Dịch vụ cứu hộ xe ô tô rất quan trọng khi xe bạn gặp sự cố khi tham gia giao thông. Mỗi khi ô tô gặp sự cố thì hầu hết điều đầu tiên mọi người nghĩ tới chính là gọi cứu hộ. Nhưng bạn cần chú ý có rất nhiều điều bạn cần thực hiện trước để tạo thuận lợi cho công tác cứu hộ.

Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra 7 lưu ý trước khi gọi dịch vụ cứu hộ ô tô, đây được xem là kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới rất hữu ích bạn nhất định phải ghi nhớ.

1. Nắm rõ thông tin cơ bản của xe

Khi cầm lái xe ô tô, bạn phải thật sự hiểu rõ về chiếc xe. Bởi vì khi gọi cứu hộ, nhân viên cứu hộ sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin như: thương hiệu, dòng xe, dòng đời... Khi thu thập được các thông tin đó, nhân viên cứu hộ sẽ chủ động trong công tác chuẩn bị những đồ đạc cần thiết.

Cứu hộ xe ô tô
Cứu hộ xe ô tô

2. Miêu tả rõ chi tiết về sự cố

Nhân viên cứu hộ khi nhận được yêu cầu cứu hộ ô tô, chắc chắn họ sẽ hỏi thông tin về tình trạng của xe. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin để họ nắm được tình trạng, sự cố hiện tại của xe. Bạn cần sử dụng từ ngữ chuẩn xác để miêu tả cho nhân viên cứu hộ nắm được tình hình xe hiện tại.

3. Hiểu biết về hệ truyền động của xe

Khi tiếp nhận thông tin cứu hộ từ bạn, trong cuộc gọi đó, có nhiều trường hợp nhân viên cứu hộ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thao tác khắc phục sự cố khẩn cấp. Vì thế, bạn rất cần trang bị kiến thức cơ bản về ý nghĩa của các ký hiệu hoặc biểu tượng trên ô tô. Khi có kiến thức về các chi tiết của hệ truyền động sẽ giúp bạn chủ động kiểm tra cũng như sửa chữa xe nhanh chóng hơn.

4. Không cố sửa chữa nếu không hiểu biết về xe

Trường hợp bạn không có kinh nghiệm sửa chữa ô tô, bạn không nên tự ý sửa chữa. Bạn cần tránh tự ý làm theo chỉ dẫn của những bài hướng dẫn trên mạng khi bản thân không có kiến thức về động cơ ô tô. Bởi nếu cố thực hiện sẽ rất dễ khiến xe bị hư hỏng nặng hơn.

Cứu hộ xe ô tô
Cứu hộ xe ô tô

5. Đừng ngại ngần hỏi về chi phí sửa chữa

Trước khi gật đầu đồng ý dịch vụ sửa chữa, bạn nên hỏi trước giá thành dịch vụ để không phải hốt hoảng trước những hóa đơn đắt đỏ. Hiện nay, các dịch vụ cứu hộ đều có kèm theo điều khoản rằng bạn xác nhận chi phí rồi mới thực hiện cứu hộ. Vì thế bạn rất nên hỏi trước chi phí sửa chữa rồi mới quyết định có sử dụng dịch vụ đó hay không.

6. Lựa chọn phương án kéo hay chở hợp lý

Phương án cứu trợ kéo hoặc chở sẽ được áp dụng cho từng kiểu dẫn động trên ô tô. Có 3 loại dẫn động trên ô tô hiện nay bao gồm: dẫn động cầu trước, dẫn động 2 cầu hoặc dẫn động cầu sau. Vì vậy, bạn cần cung cấp thông tin chính xác về hệ dẫn động để nhân viên cứu hộ điều phối loại xe cứu hộ phù hợp.

Cứu hộ xe ô tô
Cứu hộ xe ô tô

7. Đặt cảnh báo khi xe gặp sự cố

Khi xe gặp sự cố trên đường, bạn bắt buộc phải bật tín hiệu cảnh báo cho dù xe có được tấp vào lề đường hay không. Việc bật cảnh sẽ giúp các phương tiện đi sau dễ dàng nhận biết chướng ngại vật đồng thời chủ động trong việc tránh xe của bạn. Đặc biệt, bạn cần chú ý không dừng xe ở làn ngược chiều trong trường hợp xe gặp sự cố trên cao tốc.

Hy vọng với những chia sẻ mà tôi vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ những chú ý trước khi gọi dịch vụ cứu hộ ô tô.