Hướng dẫn phục hồi và làm mới sơn xe ô tô

Nguyễn Chí Hải đăng lúc 29-04-2020 10:01 Chăm sóc và bảo dưỡng xe

Khi lớp sơn xe ô tô bị xỉn màu, bị ô-xi hóa, việc thay mới hoàn toàn sẽ rất tốn kém. Chỉ cần áp dụng những bước sau đây, bạn có thể yên tâm lớp sơn xe của mình sẽ luôn sáng loáng và bóng bẩy như mới.

I. Tại sao phải chăm sóc và bảo vệ lớp sơn xe ô tô?

Tại sao phải chăm sóc và bảo vệ lớp sơn xe ô tô

Bảo vệ lớp sơn xe ô tô vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giúp tăng giá trị bán lại

Không phải ngẫu nhiên mà các chủ xe được khuyến cáo luôn giữ cho ô tô càng sáng bóng càng tốt. Và tất nhiên, không phải lúc nào đó cũng là một nhiệm vụ bất khả thi. Một lý do quan trọng đó là gìn giữ lớp sơn của xe cũng đồng nghĩa với bảo vệ giá trị của xe.

Cái giá để trả cho một chiếc xe là không nhỏ nên các nỗ lực bảo vệ vẻ ngoài của xe là điều hoàn toàn dễ hiểu. Một chiếc xe có ngoại thất đẹp đẽ chắc chắn dễ bán lại hơn là một cục sắt hoen gỉ. Ngoài ra, giữ xe sáng bóng còn giúp tạo ấn tượng tích cực đối với người khác, đặc biệt trong những dịp quan trọng như hẹn hò, du lịch hay phỏng vấn xin việc.

Để có thể giữ vẻ ngoài sáng bóng cho xe đòi hỏi lớp sơn luôn trong tình trạng tốt, bóng và lên màu tốt. Tuy vậy, nhiều chủ xe không để tâm tới lớp sơn xe và hậu quả là xe trông ngày càng xỉn màu theo năm tháng. Cuối cùng, lớp sơn bị oxi hóa đến nỗi phải thay toàn bộ lớp sơn mới có thể cứu vãn được vẻ đẹp bên ngoài.

Theo các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô, tình trạng trên hoàn toàn có thể ngăn chặn từ sớm. Kể cả khi lớp sơn xe đã bắt đầu phai màu thì vẫn không phải là quá muộn để bắt tay vào công đoạn "phục hồi" vẻ đẹp cho xe. Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu xem quá trình làm mới lớp sơn xe ô tô bao gồm những bước nào nhé!

II. Nguyên nhân khiến sơn xe ô tô bị xuống cấp

Nguyên nhân khiến sơn xe ô tô bị xuống cấp.

Ánh nắng mặt trời - Một nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp tới lớp sơn ô tô

Lần đầu tiên cầm chìa khóa xe và lái chiếc xe sáng loáng về nhà, hẳn ai cũng kì vọng "xế cưng" sẽ luôn đẹp đẽ, bóng bẩy như vậy. Tuy nhiên, không nhiều người nhận ra là tia nắng mặt trời là một nguyên nhân ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới lớp sơn ô tô.

Thủ phạm chính là tia UV từ mặt trời với khả năng làm phai màu sơn xe nhanh hơn là bạn nghĩ. Bất kỳ lúc nào bạn đỗ xe dưới ánh mặt trời chói chang, xe bạn cũng đã phải chịu những phản ứng hóa học tai hại. Tiếp xúc với bụi bẩn và những chất gây ô nhiễm môi trường khác cũng là nguyên nhân gây ra vấn đề cho vỏ sơn xe.

Theo thời gian, lớp sơn xe sẽ bị phai màu nếu không được chăm sóc đúng cách. Sự bào mòn tăng lên và cuối cùng trở nên oxi hóa - đến lúc đó những vệt trắng xấu xí xuất hiện, khiến xe bạn không khác gì bị nhiễm bệnh.

