DailyXe sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm cách âm chống ồn xe ô tô hiệu quả, vừa đem đến sự hài lòng và tiết kiệm chi phí.

Hiện nay người tiêu dùng có thể mua được một chiếc xe ô tô với mức giá khoảng 300 triệu đồng, thậm chí là rẻ hơn với các loại xe cũ. Với các dòng xe ô tô phổ thông trở xuống, các nhà sản xuất phần lớn không quá tập trung vào hệ thống cách âm. Có thể thấy xe càng rẻ thì chức năng này trên xe càng tệ. Tiếng ồn lớn vọng vào cabin xe khiến trải nghiệm của bạn trên xe trở nên kém hơn hẳn, nhất là khi cần di chuyển trên hành trình dài.

1Có nên dán cách âm chống ồn xe ô tô không ?

Mức độ giảm tiếng ồn sau khi được dán vật liệu cách âm ô tô tốt nhất sẽ giảm từ 3 - 80% tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Có nhiều loại vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng dành cho ô tô như: Bông cách âm ô tô, cao su non cách âm ô tô, nhựa tổng hợp, mút xốp (mút hột gà), nhôm, dung dịch dạng xịt,...

Gioăng cao su: Được làm bằng chất liệu cao su mềm, không mùi, thường được dùng đệm cửa ra vào, đệm kính. Chúng có ưu điểm là cách âm, giảm tối đa âm thanh bên ngoài vọng vào ô tô; chống bụi bẩn, hạn chế nước bám, thoáng nhiệt và điều hòa mát mẻ; khi đóng cửa xe, âm thanh nghe êm; không gian trong xe yên tĩnh.

Vật liệu vi sợi: Là loại vật liệu được làm bằng cao su, có thêm phụ gia tính chất đàn hồi cao. Được dùng cho dè nhựa dưới hốc bánh xe, vật liệu này chống thấm bề mặt, cách âm lốp xe ô tô và tiêu âm tiếng ồn từ lốp xe tốt.

Dung dịch xịt phun, sơn gầm: Loại này được phun ở dưới gầm, giúp chống ồn gầm xe ô tô, chống gỉ sét, đồng thời giúp bảo dưỡng xe. Lượng sơn gầm xe chống ồn được sử dụng tùy vào dòng xe, cỡ xe.

Tấm tiêu âm: Chúng được cấu tạo từ 2 hoặc 3 lớp khác nhau (tùy loại), dùng để lót trần xe chống ồn. Mỗi loại khác nhau sẽ có tình trạng, đặc tính khác nhau.

Thảm lót sàn chống ồn: Được sản xuất từ da PU hoặc da XPE, giúp giữ vệ sinh sàn xe, chống bám bụi bẩn, mang đến môi trường an toàn và tăng tính thẩm mỹ cho khoang nội thất.

Cách âm chống ồn xe ô tô
Cách âm chống ồn xe ô tô

2Cách âm cách âm chống ồn xe ô tô ở vị trí khoang máy

Cách âm khoang máy và cabin được cho là phức tạp nhất trong việc chống ồn xe hơi. Bởi vì chống ồn vị trí này cần dán cách âm ở vách ngăn giữa khoang hành khách và khoang máy, có 2 cách:

  • Dán cách âm từ trong khoang máy: Cách này rất ít khi được chọn do vì buộc phải tháo hết toàn bộ móc hệ thống máy trong khoang, thao tác vô cùng phức tạp do tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động của xe, chi phí cao.
  • Dán cách âm trong cabin (khoang hành khách): Người thợ phải tháo toàn bộ taplo để dán tấm cách âm vách ngăn từ mặt bên trong cabin. Dù phải thay ga điều hoà (do tháo evaporator) nhưng quá trình thực hiện nhanh, không quá phức tạp, chi phí rẻ hơn nên hầu hết lái xe sẽ chọn cách này.

Vật liệu sử dụng thường có lớp nhôm để vừa giúp cách âm đồng thời vừa cách nhiệt. Người thợ còn gia cố thêm một miếng cách âm nắp capo để vừa cách âm, vừa cách nhiệt cho khoang máy.

3Chống ồn hốc bánh xe

Hốc bánh xe/hốc lốp gây ra tiếng vọng khó chịu vào trong xe, nhất là khi chạy trên mặt đường xấu, vạch giảm tốc, có sỏi đá văng vào hốc lốp,... gây ra nhiều tiếng ồn, nhiều trường hợp người ngồi trên xe bị ù tai. Vì vậy cách âm hốc bánh xe cũng được nhiều người áp dụng.

Có nhiều phương pháp chống ồn hốc lốp có thể kể tới như xịt phủ/lắp tấm nhựa che hốc bánh xe/ dán chống ồn… Trong đó dán cách âm ô tô và lắp tấm nhựa che hốc bánh xe là hiệu quả nhất.

Chống ồn hốc bánh xe
Chống ồn hốc bánh xe

4Chống ồn cánh cửa xe ô tô

Đối với một vài dòng xe được trang bị kính cách âm chống ồn, nhưng đôi khi chúng vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của người dùng. Dù có là xe cách âm tốt nhất nhưng có rất nhiều tạp âm, tiếng ồn từ bên ngoài lọt vào trong cabin qua cánh cửa mà đa phần hệ thống cửa trên xe phổ thông đều không có vật liệu cách âm, do đó việc gia cố cách âm – tiêu âm ở vị trí này là cần thiết.

Biện pháp phổ biến cho cách âm cánh cửa là gia cố cách âm chống ồn cho cả tappi nhựa bên trong và cả phần vỏ tôn cửa. Phần vỏ tôn cửa thường dùng miếng dán chống ồn xe ô tô (loại có lớp nhôm) dán trực tiếp vào vỏ tôn. Phần tappi cửa thường dùng miếng dán cách âm ô tô, bông sợi hoặc mút xốp cố định phía trong tappi.

5Cách âm sàn xe ô tô

Sàn xe ô tô là nơi dễ bị nhiễm tiếng ồn, các tiếng vọng từ gầm xe có thể phát ra từ tiếng gió, sỏi đá văng đập vào gầm, tiếng lốp,…

Cách làm chống ồn xe ô tô bằng việc lót sàn cách âm ô tô cũng tương đối phức tạp, cần phải tháo toàn bộ hệ thống ghế xe, mở luôn tấm nỉ phủ sàn rồi dùng tấm cách âm ô tô dán lên toàn bộ phần tôn của sàn xe. Trên một số dòng xe như hatchback, CUV/SUV thường phải dán cách âm cho cả sàn khoang hành lý và các vách 2 bên.

Vật liệu cách âm chống ồn thường chứa thành phần cao su hoặc nhựa (thêm lớp nhôm sẽ càng tốt sẽ giúp cách âm và cách nhiệt cho gầm). Ở dòng xe quá ồn, bị vọng âm thì được dán chồng thêm lớp đệm bông để tiêu âm. Việc sơn phủ gầm cách âm ô tô cũng giúp cách âm gầm khá tốt.

Cách âm sàn xe ô tô
Cách âm sàn xe ô tô