Chăm sóc ô tô tại nhà đúng cách rất quan trọng vì nếu làm sai cách sẽ làm giảm chất lượng xe thậm chí về lâu dài sẽ gây hỏng phương tiện.

Khi sở hữu ô tô, nhiều người rất thích tự tay chăm sóc chiếc xe của mình. Đặc biệt khi giãn cách xã hội trong đai dịch Covid, đa phần các cửa hàng chăm sóc ôtô phải tạm ngừng hoạt động, lúc này chủ xe buộc phải tự bảo quản và chăm sóc phương tiện của mình.

Ngày nay rất nhiều người sử dụng các loại phụ kiện, dung dịch bảo dưỡng, rửa xe để tự chăm sóc ôtô tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách chăm sóc ô tô đúng cách để không gây tổn hại đến phương tiện về lâu dài.

Kiểm tra và bảo dưỡng các chi tiết quan trọng

Cần chú ý dù không sử dụng thì các chi tiết bên ngoài và bên trong xe vẫn có thể xuống cấp nếu người dùng không thường xuyên bảo dưỡng ô tô. Thời gian giãn cách diễn ta, bạn nên kiểm tra phương tiện khoảng 5-6 ngày/lần để kịp thời phát hiện các hư hỏng và kịp thời xử lý.

Ở phần ngoại thất, bạn nên chú ý nhiều đến lốp vì đây là bộ phận duy nhất trên xe tiếp xúc với mặt đường, khi lốp xe có vấn đề sẽ rất dễ gây ra tai nạn cho bản thân và các phương tiện xung quanh.

Bạn cần bom lốp xe ở mức áp suất khuyến nghị sẽ giúp hạn chế tình trạng vỡ, hỏng phần hông. Bạn có thể tìm mức thông số áp suất khuyến nghị của lốp ở bệ cửa và trong sổ hướng dẫn sử dụng. Bạn nên dùng thêm dung dịch bảo dưỡng bề mặt lốp để hạn chế hư hỏng.

Đối với nội thất, bạn cần giữ khoang lái sạch sẽ sẽ giúp hạn chế côn trùng cũng như nấm mốc phát triển. Nếu buộc phải đậu xe ngoài trời nắng nhiều ngày, bạn cần trang bị các tấm che nắng để bảo vệ bề mặt nhựa, da của nội thất.

Tình trạng ắc-quy hết điện rất thường gặp trên những xe để lâu không sử dụng, bạn cần khởi động xe sau khoảng một tuần để điện được nạp vào ắc-quy. Trường hợp ắc-quy đã hết điện, cần sạc điện ắc-quy bằng thiết bị sạc hoặc sử dụng bộ kích để khởi động xe. Thiết bị sạc ắc-quy có giá khoảng vài trăm nghìn đồng, trong khi đó một bộ kích có giá khởi điểm gần 1 triệu đồng.

*** Xem thêm: Vì sao cần bảo dưỡng hộp số tự động xe ô tô định kỳ ?

Kiểm tra và bảo dưỡng các chi tiết quan trọng
Kiểm tra và bảo dưỡng các chi tiết quan trọng

Hạn chế rửa xe tại nhà

Nếu nhà bạn có đủ không gian và có sẵn các dụng cụ, thì việc rửa xe tại nhà diễn ra khá đơn giản. Cần chú ý rửa xe không đúng cách sẽ làm lớp sơn bị xước, lâu dài còn có thể khiến khung sườn bị gỉ sét.

Ở các tiệm rửa xe chuyên nghiệp, nhân viên có kinh nghiệm hơn trong việc rửa xe nên hạn chế tình trạng xước sơn. Nếu bạn không có kinh nghiệm và kiến thức trong việc chăm sóc ô tô chuyên nghiệp sẽ rất dễ làm xe mau xuống cấp do thói quen rửa xe sai cách.

Mỗi khi rửa xe tại nhà, không ít người có thói quen mang xe đi cất ngay sau khi rửa. Điều này sẽ làm cho nhiều vị trí trên xe chưa khô hoàn toàn, điều này sẽ gây ra gỉ sét. Do đó, cần chú ý nếu xe không quá bẩn thì bạn nên cân nhắc việc tự rửa xe. Nếu phải rửa tại nhà, thì bạn cần nổ máy tại chỗ để hơi nóng từ động cơ sẽ giúp hạn chế tình trạng đọng nước.

Hạn chế rửa xe tại nhà
Hạn chế rửa xe tại nhà