Điểm mù của xe là gì ? Điểm mù ở đâu trên xe ? là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Các dòng xe ô tô như ô tô tải, ô tô siêu trường siêu trọng dù đã được trang bị các thiết bị và công nghệ hỗ trợ vẫn không thể tránh được những điểm mù. Do đó đòi hỏi người lái phải thật sự nắm được vị trí các điểm này mới giúp bạn lái xe an toàn.

Đã có không ít vụ tai nạn xảy ra khi tham gia giao thông nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết về điểm mù trên ô tô, nhất là ô tô tải, ô tô siêu trường siêu trọng.

Điểm mù của xe là gì ?

Điểm mù trên ô tô là vùng không gian bao quanh xe bị che khuất khi đang lưu thông mà người lái không thể nào quan sát được thông qua gương chiếu hậu hay nhìn trực tiếp từ vị trí ghế lái. Khi xe càng rộng, càng dài thì điểm mù càng lớn, tầm bao quát của người lái càng bị hạn chế. Do đó, nếu bạn lái xe mà không hiểu cũng như không nắm rõ vị trí các điểm mù trên xe sẽ rất nguy hiểm. 

Theo chia sẻ từ một số người lái xe container, sẽ luôn có vài điểm mù (tùy thuộc vào khoảng cách giữa các xe) mà người lái không thể nhìn hết được. Về cơ bản, có 4 khu vực điểm mù tiềm ẩn nhiều nguy cơ trên ô tô (đặc biệt là ô tô kích thước lớn) mà người tham gia giao thông phải nắm rõ và tránh xa khi lưu thông cùng làn đường với loại phương tiện này.

*** Tham khảo vì sao xe ô tô bị từ chối đăng kiểm ?

Điểm mù của xe
Điểm mù của xe

Điểm mù ở đâu trên xe ?

Đầu tiên là khu vực phía trước xe. Điểm mù phía trước xe tải, xe container có thể dài tới 6 mét. Do đó, khi đi trước các loại xe này, các phương tiện, đặc biệt là xe gắn máy nên giữ khoảng cách xa hơn 6 mét đồng thời không nên cắt đầu xe tải, xe container đang chạy. Bởi tài xế lái những xe này cần nhiều thời gian và khoảng cách để thắng xe hơn so với các xe nhỏ.

Ngoài ra còn có khu vực hai bên hông xe. Có 2 điểm mù rất lớn ở hai bên xe tải và xe container. Điểm mù bên phía ngồi của tài xế nhỏ hơn bên còn lại. Do đó, khi chạy xe cần tránh hai khu vực này. Tránh trường hợp xe tải có ý định rẽ trái, phải mà không thấy xe trong hai khu vực này. Các vụ tai nạn liên qua tới điểm mù cũng xuất phát từ việc người điều khiển xe máy di chuyển vào khu vực điểm mù của xe container đang rẽ phải.

*** Tìm hiểu lý do sơn xe ô tô bị ố vàng

Do đó, để hạn chế những hiểm họa do điểm mù ở hai bên thân xe tải, xe container, thì các phương tiện nhỏ hơn không nên chạy song song với những xe lớn này. Nếu cần vượt xe thỉ cần quan sát và cố gắng vượt bên trái một cách nhanh nhất có thể, ở vị trí tài xế có thể thấy xe của bạn. Trong lúc vượt thì cần bấm còi cảnh báo cho lái xe tải hoặc xe container biết được đang có xe muốn vượt lên.

Điểm mù của xe
Điểm mù của xe

Bên cạnh đó, khu vực sau xe tải, xe container cũng tồn tại một điểm mù rất lớn. Điểm mù sau các loại xe này có thể kéo dài tới hơn 30 hoặc thậm chí hơn 50 mét tùy kích thước xe. Do đó, khi một xe khác di chuyển vào khu vực này, người lái xe tải hay xe container sẽ hoàn toàn không nhìn thấy và rất dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Nhất là với những tài xế lái xe vào khu vực điểm mù này sẽ bị cản tầm nhìn và giảm thời gian phản ứng trong trường hợp xe tải, xe container đột ngột dừng lại.

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ điểm mù của xe là gì và ở đâu trên xe ?