Nắm rõ cách khắc phục kính chắn gió bị nứt sẽ giúp bạn an tâm xử lý các hỏng hóc xảy ra với ô tô để bạn Khi lái xe ô tô, nếu không cẩn thận thì việc sỏi đá rơi từ những chiếc xe tải có thể khiến kính chắn gió của xe bạn bị rạn nứt trong quá trình di chuyển.

Kính chắn gió ô tô là lớp kính trong suốt bao phủ mặt trước ô tô, cho phép người lái quan sát phía trước xe. Vai trò của kính chắn gió ô tô giúp người lái tránh mưa, gió, các chướng ngại vật đồng thời ngăn hành khách văng ra ngoài khi xe gặp tai nạn. Kính chắn gió còn có tác dụng giúp khung xe vững chắc hơn và bảo vệ cho phần nóc xe. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục kính chắn gió bị nứt.

1 Lái xe trên đoạn đường nhiều sỏi đá

Khi lái xe trên đoạn đường nhiều sỏi đá, các viên sỏi có thể bật lên trúng vào kính chắn gió, làm nứt kính chắn gió. Mặc dù tỷ lệ là không cao, nhưng khả năng này vẫn có thể xảy ra. Điều đáng nói đó là tình trạng này có thể tồi tệ hơn khi các vết nứt dài ra do quá trình đi lại rung lắc hoặc đi vào chỗ xóc. 

Để có thể ngăn chặn điều này, khi chạy trên đoạn đường có nhiều sỏi đá, bạn cần làm chủ tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, tránh sỏi đá văng ra từ bánh xe khác bắn vào kính chắn gió ô tô.

Khắc phục kính chắn gió bị nứt
Khắc phục kính chắn gió bị nứt

2 Lái xe gần các loại xe tải hạng nặng chở sỏi đá

Khi lái xe gần các loại xe tải đang chở sỏi đá sẽ có nguy cơ sỏi đá từ những chiếc xe này rơi lên kính chắn gió gây nứt kính xe của bạn. Do đó, cách xử lý kính chắn gió bị nứt hiệu quả là bạn nên giữ khoảng cách an toàn khi lái xe gần xe tải hạng nặng.

3 Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột là nguyên nhân làm nút kính chắn gió. Nếu như đỗ xe dưới trời nắng gắt trong thời gian dài, rồi rửa xe bằng nước lạnh cũng có khả năng làm nút kính chắn gió ô tô. 

Do đó để tránh làm kính chắn gió ô tô bị nứt, bạn cần tránh đỗ xe dưới trời nắng gắt, nên ưu tiên đỗ xe trong garage hoặc nơi có bóng râm. Nếu buộc phải đỗ xe dưới trời nắng gắt, không nên dội nước lạnh vào kính chắn gió ngay sau đó.

Khắc phục kính chắn gió bị nứt
Khắc phục kính chắn gió bị nứt

4 Kính chắn gió chất lượng kém hoặc không được lắp đặt đúng cách

Điều này không hay gặp ở những chiếc ô tô mới. Nếu là những mẫu xe đã thay thế kính chắn gió, thì kính chắn gió mới sẽ rất khó đảm bảo được tiêu chuẩn an toàn, sự chính xác và chất lượng như kính cũ ở xe nguyên bản.

Kể cả khi tìm được loại kính chắn gió đảm bảo chất lượng thì nếu bạn lắp đặt không đúng cách cũng có thể làm cho kính chắn gió bị hỏng, rạn nứt mỗi khi gặp sự cố hay va chạm. Do đó, khi thay kính chắn gió, nên tìm đến những cơ sở uy tín, chuyên nghiệp của hãng xe để đảm bảo chất lượng.

5 Kinh nghiệm bảo dưỡng kính chắn gió nên biết

Kính chắn gió (kính lái) ảnh hưởng đáng kể đến tầm nhìn người lái, quyết định không nhỏ đến yếu tố an toàn khi lái xe. Ngoại trừ xịt nước rửa kính, kính chắn gió hay thường bị bỏ quên và không được bảo dưỡng đúng mức.

Nội dung phần tiếp theo sau đây, DailyXe sẽ trình bày một số vấn đề thường gặp với kính chắn gió và cách bảo dưỡng cho từng trường hợp:

1 Kính chắn gió bị xước

Hiện tượng kính chắn gió bị xước là vấn đề thường gặp với những người thường lái xe tại khu vực có nhiều bụi, đất, cát và đá. Khi bạn lái xe nối đuôi những chiếc xe tải cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ văng cát đá lên bề mặt kính lái.