7 nguyên nhân chính gây hại lớp sơn xe ô tô

III. Các bước làm mới lớp sơn xe ô tô

1. Rửa xe ô tô

Rửa xe ô tô.

Bước đầu tiên giúp cải thiện ngoại thất của xe đó là làm sạch. Bạn cần phải loại bỏ tất cả những mảnh vụn tích tụ trên xe trong quá trình di chuyển. Không chỉ là bụi bẩn, bùn đất mà còn cả vết xăng dầu, vân tay, những con bọ, côn trùng và tất cả những mảnh nhỏ nào còn bám trên xe.

Nước rửa bát có thể giải quyết tốt những vấn đề trên, tốt nhất nên dùng nước rửa chuyên dùng cho ô tô. Để đảm bảo độ sạch sẽ, hãy rửa xe hai lần trước khi bắt tay vào công đoạn tiếp theo.

2. Loại bỏ những chất bẩn ngoài bề mặt xe ô tô

 Loại bỏ những chất bẩn ngoài bề mặt xe ô tô.

Bạn đã rửa xe xong và chắc chắn đã loại bỏ hết bụi bẩn. Thực tế, rửa xe thôi không thể loại bỏ hết tất cả những chất bẩn ra khỏi bề mặt của xe. Những chất bẩn đó là gì?

Chất bẩn ngoài bề mặt bao gồm nhiều phần tử đến từ chất ô nhiễm không khí, nhựa đường, sơn phun quá tay,... Một số chất bẩn này không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng vẫn hiện hữu và có thể cản trở nỗ lực phục hồi lớp sơn sáng bóng của xe. Những chất bẩn này thường bám chặt trên xe và rất khó để loại bỏ.

Sau khi rửa xong xe, hãy thử mẹo nhỏ này: lấy một chiếc túi bóng, luồn tay vào trong và chà xung quanh bề mặt xe. Túi bóng giúp tăng độ nhạy cảm của tay, nhờ đó bạn có thể cảm nhận những chất bẩn nhỏ lẫn siêu nhỏ mà không thể nhìn thấy bằng mắt. Từ đó, định vị các chất bẩn cứng đầu nằm ở đâu trên lớp sơn xe.

Tiếp đến, mua một ít đất sét tẩy bề mặt sơn xe ở các đại lý ô tô như Sonus SFX Ultra-Fine Detailing Clay hay Meguiars Professional Detailing Clay. Chất liệu kỳ diệu này có thể loại bỏ chất bẩn mà không làm tổn hại đến lớp sơn xe và đạt hiệu quả tốt nhất khi được kết hợp với chất bôi trơn cho đất sét (cũng được bày bán ở các đại lý). Đảm bảo làm theo các bước hướng dẫn một cách cẩn thận.

3. Tái tạo lớp sơn xe ô tô

Ở bước này, hãy tìm xem xe có dấu vết hư hại nào ở lớp sơn không, ví dụ như vết xước. Nếu phát hiện thấy vết xước nhỏ chỉ ảnh hưởng rất ít đến lớp vỏ sơn, bạn có thể giải quyết bằng hợp chất đánh bóng được bày bán ở bất kỳ đại lý nào.

4. Tạo độ bóng cho xe ô tô

 Tạo độ bóng cho xe ô tô/

Bạn sẽ cần phải loại bỏ những vết xước nhỏ và những vệt hình xoắn trên vỏ xe bằng một số chất làm bóng cho xe. Một số chất tạo độ bóng cho sơn xe bao gồm Four Star Ultimate PreWax Cleaner và 3M One Step Cleaner Wax. Bạn có thể cân nhắc mua dụng cụ đánh bóng dạng xoay hoặc tác động kép để hỗ trợ do dụng cụ này hoạt động hiệu quả hơn so với đánh bóng thủ công.

