Khi lái xe trên đường, không ít tài xế chợt nhìn thấy phía trước con đường là nước, nhưng khi lại gần nó lại biến mất, thì đây được gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng trên đường.

Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa hè, hoặc trên những đoạn đường có nhiệt độ bề mặt cao, hoặc sa mạc, các chuyên gia gọi nó là hiện tượng Mirage

1. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe là gì ?

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe gây ra bởi sự phản xạ của ánh sáng lên mặt đường. Vì các lớp không khí mà ánh sáng truyền đi có nhiệt độ khác nhau, kèm theo nhiệt lượng từ mặt đường nóng tỏa ra tạo thành nên hai lớp không khí nóng và không khí lạnh được phân chia rõ ràng.

Lớp không khí lạnh dày đặc hơn lớp không khí nóng, nên khi hai lớp không khí này gặp nhau sẽ tạo nên hiện tượng khúc xạ. Một phần của nó xuất hiện dưới dạng bình thường, phần còn lại được làm cong và phản chiếu lại, khiến chúng giống như một tấm gương hoặc vũng nước phía trước mặt người lái.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe
Hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe

2. Tác hại của hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng này có khả năng ảnh hưởng tới tài xế khi tham gia giao thông vì nó khiến người lái nhầm tưởng phía trước là vũng nước. Điều này còn gây sự nhầm lẫn dẫn đến mất tập trung khi lái xe, do dự trong việc lái xe, ảnh hưởng tới quyết định lái xe trên đường đi.

Hhiện tượng khúc xạ ánh sáng xảy ra trên đường, cho biết nhiệt độ bên ngoài đang rất nóng, làm mỏi mắt, mệt mỏi, lúc này người lái phải tập trung nhiều hơn vào việc lái xe.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe
Hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe

3. Cách xử lý hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe 

Nội dung phần tiếp theo ngay sau đây là kinh nghiệm lái xe trong thời tiết nóng bức. Nắm rõ những điều sau đây sẽ làm giảm rủi ro đồng thời tăng cường an toàn trong sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ:

  • Tập trung lái xe, nhưng đừng tập trung quá nhiều vào một điểm
  • Khi mắt khó chịu, hãy tấp vào lề và sử dụng thuốc nhỏ mắt
  • Sử dụng tấm che nắng trong xe để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu vào.
  • Dừng xe, để mắt nghỉ ngơi ít nhất 15 phút nếu mắt mỏi mệt.
  • Thay đổi tiêu điểm của mắt khi nhìn đường với những khoảng cách khác nhau.
  • Đeo kính râm cũng giúp lọc bớt ánh sáng mặt trời mà không làm mờ hoặc mỏi mắt.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là một trong những hiện tượng rất hay xảy ra trong quá trình lái xe. Nhưng cần chú ý nếu để tiếp diễn kéo dài, sẽ gây tổn hại tới sức khỏe người lái đồng thời gây ra những hậu quả đáng tiếc trong quá trình vận hành.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe
Hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe