Không phải nhà nào cũng có garage để xe riêng. Do đó cần dựa vào dấu hiệu cần bảo dưỡng ô tô và cách bảo quản giúp tránh làm xe ô tô bị rỉ sét trong những ngày giãn cách là điều rất nhiều người quan tâm.

1. Rửa xe thật sạch trước khi cất

Để có thể chuẩn bị tốt cho đợt giãn cách dài ngày, bạn nên chủ động rửa xe sạch sẽ. Điều này sẽ giúp xe tránh được những vết ố do chất bẩn bám trên xe lâu ngày. Nếu không rửa sạch, khi sử dụng áo trùm xe, tác động của gió thổi vào áo trùm sẽ tạo ra những vết xước li ti, khiến chiếc xe mất tính thẩm mỹ.

Vệ sinh sạch khoang động cơ còn giúp hạn chế được sự chú ý của chuột và các loại côn trùng khác.

Rửa xe thật sạch trước khi cất
Rửa xe thật sạch trước khi cất

2. Để xe nơi mát mẻ, khô ráo

Nhiệt độ cao rất có hại cho xe ôtô. Khi xe ô tô tiếp xúc với nhiệt độ cao, các chi tiết nội thất, các ron cao su cũng như lớp sơn xe sẽ nhanh chóng bị lão hoá.

Nước mưa cũng là tác nhân đẩy nhanh quá trình oxy hoá các chi tiết kim loại. Bạn nên có biện pháp che chắn, tránh ánh nắng trực tiếp và nước mưa tác động lên xe sẽ là cách giúp xe không bị gỉ sét.

3. Sử dụng áo trùm xe

Áo trùm xe giúp xe tránh khỏi những vết bẩn gây hại cho nước sơn như phân chim, phấn ong, nhựa cây,…

Nhưng khi dùng áo trùm xe, bạn phải đảm bảo bề mặt của xe đã sạch sẽ, không có bụi, tránh việc cọ sát do áo trùm gây nên.

Sử dụng áo trùm xe
Sử dụng áo trùm xe

4. Dùng dụng cụ chèn lốp, hạ tay phanh

Khi đỗ xe, lái xe sẽ kết hợp kéo phanh tay và về số P giúp xe không di chuyển. Nhưng cần chú ý việc kéo phanh tay quá lâu sẽ gây kẹt phanh, má phanh giữ chặt vào đĩa phanh, thậm chí rỉ sét.

Do đó, với những dòng xe sử dụng phanh tay cơ (cần kéo, thanh kéo…) nếu để xe lâu ngày không sử dụng, nên hạ phanh tay.

5. Kinh nghiệm chăm sóc lốp xe không bị méo, dùng bền

Dù xe sử dụng hay không thì áp suất lốp sẽ có xu hướng giảm dần theo thời gian. Cần chú ý khi nó giảm xuống một mức nhất định, trọng lượng xe đè lên bốn bánh sẽ khiến lốp phải "làm việc" nặng hơn là nguyên nhân dẫn làm nứt lốp xe.

Nếu xe không được để trong môi trường phù hợp, chất liệu cao su của lốp xe nhanh bị thoái hóa là nguyên nhân càng khiến lốp xe dễ nứt hơn.

Khi xe để lâu mà ít đi tới, người dùng vẫn nên kiểm tra và bơm bù để đảm bảo áp suất lốp được duy trì theo mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông số này tùy thuộc vào mỗi dòng xe và có thể xem ở thành trong của cửa lái (phía dưới cột B).

Việc di chuyển xe tiến, lùi một chút sẽ giúp hạn chế hiện tượng biến dạng (méo) của lốp do đỗ xe lâu ngày. Có thể kết hợp với việc đề nổ xe định kỳ để bảo vệ ắc-quy. 

Định kỳ sau khoảng 1-2 tuần không sử dụng, bạn nên khởi động xe và cho chạy tại chỗ tầm 15 phút sẽ giúp bôi trơn máy móc, đồng thời sạc điện cho ắc-quy. Khi đó bạn hãy lấy bơm (thường là loại cắm điện với nguồn từ cổng tẩu trên xe) để kiểm tra và bù áp suất lốp nếu cần. Tiếp theo cần cho xe tiến, lùi một chút để thay đổi vị trí chịu áp lực trên bánh xe.

Kinh nghiệm chăm sóc lốp xe
Kinh nghiệm chăm sóc lốp xe