Nhận biết các dấu hiệu cháy xe ô tô là điều cực kỳ quan trọng, giúp bạn biết cách xử lý khi cháy xe ô tô xảy ra, đồng thời phòng chống cháy nổ xe ô tô. Nhưng bạn có chắc đã hiểu rõ những vấn đề trên để xử lý khi không may tình huống cháy xe xảy ra ?

Khi phát hiện dấu hiệu cháy xe, không ít người rơi vào trạng thái hoang mang không biết phải xử lý ra sao và có tâm lý buông xuôi để chiếc xe tiếp tục cháy rụi. 

Sẽ ra sao nếu tôi nói rằng chính khoảnh khắc bạn vừa nhận thấy dấu hiệu chứng tỏ chiếc xe đang cháy chính là thời điểm “vàng” để cứu vớt được tình hình ?

Bạn đã nhận thấy sức mạnh của sự bình tĩnh để nhanh chóng xử lý tình huống cháy xe ? Bởi vì chỉ cần một phút chần chừ, hậu quả có thể sẽ rất nặng nề ?

Cháy xe là điều không ai mong muốn, nhưng nếu tinh ý phát hiện sớm và xử lý đúng cách, kịp thời thì thiệt hại sẽ được giảm xuống mức thấp nhất.

Do đó, bài viết này là dành riêng cho bạn ! Nội dung tiếp theo dưới đây, tôi sẽ đồng hành cùng bạn giúp bạn nhận ra dấu hiệu cháy xe ô tô, cách xử lý khi cháy xe ô tô và cách phòng chống cháy nổ xe ô tô.

Bạn đã sẵn sàng chưa ! Đi thôi !

Dấu hiệu cháy xe ô tô bạn cần nắm rõ để kịp thời phát hiện

Khi đang chạy xe, thời điểm trước khi ô tô bốc cháy sẽ có một số dấu hiệu và cách xử lý tình huống như sau:

1.  Mùi khét

Mùi khét thường xuất hiện phía dưới nắp capo hoặc trong khoang xe. Khi bạn cảm nhận xe ô tô có mùi khét thì đây được xem là dấu hiệu cho thấy một bộ phận nào đó chất liệu nhựa hay cao su đang bị đốt cháy do nhiệt độ quá cao. Lúc này bạn cần chú ý một số điểm sau:

Ngay khi phát hiện ra mùi khét, cần dừng xe ở vị trí an toàn càng sớm càng tốt, tắt máy và xuống kiểm tra xe.

Trước hết, cần kiểm tra xung quanh bên ngoài xem có gì bất thường, đồng thời cần xác định chính xác vị trí mùi khét phát ra. Nếu mùi khét phát ra từ khoang máy, hãy lấy mu bàn tay chạm nhẹ vào phía trên nắp capo xem có quá nóng hay không.

Trường hợp nhiệt độ quá cao, bạn có thể dùng nước đổ lên phía trên sẽ giúp giảm nhiệt trước khi mở nắp ra kiểm tra kỹ hơn. Nếu không quá nghiêm trọng, bạn nên để động cơ nguội dần rồi mới di chuyển tiếp.

Nếu bạn không dừng xe kiểm tra kịp có thể dẫn đến các bộ phận trên xe sẽ tiếp tục cháy, nhất là các bộ phận nhựa hoặc cao su mà chất sẽ thổi bùng lên thành ngọn lửa lớn.

Mùi khét trong xe
Mùi khét trong xe

2. Có tiếng nổ “lạch tạch” phía dưới nắp capo

Khi nghe thấy tiếng nổ nhỏ “lạch tạch” thì lúc này có thể đang có hiện tượng chập điện ở phía dưới nắp capo. Kèm tiếng nổ này là mùi khét do cháy dây điện, lúc này bạn cần chú ý một số điều sau đây. 

 • Dừng xe ngay lập tức, đồng thời tắt khoá điện trước khi kiểm tra xe.
 • Tương tự như khi phát hiện thấy mùi khét ở trên, bạn nên kiểm tra nhiệt độ của capo trước khi mở nắp kiểm tra kỹ.
 • Trường hợp nhận thấy dây điện đang bị chập, cháy đen, lúc này bạn không nên tiếp tục di chuyển mà hãy nhanh chóng gọi cứu hộ.

