Trường hợp căn cứ vào số km đã đi để xác định thời điểm thay dầu định kỳ là chưa đủ. Bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố khác đồng thời nhận biết được một số dấu hiệu để thay dầu động cơ đúng lúc.

Thay dầu nhớt đúng lúc được xem là cách tốt nhất giúp động cơ vận hành êm ái, ít hư hỏng đồng thời làm tăng tuổi thọ cho xe. Bài viết này sẽ giúp bạn lái xe an toàn cho lái mới có thêm thông tin cần dựa vào đâu để biết thay dầu nhớt cho xe ô tô ? DailyXe sẽ chia sẻ tới bạn 5 dấu hiệu nhận biết xe ô tô cần thay mới dầu nhớt.

1Khói đen xả ra từ ống xả

Nếu quan sát thấy khói đen xả ra từ ống xả hoặc ngửi thấy mùi dầu từ bên trong xe thì khả năng cao là một số chi tiết bên trong động cơ bị lỗi hoặc xe đã bị rò rỉ dầu. Bạn cần ngay lập tức đưa xe đến gara sửa chữa và thực hiện bảo dưỡng, thay dầu nhớt mới để đảm khả năng vận hành của xe.

Khi nào thay dầu xe ô tô
Khi nào thay dầu xe ô tô

2Xe đi lâu chưa thay dầu, vượt mức số km khuyến cáo

Hiện nay với các dòng xe ô tô mới thường yêu cầu thay dầu động cơ mới sau mỗi 10,000 km hoặc 6 tháng. Trường hợp sử dụng xe nhiều hơn bình thường, bạn nên cân nhắc có cần thay dầu sớm hơn lịch trình hay không. Bạn nên kiểm tra bằng que thăm dầu và đọc các nguyên tắc thay dầu động cơ trong sổ tay của hãng để xác định thời điểm thay dầu cho xe hợp lý.

3Khoang động cơ phát ra tiếng ồn lớn

Khoang động cơ phát ra tiếng ồn lớn là trường hợp thường xảy ra khi xe bị thiếu dầu cầu hộp số. Tùy từng loại hộp số mà xe sẽ phát ra tiếng ồn khác nhau. Thông thường, các chủ xe sẽ nghe thấy là tiếng rè rè ngắn, tiếng rít hoặc các tiếng kêu cạch cạch. Nếu như tiếng kêu càng lớn đồng nghĩa với việc dầu bôi trơn trong động cơ càng kém, lúc này khả năng bó kẹt càng cao.

Trong hộp số, các bánh răng hoạt động liên tục và ma sát với nhau. Khi dầu bôi trơn không đạt chuẩn hoặc đã hết, không đảm bảo chất lượng độ nhớt khiến các chi tiết bị hỏng nhanh chóng như: Piston, xilanh, thanh truyền (tay biên), trục khủy, trục cam… Bạn có thể nhận thấy hiệu suất của động cơ giảm xuống rõ rệt, xe có thể chết máy đột ngột do bị bó máy.

Khi nào thay dầu xe ô tô
Khi nào thay dầu xe ô tô

4Đèn báo thay dầu bật sáng

Đèn báo thay dầu bật sáng được xem là dấu hiệu nhận biết dầu động cơ trong hệ thống đang bị thiếu hụt. Bạn cần lập tức kiểm tra bằng que thăm dầu và bổ sung dầu cho xe. 

Tình huống xấu hơn, đèn kiểm tra động cơ sẽ bật sáng cho biết một hay nhiều bộ phận bên trong động cơ xe đang gặp vấn đề, hoặc xe đang thiếu dầu bôi trơn trầm trọng. Trường hợp người lái tiếp tục cho xe chạy thì khả năng cao là động cơ sẽ bị hư hỏng nặng hơn.

5Xe rung khi chạy không tải

Nếu dùng dầu nhớt không phù hợp, động cơ xe sẽ không hoạt động trơn tru. Điều này khiến mức độ ma sát cao giữa các chi tiết trong động cơ gây ra rung động bất thường khi xe chạy không tải. Khi nhận thấy vấn đề này, bạn nên tránh chạy xe không tải càng nhiều càng tốt cho đến khi thay dầu động cơ mới.

Khi nào thay dầu xe ô tô
Khi nào thay dầu xe ô tô

6Nên thay dầu động cơ nào tốt nhất cho xe ô tô?

Mỗi dòng xe ô tô hiện nay sẽ phù hợp với từng loại nhớt khác nhau. Bạn nên lựa chọn dầu nhớt chất lượng, phù hợp đến từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo khả năng bảo vệ và tối ưu hóa hiệu suất động cơ xe. 

Dầu nhớt Castrol từ lâu đã là sự lựa chọn hàng đầu của các hãng sản xuất cũng như người tiêu dùng không chỉ trong nước mà cả trên thị trường quốc tế.

Các sản phẩm dầu nhớt Castrol đều được ứng dụng công nghệ hiện đại và sở hữu nhiều tính năng vượt trội, phù hợp với các dòng xe thông dụng hiện nay. Trong đó, nổi bật là các dòng sản phẩm động cơ như:

Castrol EDGE: Dầu động cơ Castrol EDGE được ứng dụng công nghệ sức mạnh chuyển động Titan giúp tối ưu hóa khả năng vận hành của động cơ. Đáp ứng yêu cầu vận hành của mọi dòng xe tại những địa hình khác nhau.

Castrol GTX : Dầu động cơ Castrol GTX sở hữu công thức tác động kép - Double Action với khả năng làm sạch cặn bùn trong động cơ vượt trội, bảo vệ chống lại sự hình thành cặn bùn mới. Sản phẩm phù hợp sử dụng cho các dòng xe ô tô đời cũ hoặc xe thường xuyên di chuyển trong điều kiện giao thông khắc nghiệt.

Castrol MAGNATEC: Công nghệ DUALOCK đột phá có trong sản phẩm dầu động cơ Castrol MAGNATEC giúp bảo vệ động cơ liên tục ngay từ khi khởi động, đồng thời giảm đến 50% mài mòn động cơ và tiết kiệm nhiên liệu tới 3.95% mỗi năm. Dầu động cơ Castrol MAGNATEC là sự lựa chọn hoàn hảo cho các dòng xe thường xuyên di chuyển trong đô thị.

Ngoài việc mang đến những công nghệ cải tiến vượt trội, Castrol còn chú trọng đến cải tiến thiết kế bao bì sản phẩm mới nhằm giúp khách hàng sử dụng hiệu quả hơn. Thiết kế bao bì sản phẩm mới của Castrol không chỉ giúp giảm đến 20% khối lượng nhựa mà còn góp phần giảm lượng khí thải CO₂, thân thiện hơn với môi trường. 

Để sử dụng xe an toàn và hiệu quả, bạn cần chú trọng đến những dấu hiệu nhận biết trên và thay nhớt định kỳ cho xe.