể ngăn việc kính hấp thụ nhiệt và bức xạ.

Bài toàn khó nhất là sử dụng vật liệu cách nhiệt lại bị cản sáng, nhằm đảm bảo truyền sáng thì lại không thể cách nhiệt, ngăn bức xạ. Sự ra đời của phim cách nhiệt ô tô đã giúp giải quyết được bài toán khó này.

Dán phim cách nhiệt
Dán phim cách nhiệt

2Vai trò việc dán phim cách nhiệt xe ô tô

Dưới đây là những vai trò nổi bật nhất của việc dán phim cách nhiệt cho xe ô tô, giúp bạn trả lời được thắc mắc dán phim cách nhiệt để làm gì ?

1Chống nắng hiệu quả

Dán phim cách nhiệt ôtô là điều rất cần thiết, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng kéo dài. Vài trò của phim dán ôtô giúp cách nhiệt với môi trường bên ngoài, không làm môi trường bên trong xe nóng lên, giữ cho cabin xe luôn mát mẻ. Đồng thời giúp cho các thiết bị nội thất xe ôtô không bị hỏng do tác động của nắng nóng, đảm bảo độ bền và chất lượng khi sử dụng.

Phim cách nhiệt còn có khả năng chống chói hiệu quả, trong khi đó vẫn đảm bảo tầm nhìn rõ, giúp lái xe an toàn và thoải mái hơn.

Phim cách nhiệt ôtô cũng sẽ đảm bảo không làm rò rỉ nhiệt, tránh nhiệt thoát ra bên ngoài, duy trì được nhiệt độ ổn định bên trong xe.

2Giảm tải cho điều hòa

Điều hòa ô tô là trang bị không thể thiếu trên xe hơi ngày nay, nhất là trong mùa hè vì mang đến cảm giác mát mẻ cho người dùng. Nhưng điều hòa lại gây tiêu hao nhiều nhiên liệu và nhanh xuống cấp nếu thường xuyên phải chạy hết công suất. Ngày nay, phim chống nóng được xem là giải pháp cho tình trạng này vì nội thất mát hơn, từ đó giảm tải cho điều hòa đồng thời giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe.

3Bảo vệ cơ thể

Ngoài vai trò chống nóng, phim cách nhiệt trên ôtô còn giúp bảo vệ mắt và làn da của tài xế. Phim cách nhiệt giúp ngăn cản hầu hết các nguồn tia UV, giúp làn da được bảo vệ khỏi đen sạm, lão hóa, ung thư…

Dán phim cách nhiệt
Dán phim cách nhiệt

4Bảo vệ nội thất xe

Nắng nóng là nguyên nhân khiến nội thất xe bị ảnh hưởng. Khi có phim cách nhiệt xe ôtô, các thiết bị bên trong sẽ được bảo vệ, tránh tình trạng phai màu, lão hóa…

5Bảo vệ người ngồi trong xe khi kính vỡ

Nhờ dán phim dán cách nhiệt mà kính xe có bị vỡ cũng không bị vụn, không làm bị thương người ngồi trong xe.

6Tạo sự riêng tư

Nếu bạn muốn có cảm giác riêng tư khi ngồi bên trong xe thì bạn rất nên dán phim cách nhiệt màu tối. Loại phim này giúp người ngoài không thể nhìn vào bên trong xe trong khi người ngồi trong xe vẫn có thể quan sát bên ngoài.

Dán phim cách nhiệt
Dán phim cách nhiệt

7Chọn màu phim cách nhiệt ôtô 

Phim cách nhiệt xe oto không chỉ có một màu trắng trong tự nhiên mà còn có rất nhiều màu khác nhau. Một tấm phim cách nhiệt không chỉ có một màu mà có thể có hai màu (màu mặt trong khác với mặt ngoài).

Màu phim cách nhiệt phổ biến nhất là màu trắng trong tự nhiên và màu đen trong. Ngoài ra còn có thêm các màu: xanh biển trong, xanh rêu trong, xám bạc trong… Riêng loại hai mặt hai màu, mặt bên ngoài sẽ có các màu dạng như ở trên hoặc các màu ánh bạc, ánh xanh, ánh tím, ánh đỏ… 

Tuỳ vào sở thích cũng như màu sắc của xe ô tô mà có thể chọn màu phim cách nhiệt phù hợp. Màu trắng trong tự nhiên là dễ sử dụng nhất vì nó phù hợp với mọi màu xe. Nhưng vì độ phổ biến cao nên cũng thiếu phần cá tính, độc đáo riêng. Nếu bạn thích mới mẻ có thể chọn màu đen, phá cách hơn có thể chọn xám bạc. Trong khi đó, màu xanh biển và xanh rêu sẽ dễ phối với xe màu trắng, còn xe các màu khác nên cân nhắc kỹ.

8Tránh chọn phim giá rẻ

Ngoài các loại phim cách nhiệt tốt, chất lượng, thị trường cũng có không ít loại kém chất lượng, không thương hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Các loại này thường có giá rất rẻ.

Phim cách nhiệt giá rẻ kém chất lượng đa phần là phim nhuộm màu. Phim càng tối màu cho cảm giác càng “mát mắt” do tỷ lệ truyền sáng thấp. Nhưng thực tế chỉ cản sáng, rất ít cản được tia UV và tia hồng ngoại (nguồn mang nhiệt lớn nhất). Do đó, dán phim cách nhiệt giá rẻ hầu như chỉ đem đến cảm giác “mát ảo”.