Nhận biết các dấu hiệu cần bảo dưỡng ô tô sẽ giảm thiểu những hư hỏng nặng nề lên xe đồng thời giúp bạn lái xe an toàn. Qua thời gian sử dụng xe ô tô sẽ không thể tránh khỏi việc các chi tiết trên xe gặp sự cố. Vì thế, nếu thấy xe của mình gặp các vấn đề sau đây, bạn rất cần đem xe đi kiểm tra, tránh để xe ôtô quá hạn bảo dưỡng.

Trong quá trình sử dụng xe, bạn rất cần chú ý tới việc bảo dưỡng xe thường xuyên để giúp xe tránh được các sự cố bất ngờ. Bởi vì có một số chi tiết trên xe mặc dù chưa tới thời điểm cần bảo dưỡng thì nó đã gặp sự cố. Nếu xe gặp các tình trạng này, bạn cần bảo dưỡng xe định kỳ hoặc sớm hơn chính là cách giúp xe tránh các hỏng hóc gây tốn kém sau này.

1. Xuất hiện thông báo lỗi trên bảng đồng hồ

Dấu hiệu phổ biến nhất trên các mẫu xe ô tô hiện nay là đèn báo lỗi trên bảng đồng hồ. Trong một số trường hợp đây có thể chỉ là lỗi từ cảm biến khí thải, tuy nhiên cần chú ý có những lúc vận hành của động cơ đang có vấn đề. Trên các mẫu xe hiện đại, đi kèm với đèn cảnh báo là thông báo trên màn hình chính. Bạn cần làm theo thông báo được hiển thị trên màn hình.

Một số trường hợp người lái vẫn sẽ di chuyển được và nên đi kiểm tra sau. Tuy nhiên cũng có khi cảnh báo nghiêm trọng, người lái phải đỗ ở vị trí an toàn rồi tắt máy. Ngay sau đó bạn cần đem xe đi kiểm tra tại các điểm dịch vụ.

Xuất hiện thông báo lỗi trên bảng đồng hồ
Xuất hiện thông báo lỗi trên bảng đồng hồ

2. Có âm thanh hoặc mùi lạ

Khi xe di chuyển, có thể bạn sẽ nghe những âm thanh lạ như tiếng lạch cạch khi phanh, âm thanh lạ phát ra từ gầm xe, bánh xe, hoặc tiếng động cơ khác với bình thường.

Hoặc khi lái được một quãng đường, bạn sẽ nghe phải mùi lạ phát ra từ xe. Mùi này có thể xuất phát từ hệ thống điều hòa, mùi khét hoặc mùi dầu từ động cơ lọt vào khoang lái. Đặc biệt khó nhận biết hơn là mùi lạ của khí thải. Lúc này, bạn cần mang xe vào xưởng sẽ có hệ thống phân tích chuyên dụng giúp bạn kiểm tra.

Những hỏng hóc xảy ra trên xe bạn cần mau chóng khắc phục vì bất kỳ triệu chứng lạ nào xuất hiện trên xe nếu không được sớm khắc phục sẽ khiến bạn tốn kém rất nhiều chi phí sửa chữa sau này. 

3. Chuyển số bất thường

Dấu hiệu nhận biết hộp số có vấn đề thường được phát hiện khi xe khó hoặc không thể chuyển sang một cấp số nào đó với xe sử dụng hộp số cấp. Hoặc xe bị giữ ở vòng tua máy rất cao trong thời gian dài, trong khi người lái đang ở số D.

Đa phần các xe sẽ có thông báo lỗi hộp số trên bảng đồng hồ. Nếu thấy các thông báo này, bạn cần đem xe đi kiểm tra sớm vì mọi sự cố liên quan tới hộp số đều có chi phí khắc phục tương đối cao.

Chuyển số bất thường
Chuyển số bất thường

4. Chảy dầu

Bạn cần chú ý đến mặt đường nơi bạn đỗ xe. Nếu có những dòng nước trong, nhỏ khi xe vẫn nổ máy, bật điều hòa thì có thể tạm yên tâm vì đó là nước từ hệ thống điều hòa của xe. Ty nhiên cần chú ý nếu đó là dạng dầu, màu xanh thì đây có thể là dầu động cơ, màu đỏ thì có thể là dầu hộp số bị chảy.

5. Động cơ vận hành khác

Nếu động cơ vận hành khác thường, cụ thể động cơ khi tăng ga sẽ rung hơn, bị ì. Nguyên nhân không đến từ các sự cố nặng nhưng bạn vẫn cần điều chỉnh để việc hoạt động của xe diễn ra trơn tru và ổn định.

Động cơ vận hành khác
Động cơ vận hành khác