Lái xe đường sương mù đòi hỏi tài xế phải thật bình tĩnh và tích lũy trước cho bản thân ít nhiều kinh nghiệm. Sử dụng đèn sương mù hoặc dán đề can màu vàng, sưởi kính lái, tắt nhạc đều được xem là những kỹ năng mà người lái cần hết sức lưu ý khi chạy xe đường sương mù.

Thời điểm cuối thu bước sang mùa đông là lúc thời tiết khắc nghiệt như nhiệt độ thay đổi nhiều trong ngày, độ ẩm khi cao khi thấp và điều gây cản trở nhất với các tài xế là tình trạng sương mù vào buổi sáng và cuối chiều sang đêm. Cần chú ý tình trạng này cực kỳ nguy hiểm khi chạy xe ở đường núi quanh co, nhiều dốc vì đường nhỏ, tầm nhìn hạn chế.

Để giữ vững tay lái trên đường, người lái nhất là người mới mua xe ô tô lần đầu cần nắm bắt một số kỹ năng chạy xe trong đường sương mù mà DailyXe sắp trình bày ngay sau đây:

1. Lập hành trình tránh sương mù

Điều dễ làm nhất là tránh đối đầu trực diện. Trường hợp bạn không có công việc quá gấp phải đi vào đoạn đường có nhiều sương mù, thì bạn nên di chuyển khi sương đã tan bớt, lúc mà tầm nhìn rộng hơn. Bạn cũng cần theo dõi các bản tin thời tiết để có sự chuẩn bị.

Kinh nghiệm an toàn lái xe đường sương mù
Kinh nghiệm an toàn lái xe đường sương mù

2. Kiểm tra đèn và sử dụng hợp lý

Đèn được xem là điều kiện bắt buộc cần có, hoạt động tốt nếu muốn chạy đường sương mù, sẽ giúp tăng tầm nhìn cho tài xế đồng thời giúp những xe khác quan sát thấy xe của mình. Bởi thế trước khi chạy, bạn cần kiểm tra nhanh tất cả các đèn có hoạt động hay không.

Khi chạy xe trong điều kiện đường sương mù, không được sử dụng đèn pha dạng chiếu xa, bạn cần chuyển sang chiếu gần. Thực tế, sương mù là tập hợp của hơi nước như những tấm gương phản xạ ánh sáng, nên nếu bạn mở chế độ chiếu xa sẽ làm ánh sáng đập ngược trở lại mắt tài xế, không thể quan sát thấy đường. Chùm chiếu gần giúp ánh đèn bám xuống lòng đường, tạo chỉ dấu di chuyển.

*** Tham khảo các mẫu xe MPV tốt nhất

3. Đèn sương mù

Đèn sương mù đuôi chỉ làm việc khi đèn pha ở dạng chiếu gần, nên bạn cần hết sức cẩn trọng nếu sương mù không quá dày thì chưa phải dùng tới đèn sương mù, vì đèn đuôi xe có thể làm lóa mắt các tài xế phía sau.

Với đèn sương mù trước, tác dụng là tạo ra chùm chiếu sáng rộng, thấp hơn bên dưới lớp sương mù giúp soi rõ lòng đường. Nếu xe được trang bị đèn sương mù trước, bạn cần sử dụng loại đèn này hiệu quả.

Trường hợp xe không được trang bị đèn sương mù mà phải thường xuyên di chuyển vào khu vực có sương mù, bạn có thể áp dụng kỹ năng sau đây. Lấy một miếng đề can màu vàng dán đến nửa đèn pha, chuyển về chùm chiếu gần là đã có một đèn sương mù nhân tạo. Sử dụng ánh sáng vàng vì bước sóng của ánh sáng vàng ngắn hơn ánh sáng ban ngày, năng lượng lớn hơn nên có khả năng xuyên qua màn sương mù mà không bị phản xạ.

Kinh nghiệm an toàn lái xe đường sương mù
Kinh nghiệm an toàn lái xe đường sương mù

4. Bật sưởi kính lái 

Khi trời nhiều sương mù thường đi kèm với nhiệt độ bên ngoài thấp, có khả năng tác động trực tiếp lên bề mặt kính lái. Mặt trong kính lái sẽ nhanh chóng mờ đi do lượng hơi nước bắt đầu ngưng tụ. Đa phần các mẫu xe ngày nay đều trang bị hệ thống sưởi kính lái chỉ với một nút bấm, bạn có thể sử dụng chức năng này để không bị hạn chế tầm nhìn.

*** Đọc thêm: Danh sách các mẫu xe 7 chỗ tiết kiệm nhiên liệu nhất

5. Tắt nhạc

Khi lái xe trong điều kiện trời sương mù thì đôi khi dùng mắt thôi chưa đủ, đòi hỏi người lái phải dùng cả tai. Vì vậy cần tắt hệ thống âm thanh trên xe, hạ thấp kính cửa sổ một chút để nghe rõ các xe đang di chuyển xung quanh.

Kinh nghiệm an toàn lái xe đường sương mù
Kinh nghiệm an toàn lái xe đường sương mù

6. Đi chậm, giữ khoảng cách

Đây được xem là kỹ năng bắt buộc phải dùng khi đi đường sương mù. Chính vì tầm nhìn ngắn không cho phép tài xế đạp ga thật lớn để rồi phải phanh gấp khi phát hiện có xe phía trước. Việc đi nhanh và không giữ khoảng cách sẽ khó xử lý hơn nếu phía trước đột nhiên có tình huống bất ngờ như xe chất máy, tụt dốc...

7. Lưu tâm điều kiện mặt đường

Nếu bạn chạy trên những đoạn đường mới, chưa quen thì ngoài đi chậm, bạn còn phải tập trung quan sát để biết điều kiện mặt đường. Nếu chỉ bám vào ánh đèn xe trước để di chuyển mà không lưu tâm bên dưới bánh xe có gì thì rất dễ sa vào hoàn cảnh xấu như đường lầy lội, trơn trượt.

Kinh nghiệm an toàn lái xe đường sương mù
Kinh nghiệm an toàn lái xe đường sương mù