5. Bôi chất làm kín (sealant)

Đến bước này, lớp sơn xe của bạn chắc hẳn đã tương đối đẹp đẽ rồi, nhưng bạn cần đảm bảo duy trì độ bền vững của nó. Và đó là nhiệm vụ của chất làm kín lớp sơn, dễ sử dụng và giúp bảo vệ sơn xe nhiều tháng liền. Một thương hiệu có thể giúp bảo vệ sơn xe đến một năm là Klasse High Gloss Sealant Glaze. Một lựa chọn phổ biến khác là Wolfgang Deep Gloss Paint Sealer 3.0.

IV. Các cách chăm sóc và bảo vệ sơn xe ô tô 

 Các cách chăm sóc và bảo vệ sơn xe ô tô /

Nếu bắt buộc phải đỗ xe ngoài trời, bạn có thể tránh tác động của ánh nắng mặt trời và quá trình oxi hóa bằng cách sử dụng tấm phủ xe. Thậm chí, một số người còn dùng tấm phủ xe kể cả khi đỗ xe trong nhà nhằm giúp giảm thiểu tích tụ bụi bẩn ở những bộ phận bên trong của xe và cả ở ngoại thất xe.

Trong điều kiện không được bảo vệ và phải trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên ngoài, lớp sơn xe sẽ nhanh chóng bị oxi hóa. Sau một năm không được chăm sóc và bảo vệ, lớp sơn sẽ bị phai màu, xỉn màu và xù xì.

Oxi hóa nhẹ chưa hẳn là nghiêm trọng khi có thể giải quyết bằng đất sét tẩy bề mặt. Oxi hóa nặng với bề mặt sơn xù xì và hoàn toàn xỉn màu có thể sẽ đòi hỏi phải thay mới hoàn toàn lớp sơn xe. Tuy nhiên, vẫn có thể có những giải pháp giúp phục hồi vẻ ngoài sáng bóng của sơn xe kể cả khi bị oxi hóa nặng, như những bước Oto.com.vn hướng dẫn ở trên.

Ngoài ra, để bảo vệ lớp sơn xe ô tô, bạn cũng nên rửa xe thường xuyên để loại bỏ những chất bẩn có thể làm tổn hại sơn xe.

Sơn phủ gầm ô tô: Nên hay không?

Sơn lại ô tô: Những lưu ý quan trọng

Những điều cần biết khi muốn sơn lại xe ô tô

T.T - Theo TBDNA

Nguồn: BanXeHoi

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Gợi ý 5 phụ kiện ô tô hữu ích giá dưới 100 ngàn đồng tại Việt Nam

BanXeHoi 3 tháng 250

Gợi ý 5 phụ kiện ô tô hữu ích giá dưới 100 ngàn đồng tại Việt Nam

Đối với những người mới sử dụng ô tô, việc phát sinh thêm nhu cầu về phụ kiện là điều khó tránh khỏi. Nhưng để làm sao lựa chọn được những phụ kiện ô tô giá rẻ vừa đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng là việc rất khó. Oto.com.vn xin liệt kê những phụ kiện ô tô giá dưới 100 ngàn đồng để các bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Dây điện bọc đậu tương: Nguyên nhân thu hút chuột cắn phá xe

BanXeHoi 3 tháng 157

Dây điện bọc đậu tương: Nguyên nhân thu hút chuột cắn phá xe

Hiện tượng chuột, sóc... cắn phá dây điện trên xe hơi thường xảy ra. Song, sự việc không đơn giản là vì các "anh tí" tìm nơi trú, ẩn náu nên mới làm ổ trên xe hơi mà bắt nguồn một phần do chính chất liệu trên xe đã thu hút chuột đến cắn phá, gây hư hại và tốn tiền chủ xe.

6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng

BanXeHoi 3 tháng 270

6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng

Sở hữu một chiếc ô tô có thể là một giấc mơ đẹp hoặc một cơn ác mộng tùy thuộc vào việc bạn chăm sóc xế cưng của mình như thế nào. Sau đây oto.com.vn sẽ giới thiệu với bạn 6 thói quen xấu có thể hủy hoại chiếc ô tô của bạn.