Nếu là bụi cát lớn, việc gạt nước rửa kính sẽ giúp nâng tầm quan sát hỗ trợ người lái. Việc này cũng gây tác dụng ngược, làm xước kính lái, thậm chí nếu lâu dần bạn sẽ gặp hiện tượng kính bị mờ dần hoặc ố do các chất cặn bã bám vào các vết xước này.

Nếu như kính lái bị xước sẽ khiến gạt nước làm việc không hiệu quả, do một phần nước vẫn còn đọng lại ở những vết xước này. Thói quen gạt kính khô cũng sẽ ảnh hưởng và gây xước kính chắn gió.

Để có thể khắc phục tình trạng xước kính chắn gió, bạn có thể dùng nước, rửa sạch các cặn bẩn bám trên vết xước. Sau đó dùng khăn khô lau sạch nước, sau đó chấm sơn móng tay dạng trong vào các vết xước. Tiếp tục chờ khoảng 15 giây để dung dịch này khô hoàn toàn.

Bạn cũng có thể dùng các dung dịch đánh bóng để đánh bay các vết xước nhẹ. Nếu kính chắn gió bị xước nặng, tốt nhất bạn nên nhờ đến các chuyên gia đánh bóng lại kính chắn gió. Nếu xước quá nặng, tốt nhất bạn nên thay thế kính chắn gió mới nhằm đảm bảo tầm nhìn và lái xe an toàn.

Khắc phục kính chắn gió bị mờ
Khắc phục kính chắn gió bị xước

2 Kính chắn gió bị mờ

Kính chắn gió sẽ là vật hứng cát, bụi và cũng sẽ hứng các chất bẩn bám trên bề mặt như dầu mỡ và các tạp chất khác. Gạt nước cũng sẽ bị những tạp chất này bám lên. Từ đó hiệu quả gạt nước và tầm nhìn đều bị giảm xuống, khi bạn phải lái xe dưới mưa.

Nước rửa kính cũng khó có thể rửa sạch được các chất bẩn này. Bạn cần tẩy rửa kính lái thường xuyên bằng nước rửa và khăn lau chuyên dụng.

Một số trường hợp kính chắn gió mờ đến từ bụi bám mặt bên trong của kính chắn gió, thay vì bên ngoài. Một số trường hợp giác hút chân không của giá đỡ điện thoại hay camera hành trình, sau một thời gian sẽ tiết ra dầu, chảy xuống và tạo các vệt trên kính chắn gió. Vì vậy bạn cần lau mặt trong của kính chắn gió.

3 Kính chắn gió bị ố vàng

Nếu bạn sử dụng xe thường xuyên dưới mưa, trong điều kiện thời tiết ẩm ướt và để nước đọng trên kính chắn gió quá lâu. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kính chắn gió bị ố vàng. Việc sử dụng nước rửa xe không đạt tiêu chuẩn cũng làm kính chắn gió bị tình trạng ố vàng.

Nếu như vết ố vàng đã bám lâu ngày, các nước rửa thông thường cũng khó có thể làm sạch. Khi vết ố vàng được phát hiện kịp thời, ngay khi còn sớm, bạn có thể dùng nước cốt chanh thoa đều lên vết ố vàng. Sau đó tiến hành lau sạch bằng khăn mềm và rửa lại thật kỹ với nước.

Nếu là các vết ố cứng đầu, bạn có thể dùng dung dịch nước tẩy rửa bồn cầu Vim hoặc con vịt, các chất tẩy gia dụng tương tự để làm sạch. Bạn áp dụng cách thực hiện sau:

  • Bước 1: thấm dung dịch tẩy rửa ra khăn và lau ẩm lên vết ố trên kính chắn gió
  • Bước 2: giữ ẩm trong khoảng 10 – 15 phút
  • Bước 3: thấm khăn ẩm với nước và lau đều để làm loãng dung dịch tẩy đã thoa trước đó
  • Bước 4: rửa sạch lại bằng nước và lau khô xe

Áp dụng xong cách này mà vẫn chưa thể làm sạch kính chắn gió, vết ố vẫn chai cứng thì bạn cần mang ra các trung tâm chăm sóc xe, car spa… Tại các trung tâm chăm sóc ô tô chuyên nghiệp sẽ có các loại hóa chất chuyên dụng và thiết bị đánh bóng, kỹ thuật viên sẽ giúp phục hồi và đánh bay vết ố trên kính chắn gió.

Khắc phục kính chắn gió bị ố vàng
Khắc phục kính chắn gió bị ố vàng