Thực tế, nguyên nhân gây ra cháy xe hiện nay phần lớn là do chập điện khi các tia lửa bắt vào các bộ phận dễ cháy và gây cháy nên bạn càng không được phép xem thường những tiếng “lạch tạch” nhỏ này.

3. Có khói bốc lên từ nắp capo

Trường hợp phía dưới nắp capo có khói, thì lúc này một bộ phận nào đó đang âm ỉ cháy. Bạn cần phải xử lý rất nhanh và quyết đoán theo các bước sau đây: 

 • Dừng xe ngay lập tức, tắt khoá điện, khoá bình xăng (nếu có);
 • Nhanh chóng di chuyển người, tài sản ra ngoài xe;
 • Không mở nắp capo để tránh nạp thêm không khí vào khiến ngọn lửa có cơ hội bùng cháy to hơn.
 • Nhờ sự trợ giúp của mọi người xung quanh. Bạn có thể sử dụng bình chữa cháy, nước, cát, vải ướt,… phủ lên phía trên nắp capo sẽ giúp giảm nhiệt độ đồng thời hạn chế đám cháy bùng phát;
 • Gọi Cảnh sát giao thông hoặc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy càng sớm càng tốt.
Có khói bốc lên từ nắp capo
Có khói bốc lên từ nắp capo

4. Ngọn lửa bốc lên xe

Nếu ngọn lửa bốc lên, bạn cần xử lý ngay các bước sau:

 • Sơ tán tất cả mọi người ra xa, tránh trường hợp ngọn lửa bén vào bình xăng có thể gây nổ.
 • Tìm cách đóng các cửa xe lại, khiến ngọn lửa khó bén vào trong xe hơn. Còn nếu bạn mở tất cả cửa xe sẽ khiến chiếc xe có thể bị cháy rụi chỉ trong 10 phút.
 • Dùng bình chữa cháy, nước, cát, vải ướt,…phủ lên xe giúp hạn chế đám cháy bùng phát quá nhanh.
 • Dùng bình chữa cháy xịt vào cả 4 lốp xe bởi nếu ngọn lửa bén vào lốp xe sẽ khiến bạn càng khó kiểm soát đám cháy.
 • Nhờ sự trợ giúp từ phía cảnh sát càng sớm càng tốt.

Các bước xử lý khi xe ô tô bất ngờ bốc cháy

Khi nhận thấy các dấu hiệu chứng tỏ xe bạn đang cháy mà tôi vừa nêu trên, bạn cần hành động ngay vào xử lý cứu bản thân mình, giải cứu hành khách trên xe trước hết, sau đó mới cứu chiếc xe.

1. Bình tĩnh

Khi có sự bình tĩnh sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định và phán đoán sáng suốt nhất, đồng thời xác định được những điều cần làm phù hợp với tình hình thực tế đang diễn ra bên trong và bên ngoài xe. 

2. Dừng xe

Khi lái xe, bạn phát hiệu có lửa hoặc ngửi thấy mùi khói thì bạn cần dừng xe vào lề đường ngay, những người trong xe cần mau chóng di chuyển ra xa chiếc xe, khi có đồ đạc dễ cháy trên xe nếu có thể bạn hãy lấy hết chúng ra ngoài. Nếu có thể khóa bình xăng và tắt khóa điện thì hãy cố gắng thực hiện.

3. Dập lửa

Hãy cố gắng sử dụng mọi cách từ việc dùng cát, bao tải, vải thấm nước, bình chữa cháy… có sẵn trên xe để dập tắt ngọn lửa. Dù khả năng dập ngọn lửa được ít hay nhiều cũng đều giúp tăng cơ hội sống cho bạn khi thực hiện đúng cách.

Dập lửa xảy ra bốc cháy
Dập lửa xảy ra bốc cháy

4. Xác định vị trí cửa xe

Bạn cần mau chóng mở dây an toàn, tìm vị trí mở cửa xe để thoát thân. Nếu cửa bị kẹt, thì bạn cần phá vỡ kính xe bằng cách dùng búa chuyên dụng, hay bất cứ vật dụng nhọn, cứng, thậm chí là cùi chỏ. Bạn cũng cần bịt mũi, miệng để tránh ngạt thở, cần giữ thể trạng cơ thể tốt nhất để ra ngoài xe. Bạn cũng cần mang theo một chai nước và khăn để cứu nguy cho mình trong những tình huống như thế này.