5 camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay

BanXeHoi 3 tháng 218

5 camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay

Camera hành trình giúp bạn ghi lại tình huống bị va chạm hoặc cung cấp hình ảnh cho cơ quan bảo hiểm để làm họ làm căn cứ bồi thường. Do đó công cụ này có nhiều lợi ích thiết thực so mức chi phí mà chủ xe bỏ ra. Oto.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu 5 loại camera hành trình hữu hiệu nhất trên thị trường hiện nay.

Cách vệ sinh đèn pha ô tô sạch bóng

BanXeHoi 3 tháng 201

Cách vệ sinh đèn pha ô tô sạch bóng

Đèn pha là một trong những bộ phận dễ bị mờ và oxy hóa nhất trên ô tô. Điều khiển một chiếc xe hơi có đèn pha mờ sẽ làm giảm tầm nhìn và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người lái

Những tuyệt chiêu đối phó nạn trộm cắp phụ tùng ô tô dịp Tết

BanXeHoi 3 tháng 135

Những tuyệt chiêu đối phó nạn trộm cắp phụ tùng ô tô dịp Tết

Vào những dịp lễ, Tết, nạn trộm cắp phụ tùng ô tô diễn ra thường xuyên khiến nhiều chủ xe lo lắng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế vấn nạn này bằng những bí quyết Oto.com.vn chia sẻ dưới đây:

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

BanXeHoi 3 tháng 108

Cách sử dụng đèn ô tô đúng cách vào mùa đông

Thời tiết mùa đông có lẽ là khắc nghiệt nhất trong năm. Do vậy, việc lái xe ô tô càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách đèn ô tô trong thời tiết khắc nghiệt này.

Làm thế nào để ngăn chặn các vết xước trên ô tô màu đen?

BanXeHoi 3 tháng 119

Làm thế nào để ngăn chặn các vết xước trên ô tô màu đen?

Có thể nói, việc bảo trì ngoại thất xe ô tô màu đen là một trải nghiệm "đáng sợ", đặc biệt là khi bạn chỉ vô tình đưa ngón tay lên bề mặt xe cũng đã thấy một vệt mờ rõ rệt. Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu một số mẹo hữu ích dưới đây để giúp ngăn chặn các vết xước trên chiếc ô tô màu đen của bạn.

Những chất lỏng không thể thiếu trên ô tô

BanXeHoi 3 tháng 164

Những chất lỏng không thể thiếu trên ô tô

Muốn cho chiếc ô tô hoạt động bình thường và trơn tru, chủ nhân không nên chủ quan với những chất lỏng tưởng chừng bình thường mà có tác dụng vô cùng quan trọng với xe.

Mẹo xử lý khi xe ô tô bị lủng lốp giữa đường

BanXeHoi 3 tháng 210

Mẹo xử lý khi xe ô tô bị lủng lốp giữa đường

Khi đi trên đường, việc xe ô tô gặp trục trặc hoặc thủng lốp giữa đường là chuyện không thể tránh khỏi, nhất là trong những chuyến đi xa. Vậy làm cách nào để tự khắc phục trường hợp này? Hãy cùng Oto.com.vn khám phá những mẹo hay dưới đây nhé!

Những việc cần làm khi hoán cải xe bán tải Ford Ranger

BanXeHoi 3 tháng 487

Những việc cần làm khi hoán cải xe bán tải Ford Ranger

Ford Ranger vẫn được biết đến với biệt danh là "ông vua" xe bán tải ở Việt Nam. Với những đời xe cũ, chủ nhân muốn hoán cải Ford Ranger thì hãy cùng Oto.com.vn điểm qua những công việc cần phải làm dưới đây.

