Hiểu rõ các cách đỗ xe ô tô vào chuồng sẽ giúp bạn an toàn khi cần đầu xe. Có rất nhiều lý do bạn nên quay đầu xe ô tô ra ngoài khi đỗ xe trong hầm hoặc bãi gửi chia lô sẽ giúp đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian.

1Vì sao nên đỗ quay đầu xe ô tô ra ngoài ?

Lý do nhiều người chọn đỗ cắm đầu xe ô tô vào trong, chổng đuôi ra ngoài. Cụ thể khi bạn đang vội thường sẽ có xu hướng đỗ như vậy cho nhanh. Hoặc khi bạn mới có bằng lái, kỹ năng lùi chuồng chưa thành thục.

Thực tế việc đỗ cắm đầu xe vào ô trống trong bãi gửi ô tô sẽ tiện hơn nhiều so với việc lùi đuôi vào. Nếu lại thêm việc bạn đang chắn đường xe khác thì rất dễ cuống mà đỗ cắm đầu xe vào trong. Nhưng cần chú chú ý làm như vậy là bạn đang tự chuốc rắc rối cho bản thân sau đó.

Việc lùi xe vào chỗ đỗ tưởng chừng phức tạp hơn, nhưng thực tế là dễ hơn lùi xe ra khỏi chỗ đỗ rất nhiều. Bởi vì bánh trước có vai trò là bánh lái nên việc bẻ lái để căn chỉnh đuôi xe thẳng vào chuồng sẽ dễ hơn việc phải giữ thẳng lái để lùi xe ra.

Khi thực hiện đỗ cắm đầu vào trong, khả năng cao là bạn sẽ phải mất nhiều thời gian khi muốn lấy xe ra. Việc lái xe tiến ra khỏi chỗ đậu sẽ nhanh và an toàn hơn vì bạn không phải đánh lái nhiều. Việc này giúp tiết kiệm thời gian cho mọi người xung quanh hơn. Điều này càng đúng với bãi đậu xe sự kiện, khi tất cả mọi người đều rời đi cùng một lúc.

Bên cạnh đó, việc đỗ quay đầu xe ra ngoài sẽ đảm bảo an toàn hơn cho tất cả. Lùi ra khỏi điểm đỗ xe vuông góc trong một bãi đỗ xe chật hẹp có nghĩa là bạn đang đặt con mình (hoặc bất kỳ ai ngồi ở ghế sau) vào tình thế nguy hiểm trước khi bạn có thể đánh giá tình hình. Camera lùi có thể giúp ích, hệ thống cảnh báo va chạm và phanh tự động phía sau cũng vậy; nhưng cần tránh đặt bản thân vào tình thế hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ, hoặc thậm chí tệ hơn, là phải nhờ người xi-nhan thì mới lùi xe ra được khỏi chỗ đỗ.

Trong khi đó, nếu bạn đỗ xe quay đầu ra ngoài sẽ cho phép bạn quan sát rõ ràng người di chuyển ở trước hoặc ngang qua xe bạn, tránh được mọi va chạm ngoài ý muốn.

Trong các tính năng trên xe ô tô thì số xe có camera lùi vẫn nhiều hơn xe có cả camera phía trước. Do đó, việc lùi xe vào chỗ đỗ sẽ có camera hỗ trợ để hạn chế va quệt vào dải phân cách trên lề đường, đụng vào biển chỉ dẫn, hoặc một chiếc ô tô khác đỗ phía sau. Khi đỗ cắm đầu xe vào trong, bạn thường phải dùng mắt thường và khả năng quan sát, tính toán khoảng cách để mũi xe không đụng vào đâu. Việc lùi chuồng với sự hỗ trợ của camera giúp bạn dễ dàng đưa xe vào điểm đỗ ở mức sâu nhất có thể.

Hơn thế nữa việc đỗ quay đầu xe ra ngoài sẽ thuận tiện hơn cho việc sạc điện, cứu hộ, câu bình ắc quy. Nếu bạn thấy các lý do trên là hợp lý, hãy sẵn lòng đợi tài xế khác lùi xe vào chỗ đậu.

Cách đỗ xe ô tô
Cách đỗ xe ô tô

2Cách đỗ xe dễ dàng trong mọi tình huống

Đỗ xe tiến, lùi 90 độ hoặc chéo thân, đỗ ghép ngang đều là các tình huống người lái hay gặp nhất trong thực tế. Nắm rõ các cách đỗ xe vào chuồng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố

1Đỗ tiến 90 độ

Đỗ tiến 90 độ là một trong những cách đỗ xe dễ nhất bởi người lái có thể làm chủ không gian phía trước và hai bên dễ dàng. Trong bài đỗ này, người lái cần lưu ý muốn đỗ vào bên nào thì mở rộng lái sang bên ngược lại. Chẳng hạn đỗ xe về bên phải thì mở rộng lái sang trái sau đó mới tiến vào. Tùy độ dài ngắn của xe mà chọn thời điểm xoay vô-lăng cho phù hợp.

2Đỗ lùi 90 độ

Để thực hiện đỗ lùi 90 độ, bạn cần xác định tiến xe qua chuồng đỗ đến khi nào thì dừng và bắt đầu đánh lái để lùi. Với các mẫu ô tô cỡ trung, thông thường tiến tới khi đuôi gần hết chuồng thì dừng, đánh hết lái và lùi.

3Đỗ song song

Đây được xem là một trong những kỹ thuật đỗ xe khó nhất với người lái, cần luyện tập nhiều lần nếu muốn thành thạo. Cần chú ý quy tắc chung là không gian đỗ nên bằng chiều dài xe cộng với khoảng 1,5 m (chừa mỗi đầu 75 cm). Tiến xe tới đỗ song song cách xe trước 60-90 cm. Xoay hết vô-lăng, lùi xe tới khi nghiêng góc 45 độ hoặc tài xế nhìn thấy toàn bộ đầu xe sau trong gương hoặc biển số xe trước nằm giữa cửa kính bên phụ.

Khi thấy những dấu hiệu trên thì trả thẳng lái, lùi thêm chút và sau đó xoay hết lái sang bên ngược lại để đưa xe vào chỗ. Có thể tiến, lùi một vài lần để xe nằm gọn gàng nhất.

Cách đỗ xe ô tô
Cách đỗ xe ô tô

4Đỗ chéo tiến

Tương tự đỗ 90 độ, đỗ chéo tiến dễ hơn vì góc cua rộng hơn, dễ căn hơn. Tài xế tùy vào xe mà xác định xem đến đâu thì bắt đầu đánh lái để tiến vào, thường là khi gương trùng vạch gần của chuồng đỗ.

5Đỗ chéo lùi

Tương tự đỗ lùi 90 độ. Tài xế tiến xe tới chuồng thứ ba kể từ chuồng đỗ. Thường khi gương xe nằm giữa chuồng 3 thì dừng và bắt đầu lùi.