Khởi động xe ô tô sau giãn cách sao cho an toàn là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi vì suốt thời gian dài không lái xe thì sau khi hết giãn cách, để có thể khởi động xe an toàn, người lái cần lưu ý một số điều sau đây.

Kiểm tra mức nhiên liệu

Trước khi bắt đầu khởi động xe, cần quan sát bên dưới xe xem có bị tràn hoặc rò rỉ nhiên liệu không. Tiếp theo cần kiểm tra mức nhiên liệu động cơ bằng que thử và nạp thêm nếu cần. Cần đảm bảo chỉ thực hiện khởi động xe khi mức nhiên liệu tối ưu.

*** Tham khảo: Nguyên nhân điều hòa ô tô không mát sâu

Kiểm tra mức nhiên liệu
Kiểm tra mức nhiên liệu

Kiểm tra phanh, ly hợp và chất lỏng truyền động

Cần kiểm tra mức dầu phanh, ly hợp và hộp số, đảm bảo mức dầu đáp ứng mức tối thiểu trên bình chứa dầu phanh. Nhưng khả năng các mức dầu này xuống thấp là rất khó xảy ra ngoại trừ rò rỉ trong hệ thống hoặc khi bạn lười bảo dưỡng ô tô. Chất lỏng ly hợp và hộp số có thể được kiểm tra bởi người có chuyên môn. Sẽ không sao nếu bạn kiểm tra thấy không có vết rò rỉ dầu trên sàn nơi chiếc xe đã đậu. 

Kiểm tra mức nước làm mát

Cần đảm bảo mức chất lỏng phù hợp với mức tối thiểu được đánh dấu trên bình chứa chất làm mát.

Kiểm tra mức nước làm mát
Kiểm tra mức nước làm mát

Kiểm tra thắt lưng, ống và dây

Tiến hành kiểm tra kỹ ống cao su, dây điện và độ căng của dây đai an toàn. Chú ý ống cao su có xu hướng bị nứt hoặc cứng trong khi dây đai có xu hướng bị chùng.

Khi kiểm tra trực quan ở trên được thực hiện, hãy lắp chìa khóa vào hoặc sử dụng nút khởi động. Nếu như không có đèn trên bảng điều khiển thì khả năng cao pin đã chết hoặc có thể cáp kết nối pin bị hỏng hoặc lỏng.

*** Xem thêm: Cách xử lý đèn xe ô tô bị ố vàng

Kiểm tra bình ắc quy

Khi khởi động xe trong một thời gian dài sẽ làm mức điện áp của bình ắc quy thấp xuống. Điều đó có thể không đủ nhiên liệu để khởi động động cơ, trong khi còi, cần gạt nước và đèn bảng điều khiển có thể vẫn hoạt động tốt.

Trường hợp không có cách nào để khởi động, bạn có thể ngắt kết nối bằng cách tháo bình ra và nhờ thợ ô tô sạc bên ngoài.

Nếu bạn đang lái xe số tay, bạn có thể khởi động xe bằng cách: ly hợp vào và gài số thứ hai, với sự trợ giúp từ bên ngoài (đẩy xe) tạo ra đủ thời điểm, nhả ly hợp và động cơ của bạn có thể hoạt động trở lạ.

Kiểm tra bình ắc quy
Kiểm tra bình ắc quy

Kiểm tra lốp xe

Do xe không được lăn bánh trong thời gian dài nên khả năng lốp xe sẽ bị xì hơi hoặc thiếu hơi (mất áp suất không khí). Bạn có thể dễ dàng nhận biết lốp có ở trạng thái phù hợp hay không bằng cách kiểm tra trực quan. Nếu lốp bị xì hơi hoàn toàn, bạn phải thay thế bằng lốp dự phòng hoặc gọi hỗ trợ. Trường hợp lốp chưa đầy hơi, bạn không nên lái xe vì những vết nứt và vết cắt có thể làm hỏng lốp vĩnh viễn.

*** Đọc thêm: Tại sao lốp xe lại màu đen ?

Không lăn bánh ngay sau khi khởi động

Nếu xe khởi động trong lần thử đầu tiên hoặc lần thứ hai sau thời gian dài không sử dụng thì bạn cần để xe không tải trong một phút hoặc lâu hơn trước khi bạn đặt chân xuống bàn đạp ga. Điều này rất quan trọng để các chất lỏng như dầu động cơ, dầu hộp số và chất làm mát lưu thông qua hệ thống để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru đồng thời giúp ngăn ngừa thiệt hại gây ra cho các bộ phận bên trong do ma sát. Vì thế đây là điều bắt buộc nếu bạn đang lái một chiếc xe tăng áp, nếu thiếu dầu bôi trơn sẽ gây lỗi Turbo.