Tuyệt chiêu bảo vệ sơn xe ô tô màu trắng

BanXeHoi 3 tháng 168

Tuyệt chiêu bảo vệ sơn xe ô tô màu trắng

Trong bài viết này, Oto.com.vn sẽ cung cấp một số mẹo nhỏ giúp người dùng bảo vệ xe ô tô màu trắng. Trước tiên, hãy tìm hiểu lý do lựa chọn và khó khăn khi sở hữu xe hơi màu trắng. Cuối cùng là các tuyệt chiêu để xế cưng màu trắng luôn sạch đẹp hơn.

Hướng dẫn phục hồi và làm mới sơn xe ô tô

BanXeHoi 3 tháng 144

Hướng dẫn phục hồi và làm mới sơn xe ô tô

Khi lớp sơn xe ô tô bị xỉn màu, bị ô-xi hóa, việc thay mới hoàn toàn sẽ rất tốn kém. Chỉ cần áp dụng những bước sau đây, bạn có thể yên tâm lớp sơn xe của mình sẽ luôn sáng loáng và bóng bẩy như mới.

Làm gì khi hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động?

BanXeHoi 3 tháng 101

Làm gì khi hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động?

Hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng trở nên phổ biến trong các mẫu ô tô hiện đại. Để hiểu thêm về tính năng này cũng như cách khắc phục khi có lỗi xảy ra, mời quý vị và các bạn cùng Oto.com.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô?

BanXeHoi 3 tháng 126

Có nên lắp camera hành trình cho ô tô?

Hiện nay, camera hành trình như là một trang bị tất yếu của ô tô, không những đảm bảo cho bản thân, người tham gia giao thông mà còn là chứng cứ để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Hướng dẫn chi tiết các bước mua bọc ghế xe ô tô

BanXeHoi 3 tháng 154

Hướng dẫn chi tiết các bước mua bọc ghế xe ô tô

Nếu muốn tăng thêm cá tính cho ghế xe ô tô hay muốn ghế đẹp hơn sau nhiều năm sử dụng thì thay bọc ghế là lựa chọn thông minh. Sau đây là những điều cần chú ý khi mua bọc ghế (bao ghế) cho xe ô tô.

Mua lốp xe ô tô cũ - "lợi bất cập hại"

BanXeHoi 3 tháng 124

Mua lốp xe ô tô cũ - lợi bất cập hại

Khi cần thay thế, lốp xe hơi cũ có thể sẽ là lựa chọn mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc này không hề an toàn chút nào cả.

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

BanXeHoi 3 tháng 126

Hướng dẫn sử dụng trạm sạc cho ô tô điện từ A đến Z

Sự xuất hiện của các dòng xe thuần điện và xe hybrid đã có tầm ảnh hưởng rất lớn tại Việt Nam – một quốc gia có chỉ số ô nhiễm môi trường thuộc top đầu thế giới. Mặc dù nước ta vẫn chưa thực sự đón nhận dòng xe này nhưng trong tương lai, chúng sẽ trở thành phương tiện di chuyển chính của công dân Việt Nam sau khi Nhà nước cấm xe máy lưu thông tại nhiều tuyến đường ngay giữa lòng thủ đô.

“Mặc áo mới” cho ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả

BanXeHoi 3 tháng 137

“Mặc áo mới” cho ô tô tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Được xem là một thử thách đối với những người không muốn ra tiệm sửa xe, việc khoác áo mới cho xế yêu dường như tốn khá nhiều công sức và sự cẩn thận. Tuy nhiên, nó sẽ không còn khó nữa với những bí quyết mà Oto.com.vn mách bạn.

Những món đồ nên sắm sau khi mua ô tô mới

BanXeHoi 3 tháng 133

Những món đồ nên sắm sau khi mua ô tô mới

Không chỉ là một phương tiện di chuyển đơn thuần hay một khối tài sản lớn để khẳng định vị thế chủ nhân, ô tô còn đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là những món đồ không thể thiếu khi mua một chiếc ô tô mới, hãy cùng oto.com.vn điểm qua những món đồ đó nhé.

Tin tức mới