5. Tìm người trợ giúp

Khi đã thoát được ra ngoài, bạn cần giúp đỡ cho những người còn ở trong xe có thể ra ngoài (nếu có). Lúc này bạn cần hành động nhanh do tốc độ cháy lan nhanh từ những vật liệu có sẵn trong xe. Sau đó, cần chạy xa khỏi xe để tránh những thương tổn từ sức nóng và gọi ngay cho các đơn vị cứu hỏa, y tế và công an.

6. Các lưu ý khác

Trường hợp cháy xe khi xe vẫn đang lăn bánh trên đường thì bạn cần tắt ngay khóa điện để tạm ngưng việc bơm xăng của động cơ. Nếu bạn mở nắp capo, hãy chắc rằng phải thận trọng và có trong tay bình chữa cháy. 

Trường hợp xe bị cháy trong bãi giữ xe thì bạn cần liên hệ ngay tới đơn vị phòng cháy chữa cháy và khởi động hệ thống báo cháy nếu có của khu vực đó. Sau đó, hãy cách ly các phương tiện gần đó với xe đang cháy và tiến hành dập cháy.

Tóm lại:

Khi trong tình thế nguy kịch như cháy xe, bạn cần bình tĩnh, ưu tiên thoát hiểm cho bản thân và hành khách ngồi trên xe đầu tiên rồi mới nghĩ đến cứu xe.

Bạn rất cần đem theo những vật dụng như bình cứu hỏa mini, bình nước, khăn lau, búa thoát hiểm hoặc vật cứng,... sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn cần dùng tới. 

Kinh nghiệm phòng chống cháy nổ xe ô tô

Để không phải đối diện với những hiểm nguy của tình trạng cháy xe hơi, bảo vệ tính mạng bản thân và tài sản thì bạn cần chú ý những điều sau đây để phòng tránh cháy nổ xe ộ tô: 

1. Không tự ý thay thế phụ kiện, nhiên liệu

Bất kể việc các nhiên liệu hay các thiết bị có giá thành rẻ hơn, sẽ giúp bạn tiết chi phí đáng kể hơn so với việc mua hàng chính hãng. Nhưng bù lại, tình trạng xe sẽ diễn biến tệ hơn, tính mạng của bạn sẽ bị đe dọa, nên hãy cân nhắc trước khi tự ý thay thế phụ kiện và nhiên liệu cho xe khác với ban đầu.

Khi muốn thay thế hay nâng cấp, bạn cần tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ, chức năng của các thiết bị đó xem xét nó có thật sự phù hợp với chiếc xe của bạn hay không.

2. Chú ý nhiệt độ xe

Bạn cần chú ý tới nhiệt độ của xe vì chỉ cần khi nhiệt độ xe trở nên quá nóng hay quá lạnh bất thường đều có thể khiến xe bị chập điện dẫn tới cháy nổ.

3. Bảo dưỡng xe định kỳ

Kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô đó là bạn cần định kỳ đem xe ra garage kiểm tra nhằm sớm phát hiện các hư hỏng và kịp thời khắc phục. Bạn hãy chọn các trung tâm bảo dưỡng xe uy tín để an tâm hơn về chất lượng dịch vụ và giá thành dịch vụ.

Bảo dưỡng xe định kỳ
Bảo dưỡng xe định kỳ

4. Chuẩn bị vật dụng cứu hộ

Bạn rất nên để sẵn các vật dụng như búa, bình chữa cháy, nước, khăn ướt trên xe để phòng trường hợp khẩn cấp và cần đến những đồ vật đó, cần để ở nơi dễ thấy và dễ lấy khi cần dùng đến.

*** Xem thêm Cập nhật quy định bình chữa cháy xe ô tô 2021

Chuẩn bị vật dụng cứu hộ
Chuẩn bị vật dụng cứu hộ

5. Điều chỉnh thói quen

Bạn nên tắt hết các thiết bị sử dụng điện khi không cần sử dụng tới. Cần tránh để các món đồ dễ gây cháy như bình ga, bật lửa, bình nước hoa… do đây là những đồ dùng “nhạy cảm” khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. 

Hy vọng với những gì mà tôi vừa chia sẻ đã thật sự giúp bạn an tâm hiểu rõ dấu hiệu cháy xe ô tô, cách xử lý khi cháy xe ô tô và cách phòng chống cháy nổ xe ô tô.