Khi đỗ xe dưới trời nắng, việc để một số vật dụng dễ biến dạng, cháy nổ trong khoang nội thất ô tô sẽ làm hư hỏng nội thất, đặc biệt là nguy cơ gây hỏa hoạn.

Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nhiệt độ ngoài trời tại một số nơi lên đến hơn 39 độ C. Nhiệt độ cao ngoài trời sẽ tác động trực tiếp lên thân xe làm cho nhiệt độ trong khoang nội thất có thể lên đến 50 - 60 độ C, cao hơn từ 10 - 20 độ C so với bên ngoài.

Việc để ô tô tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khi không vận hành, khiến lớp sơn ngoại thất nhanh phai màu mà còn khiến các chi tiết nội thất như bảng táp lô, vô lăng, ghế ngồi nhanh chóng bị làm nóng... Khi đỗ xe ngoài trời nắng, để tránh làm hư hại và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, người dùng ô tô cần chú ý không để một số vật dụng dễ biến dạng, cháy nổ được liệt kế dưới đây:

1. Cục sạc dự phòng cho các thiết bị di động

Các thiết bị sạc dự phòng hiện này đều sử dụng pin lithium-ion. Pin này chứa thành phần chất lỏng nhạy cảm với các phản ứng hóa học. Khi để cục sạc dự phòng trong môi trường nhiệt độ cao như khoang nội thất ô tô đỗ dưới trời nắng nóng trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ đoản mạch dẫn đến cháy nổ.

Các mẫu ô tô ngày nay thường sẽ được trang bị cổng sạc cho các thiết bị di động. Do đó, người dùng không nên để cục sạc dự phòng trong xe để tránh nguy cơ cháy nổ, nhất là khi đỗ xe dưới trời nắng.

*** Xem thêm: Ăng ten vây cá mập có tác dụng gì ?

Cục sạc dự phòng cho các thiết bị di động
Cục sạc dự phòng cho các thiết bị di động

2. Cồn và các loại bình xịt

Để phòng chống dịch Covid-19, nhiều người dùng ô tô thường mang theo dung dịch cồn rửa tay, bình xịt sát khuẩn trên xe. Nhiều người còn để những chai xịt vệ sinh, xịt khử mùi nội thất trong xe… Cần chú ý các chai xịt này đều được nén khí kết hợp van điều áp, nên khi để trong khoang nội thất ô tô giữa trời nắng nóng sẽ khiến áp suất bên trong các bình xịt tăng và dẫn tới nguy cơ phát nổ.

Do đó với một số chai xịt cần thiết phải mang theo, bạn cần lưu ý nên mang ra khỏi xe khi đỗ xe dưới trời nắng nóng.

3. Điện thoại di động và các thiết bị có pin

Đỗ xe dưới trời nắng, bạn cần tránh để các thiết bị điện tử nào có pin, chẳng hạn như điện thoại di động, máy ảnh… trong ô tô. Dưới tác động nhiệt độ trong khoang nội thất có thể làm pin trong điện thoại di động, máy ảnh biến dạng, phản ứng dẫn đến cháy nổ.

*** Đọc thêm: Ý nghĩa chiều dài cơ sở xe hơi

Điện thoại di động và các thiết bị có pin
Điện thoại di động và các thiết bị có pin

4. Bật lửa

Nhiều người có thói quen hút thuốc thường mang theo bật lửa bên mình. Cần chú ý vật dụng này rất đễ cháy nổ khi để quên trong khoang nội thất ô tô giữa thời tiết nắng nóng. Khi sử dụng ô tô trong mùa nắng nóng, người lái nên chú ý không để bật lửa trong ô tô. Cần tránh hút thuốc khi đang sử dụng xe để tránh nguy cơ cháy nổ và mùi hôi khó chịu cho khoang nội thất.

5. Sáp thơm, dung dịch khử mùi nội thất

Nước hoa, sáp thơm… để trong xe hay cắm vào cửa gió điều hoà dưới trời nắng nóng có thể bị biến dạng, nóng chảy… làm bẩn các chi tiết nội thất. Nếu để lâu sẽ hình thành nên những vết ố vàng rất khó làm sạch.

Sáp thơm, dung dịch khử mùi nội thất
Sáp thơm, dung dịch khử mùi nội thất