Honda SH là dòng xe sở hữu kiểu dáng đẹp mắt, sang trọng đồng thời được trang bị công nghệ hoàn toàn mới mang lại rất nhiều tiện ích. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc và sử dụng xe SH hiệu quả.

1Cách sử dụng xe Honda SH mới mua giúp xe luôn bền đẹp

Đối với xe Honda SH 125/150 mới mua thì bạn không nên chở nặng, chạy nhanh. Khi bạn chở nặng chạy nhanh sẽ khiến động cơ làm việc với công suất lớn, gây hư hại trạng thái rà khít các bề mặt chi tiết.

Ở 500 km đầu tiên, bạn nên di chuyển tốc độ khoảng 30 - 45 km/h, và nên sang số (đối với xe số) theo gợi ý sau: Trong khoảng từ số 1 đến số 2 tốc độ là (0 - 20 km/h), từ số 2 đến số 3 là (20 – 40 km/h), số 3 đến số 4 là (40 – 60 km/h).

Cần thay nhớt cho xe Honda SH mới mua: Trong thời gian roda, các mạt sắt sẽ được tróc ra từ những bề mặt tiếp xúc của động cơ. Sau 500km đầu tiên thì bạn nên thay nhớt để các mạt, cặn theo đường nhớt ra ngoài.

Bóp phanh/thắng đúng cách: Để tránh nguy cơ trượt bánh, đảo tay lái thì bạn nên phanh đồng thời cả hai phanh trước/sau theo nguyên tắc để phanh sau bám trước rồi mới bóp phanh trước.

Kinh nghiệm chạy xe SH an toàn giúp xe
Kinh nghiệm chạy xe SH an toàn giúp xe

2Không nổ máy tại chỗ trong nhiều giờ để roda

Khi bạn cho xe nổ máy tại chỗ (đặc biệt với những loại xe làm mát bằng không khí) thì trong điều kiện này khả năng cung cấp gió cho làm mát động cơ rất kém (kể cả trường hợp dùng nước để xối vào động cơ hay dùng quạt gió để thổi).

Trong khi nổ máy tại chỗ, chỉ có động cơ làm việc còn phần truyền lực lại không. Trong khi đó, phần này cũng cần roda. Việc nổ máy tại chỗ trong vài giờ để chạy rô đai là không cần thiết.

3Không chạy xe liền khi vừa nổ máy

Khi khởi động, bạn không nên vặn tay ga đi ngay mà cần để khoảng 1 phút cho máy nóng, sẽ tăng áp lực dầu để bôi trơn đầy đủ các chi tiết của động cơ giúp xe hoạt động êm ái.

4Không nên chở quá nặng

Bạn cần tránh chở vượt quá 60% tải trọng của xe sẽ làm ảnh hưởng xấu tới hệ thống truyền động. Việc tránh chở nặng ở vài trăm km là điều rất cần thiết.

Kinh nghiệm chạy xe SH an toàn giúp xe
Kinh nghiệm chạy xe SH an toàn giúp xe

5Hạn chế chạy xe ở địa hình xấu, nhiều ổ gà

Khi chạy trên địa hình phức tạp, hệ thống truyền động chịu áp lực tải cao hơn, trong khi đó máy móc mới còn nhiều vụn kim loại sẽ dễ gây mài mòn.

6Những sai lầm khiến xe SH nhanh xuống cấp

Xe SH là mẫu xe tay ga mang lại vẻ đẹp thời thượng cho chủ nhân. Xe honda SH còn sở hữu động cơ tốt, với khả năng vận hành êm ái được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến. Honda SH được trang bị nhiều tiện ích nên mẫu xe này rất được người dùng lựa chọn sử dụng. Sau đây là những thói quen xấu khi lái xe SH làm ảnh hưởng đến tuổi thọ xe.

7Không để đèn Fi tắt mà khởi động xe SH luôn

Trước khi nổ máy và khởi động xe thì đèn Fi sẽ báo sáng trước. Đèn Fi chỉ vận hành trong vài giây rồi sẽ tắt. Quá trình bật sáng nhằm kiểm tra các cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi bơm để chờ nổ máy. 

Trường hợp đèn báo FI tắt có nghĩa là xe đã sẵn sàng để bạn ấn nút khởi động. Việc một số người có thói quen vội vã mà bấm nút khởi động luôn sẽ khiến cảm biến hoạt động bất thường. Điều này gây phát sinh lỗi ở IC và bơm xăng.

Kinh nghiệm chạy xe SH an toàn giúp xe
Kinh nghiệm chạy xe SH an toàn giúp xe

8Không chờ xe SH nổ galanti trong 5 giây đầu

Sau khi ấn nút khởi động thì vòng tua xe SH sẽ hoạt động. Xe SH thường có vòng tua máy cao hơn dòng xe số. Người dùng cần áp dụng phương pháp nổ galanti chờ ban đầu để chờ vòng tua ổn định để tránh hiện tượng phát ra những tiếng động lạ. Tình trạng này kéo dài dẫn đến xe vận hành không còn êm ái, mà để sửa chữa lỗi hư hỏng này thì người dùng phải bỏ ra số tiền khá lớn.

9Lạm dụng phanh trước

Nhiều người có thói quen thuận tay phải nên hay bóp phanh bên phải. Tức là phanh trước, điều này dễ xảy đến nhiều nguy hiểm do đường kính vành xe nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn. Khi bị giật mình rất hay xảy ra trường hợp này có thể dẫn đến tai nạn không đáng có. Để lái xe Honda SH đúng cách, bạn hãy tập thói quen bóp đồng thời cả 2 phanh sẽ bảo đảm an toàn khi vận hành.

10Không vệ sinh phao xăng

Nếu không vệ sinh phao xăng thường xuyên thì tấm lưới lọc sẽ chứa các mạt sắt và chất bẩn. Chúng sẽ dễ bám chặt vào lọc xăng hơn, dẫn đến hiện tượng tắc ống hút xăng và gây hỏng bơm xăng. Nhẹ hơn là khiến cho xe SH thiếu xăng thì sẽ không đạt được công suất và tốc độ như mong muốn.