Đèn cảnh báo trên đồng hồ ô tô biểu thị mỗi ý nghĩa riêng bắt buộc bạn phải hiểu để đảm bảo chuyến đi an toàn. Trên bảng đồng hồ hiển thị thông tin dành cho người lái, có rất nhiều biểu tượng đèn cảnh báo được bố trí, trong đó phải kể đến 5 loại đèn báo liên quan đến động cơ, ắc quy, hệ thống phanh... khi bật sáng, bạn cần hết sức chú ý. 

Hệ thống đèn cảnh báo trên trên bảng đồng hồ hiển thị thông tin dành cho người lái là một trong những thông tin quan trong giúp người dùng dễ dàng phát hiện ra việc chiếc xe đang găp sự cố.

Thực tế không ít tài xế, nhất là những người mới biết lái xe còn rất lơ là, bỏ qua các biểu tượng đèn báo bật sáng, nhất là các đèn báo liên quan đến động cơ, ắc quy, hệ thống phanh... Tất cả những điều này vô hình chung khiến xe gặp sự cố chưa kịp phát hiện, đã “lâm trọng bệnh” khiến bạn tốn kém chi phí sửa chữa. 

Do đó ngoài việc hiểu rõ các ký hiệu đèn báo, người dùng cần theo dõi, kiểm tra khi một số đèn báo bật sáng. Đặc biệt, khi phát hiện một trong năm biểu tượng đèn cảnh báo dưới đây bật sáng, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua:

1. Đèn cảnh báo động cơ

Đèn này có biểu tượng hình động cơ ô tô. Nếu như đèn này bật sáng cũng là lúc ô tô của bạn đang gặp vấn đề về hệ thống động cơ. Một số xe khi đèn cảnh báo động cơ bật sáng vẫn sẽ hoạt động, nhưng có những lỗi khiến xe không thể tiếp tục vận hành. Theo khảo sát của chuyên trang CarMD mới đây, nếu như đèn cảnh báo động cơ bật sáng các nguyên nhân phổ biến nhất là do cảm biến oxy, bộ chuyển đổi chất xúc tác và bugi hoặc hệ thống đánh lửa có vấn đề... 

*** Xem thêm: Có nên dán phim cách nhiệt cho xe ô tô ?

Đèn cảnh báo động cơ
Đèn cảnh báo động cơ

2. Đèn cảnh báo hệ thống bình ắc quy

Bên cạnh đèn cảnh báo động cơ, nếu như biểu tượng đèn ắc quy trên xe bật sáng, bạn cần chý ý. Đèn cảnh báo ắc quy bật sáng đồng nghĩa với việc hệ thống ắc quy, máy phát điện trên xe đang gặp vấn đề. Có nhiều lý do khác nhau như cáp đầu cuối bị lỏng hoặc bị ăn mòn, tình trạng pin kém hoặc máy phát điện bị trục trặc. Mặc dù xe sẽ không đột ngột dừng lại vì điều này, nhưng nó sẽ không chạy trơn tru trong thời gian dài.

Nếu như đèn cảnh báo hệ thống bình ắc quy bật sáng, bạn cần mang xe đến trạm dịch vụ, garage gần nhất để kiểm tra. Nếu đèn báo lỗi ắc quy bật sáng và xe không thể khởi động, nên gọi điện liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được tư vấn, hỗ trợ.

3. Đèn cảnh báo hệ thống phanh

Loại đèn này thường có biểu tượng hình tròn và dấu chấm than (!) ở trung tâm.

Một số xe sử dụng phanh tay cơ, khi tài xế chưa hạ, hoặc hạ chưa hết phanh tay... đèn này sẽ nhấp nháy kèm theo âm thanh cảnh báo. Cũng có nhiều trường hợp, khi đèn cảnh báo hệ thống phanh bật sáng chính là báo hiệu phanh xe gặp vấn đề. Nguyên nhân phổ biến là do thiếu dầu phanh. Nếu xe không có đèn cảnh báo ABS riêng, khi đèn cảnh báo hệ thống phanh bật sáng, lỗi có khả năng do hệ thống chống bó cứng phanh (ABS).

*** Tham khảo: CSGT tạm giữ phương tiện trong trường hợp nào ?

Đèn cảnh báo hệ thống phanh
Đèn cảnh báo hệ thống phanh

4. Đèn cảnh báo quá nhiệt

Nếu đang lái xe và nhận thấy đèn tín hiệu cảnh báo có hình nhiệt kế màu đỏ sáng lên. Điều này có nghĩa xe của bạn có vấn đề với hệ thống làm mát, gây ra hiện tượng quá nhiệt.

Bạn nên đỗ xe vào khu vực an toàn, chờ vài phút để khoang động cơ hạ nhiệt và kiểm tra. Nếu mức nước làm mát thấp, bạn cần châm thêm và quan xem xem có bị rò rỉ hay không. Trường hợp đèn cảnh báo quá nhiệt vẫn sáng, khả năng cao hệ thống tản nhiệt hoặc động cơ đang gặp vấn đề.

5. Đèn cảnh báo hệ thống túi khí

Nhiều người nghĩ rằng cảnh báo túi khí không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên cần chú ý nếu có tai nạn xảy ra thì lúc này các túi khí có thể không bung ra nên gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu thấy đèn cảnh báo hệ thống túi khí bật sáng, thì các nguyên nhân phổ biến có thể xảy ra là cảm biến bị túi khí trục trặc...

*** Giải đáp: Ý nghĩa chữ b trên cần số xe ô tô ?

Đèn cảnh báo hệ thống túi khí
Đèn cảnh báo hệ thống túi khí