Nắm rõ các bước bảo dưỡng phanh ô tô sẽ giúp bạn an tâm lái xe. Hệ thống phanh xe đóng vai trò quan trọng đối với ô tô vì ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của xe khi vận hành và tính mạng của người tham gia giao thông.

1. Kiểm tra toàn bộ xe

Khi tham gia giao thông, các tình huống có thể xảy ra với phanh như đạp phanh thường chạm sàn, khi phanh thì có hiện tượng xe hoặc tay lái bị rung lắc, tiếng kêu rít hoặc âm thanh kim loại va vào nhau do lớp bố thắng bị mòn… Đây là những dấu hiệu cho thấy bộ phận phanh đang hư hỏng cần mau chóng sửa chữa và thay mới.

Bảo dưỡng phanh ô tô
Bảo dưỡng phanh ô tô

2. Kiểm tra đèn báo bật sáng khi hệ thống phanh

Hệ thống dây phanh bên dưới gầm xe cũng có khả ảnh hưởng đến hoạt động của phanh, bạn cần kiểm tra xem các ống dẫn dầu mềm và ống dẫn kim loại có bị rò rỉ hoặc va chạm với những bộ phận khác như ống pô, bộ phát nhiệt…

3. Kiểm tra má phanh

Má phanh là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tốc độ xe, đảm bảo sự an toàn cho người và phương tiện. Khi má phanh bị mòn sâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm tốc hoặc dừng xe. Độ mòn của má phanh tùy thuộc vào từng cách điều khiển xe của mỗi người.

Bảo dưỡng phanh ô tô
Bảo dưỡng phanh ô tô

4. Kiểm tra dầu phanh

Cần kiểm tra thường xuyên nửa tháng một lần để biết được tình trạng của hệ thống phanh. Trường hợp mức dầu xuống thấp hơn so với quy định thì cần bổ sung thêm dầu phanh, tránh trường hợp để hệ thống phanh thiếu dầu.

Nếu mức dầu sụt giảm thường xuyên thì khả năng cao hệ thống ống dẫn đã bị rò rỉ hoặc tắc nghẽn nên sớm sửa chữa, hoặc thay thế khi cần thiết.

5. Kiểm tra độ cong vênh và xả gió

Khâu kiểm tra độ cong vênh thường sẽ định kỳ mỗi năm một lần với sự giám sát của chuyên viên sửa chữa và chủ xe, quá trình sửa chữa và thay thế sẽ còn phụ thuộc vào mặt trong phanh bám bẩn hay bề mặt đĩa bị vênh lên nghiêm trọng ra sao.

Khi thay xong đĩa phanh, thay bố và dầu thì cần thực hiện quá trình “xả gió” cho hệ thống phanh. trong dầu phanh và các ống dẫn dầu còn lẫn không khí (không khí lẫn vào khi bố phanh mòn, khi lượng dầu phanh xuống thấp) khiến cho phanh kém hiệu quả hơn.

Bảo dưỡng phanh ô tô
Bảo dưỡng phanh ô tô

6. Nguồn gốc xuất xứ phụ tùng thay thế

Hiện nay trên thị trường bán tràn lan các loại phụ tùng ô tô nhái. Do đó, nếu không phải chuyên ngành bạn sẽ khó mà nhận biết được hàng thật và hàng giả. Cần chọn những gara uy tín để thay phụ tùng, hoặc hãy dẫn xe vào hãng cho an tâm.