Bảo dưỡng ô tô định kỳ là công việc không còn xa lạ nhằm giúp chiếc xe vận hành bền bỉ và an toàn. Không ít chủ xe thường muốn chăm sóc độ cho chiếc xe của mình bằng cách gắn các trang bị theo sở thích. Tuy nhiên cần chú ý có một số trang bị hoàn toàn không phù hợp. Cụ thể, DailyXe sẽ liệt kê một số thứ mà người dùng thường làm sai với chiếc xe của mình.

1. Sử dụng lại lốp xe cũ/giá rẻ

Khi chiếc lốp đang dùng bị mòn, không ít người lại có ý định thay cho những chiếc xe của mình lốp xe cũ hay giá rẻ. Đó chính là lý do bạn có thể bắt gặp một số mẫu xe ố tô có bánh xe lớn nhưng lại đang sử dụng lốp cao su kém chất lượng đến từ các thương hiệu không rõ nguồn gốc.

Cần lưu ý 4 bánh xe là bộ phận duy nhất kết nối chiếc xe với mặt đường. Do đó, cần chọn những chiếc lốp tốt thuộc những hãng lốp uy tín sẽ đem lại sự an toàn và đáng tin cậy. Đồng thời bạn cũng không nhất thiết phải chọn những thương hiệu đắt tiền nhất như Michelin, Continental hoặc Pirelli, nhưng cần đảm bảo bạn nên chọn những thương hiệu uy tín như Hankook, Falken, Dunlop, Maxxis, GT Radials ...

Đăc điểm của lốp đã qua sử dụng hay đã qua các chu kỳ nhiệt sẽ làm giảm tuổi sử dụng. Mặc dù trông chúng gần như mới nhưng thực tế cũng không hề an toàn. Điều này dễ gặp nhất trong trường hợp một số chiếc xe được tân trang lại hoặc ở trong kho và được vận chuyển một quãng đường dài từ các thị trường khác như Nhật Bản, Anh,... khiến lớp cao su bị cứng lại do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các khu vực.

Bạn cần phân biệt lốp đã qua sử dụng/qua chu kỳ nhiệt với lốp không sử dụng để tại cửa hàng lốp xe. Lốp không sử dụng để tại cửa hàng 1 hoặc 2 năm thì vẫn sử dụng được bình thường. Nó chỉ có vấn đề khi đã trải qua quá trình sử dụng/chu kỳ nhiệt. Điều này giống như thực phẩm/đồ uống để trên kệ trong siêu thị/cửa hàng nhiều tháng vẫn có thể sử dụng được được nhưng khi chúng ta mở nắp lon thì phải tiêu thụ trong 1 thời gian ngắn.

*** Kinh nghiệm bảo dưỡng hộp số tự động

Sử dụng lại lốp xe cũ
Sử dụng lại lốp xe cũ

2. Thay đèn pha halogen sang đèn LED/HID

Đèn pha LED và HID "trắng" được ưu thích giúp chiếc xe hiện đại cho ánh sáng tốt, xa và rõ ràng hơn so với đèn halogen "vàng" cũ. Nhưng cần lưu ý bạn không thể đơn giản thay thế đèn halogen trên xe của mình thành đèn HID hoặc LED để tránh vi phạm pháp luật.

Điều đáng lo ngại hơn là những đèn này quá sáng, khi lắp đặt thay thế đèn halogen cũ chúng sẽ nằm ở vị trí quá cao, đây là nguyên nhân làm chói mắt những người đi đường.

Tuy nhiên, chủ xe có thể thay thế loại bóng halogen tốt hơn, sáng hơn để có hiệu quả sử dụng ưu việt hơn. Cần ưu tiên mua sản phẩm của các thương hiệu lớn vì chúng hoạt động tốt, an toàn và hợp pháp.

Thay đèn pha halogen sang đèn LED
Thay đèn pha halogen sang đèn LED

3. Giảm độ sáng của cụm đèn chiếu sáng/đèn tín hiệu

Thay vì làm cho đèn quá sáng thì một số chủ xe lại làm đèn xe trở nên tối đi bằng cách dán/bọc màu một lớp Plasti Dip lên trên đèn xe. Bởi vì họ cho rằng điều này sẽ khiến chiếc xe đẹp và thể thao hơn.

Làm tối ở một mức độ nhất định thì được nhưng điều này nếu gây ảnh hưởng đến việc chiếu sáng thì không nên. Vì làm đèn quá tối sẽ ảnh hưởng đến việc chiếu sáng trong đêm nên rất nguy hiểm.

Nếu như sử dụng đèn hậu, đèn báo rẽ hay thậm chí đèn phanh không đủ sáng sẽ khiến những người tham gia giao thông khác không biết vị trí hay ý định (rẽ/phanh) của xe bạn.

Giảm độ sáng của cụm đèn chiếu sáng
Giảm độ sáng của cụm đèn chiếu sáng

4. Cửa sổ tối màu

Có nhiều lý do chủ xe dán màu tối cho kính cửa sổ xe có thể xuất phát từ thời tiết nóng dùng màu tối để giảm nhiệt, sự riêng tư cá nhân giúp chiếc xe đẹp hơn với màu tối.

Độ tối của kính của có giới hạn cho phép. Nếu quá tối sẽ vi phạm pháp luật. Ngoài ra, cửa sổ quá tối sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế, tiềm ẩn nguy hiểm khi di chuyển.

*** Xem thêm: Có nên bọc da Nappa cho xe hơi ?

5. Biển số biến tấu

Việc biến tấu biển số xe với các hình ảnh mang tính cá nhân có thể xem là vi phạm pháp luật. Vì các biển số xe cùng loại phải thống nhất và có tiêu chuẩn nhất định về kích thước cũng như ký hiệu trên biển. Do đó cần tránh tự ý thay đổi bất cứ điều gì trên biển số xe và không được hay sử dụng các đồ vật khác để che biển số lại.

Biển số biến tấu
Biển số biến tấu

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn an tâm hiểu rõ hơn những điều không nên làm khi bảo dưỡng xe ô tô.