Nắm rõ kinh nghiệm đi xe ô tô trời mưa sẽ giúp bạn an tâm lái xe an toàn. Đường sá trơn trượt là nguyên nhân khiến người lái ô tô gặp không ít khó khăn trong việc quan sát, phán đoán cũng như xử lý tình huống. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ 6 nguyên tắc được rất nhiều người lái xe giàu kinh nghiệm chia sẻ.

Điều kiện thời tiết mưa trời mưa, đường trơn trượt luôn là thách thức với nhiều tài xế, nhất là các lái mới. Nếu như lái xe ô tô dưới điều kiện trời mưa bão sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới sự cố cho xe như ngập nước, chết máy,…

Để có thể tránh được những sự việc đáng tiếc xảy ra, những người lái xe có kinh nghiệm đã đúc kết ra một số nguyên tắc và mẹo giúp bạn lái xe an toàn dưới trời mưa.

1Luôn chạy chậm hơn bình thường tối thiểu 5-10 km/h

Kinh nghiệm đi xe ô tô trời mưa bạn cần chú ý đó là điều kiện đường trơn, hệ thống phanh của ô tô sẽ làm việc kém hiệu quả. Vì thế bạn cần lái xe chậm hơn bình thường để đảm bảo an toàn.

Các chuyên gia khuyên rằng khi lái xe dưới trời mưa, bạn nên chạy xe với tốc độ thấp hơn tối thiểu 5-10 km/h so với bình thường, ví dụ đoạn đường thường chạy với tốc độ 60 km/h thì khi lái xe trời mưa, bạn chỉ nên lái xe khoảng 50 km/h mà thôi.

Lái xe chậm giúp bạn dễ dàng phát hiện và vòng tránh các chướng ngại vật trên đường như nắp cống, nắp hố ga hay khúc cây,... Nhưng cần chú ý khi di chuyển trên cao tốc hay đường đẹp thì bạn không cần thiết phải đi quá chậm vì có thể gây cản trở cho các phương tiện khác.

Kinh nghiệm đi xe ô tô trời mưa
Kinh nghiệm đi xe ô tô trời mưa

2Bật đèn khi trời mưa

Khi trời mưa to sẽ làm cho ánh sáng và tầm nhìn của người lái bị hạn chế. Để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện cùng lưu thông khi đi ô tô trời mưa, bạn cần bật đèn chiếu gần, đèn sương mù khi lái xe dưới trời mưa.

Nếu như mưa quá lớn, người lái nên bật cả đèn khẩn cấp để xe phía sau nhận thấy và duy trì khoảng cách an toàn.

3Điều chỉnh nhiệt độ, hướng gió điều hòa phù hợp

Khi trời mưa sẽ làm nhiệt độ trong xe và bên ngoài chênh lệch, làm mờ kính khá khó chịu. Bạn có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở mức bằng hoặc thấp hơn bên ngoài để không bị đọng hơi nước trong kính lái.

Cần chú ý vệc hạ nhiệt độ như vậy có thể khiến những người ngồi trong xe bị lạnh, do vậy cần điều chỉnh gió theo hướng lên kính và bật chế độ lấy gió ngoài.

Điều chỉnh nhiệt độ, hướng gió điều hòa phù hợp
Điều chỉnh nhiệt độ, hướng gió điều hòa phù hợp

4Không chạy song song với xe khác

Khi lái xe, trên đường sẽ có rất nhiều trường hợp ô tô bị một xe khác tạt nước lên kính khiến lái xe tạm thời không quan sát được gì. Đây là trường hợp cực kỳ nguy hiểm mà các lái xe cần đề phòng khi đi dưới trời mưa.

Khi tham gia giao thông trên các tuyến đường, nhất là đường cao tốc, bạn cần hạn chế tối đa việc đi song song với một xe khác. Bạn chỉ vượt và cho vượt ở những nơi thoáng đãng, ít vũng nước để tránh bị tạt hoặc tạt nước cho xe khác.

5Dừng lại nếu trời mưa quá to

Cần chú ý nếu lái xe khi trời chuyển mưa quá to sẽ rất nguy hiểm, nếu mưa dày hạt sẽ không đảm bảo tầm nhìn dù gạt mưa đã hoạt động hết công suất. Điều kiện thời tiết mưa to kết hợp với gió lớn còn dễ làm cho cây bên đường bị gãy, đổ, thế nên nếu trời mưa quá to, bạn cần dừng lại để trú tránh.

Khi dừng đỗ xe, người lái nên chọn những nơi cao ráo, thoáng đãng và không làm ảnh hưởng đến xe khác. Cần tránh dừng đỗ dưới gốc cây to khi trời mưa bão bởi các cành cây rất dễ gãy đổ vào xe sẽ thật sự nguy hiểm. 

Dừng lại nếu trời mưa quá to
Dừng lại nếu trời mưa quá to

6Cân nhắc khi đi qua vùng ngập nước

Khi lái xe băng qua vùng ngập nước, bạn cần xác định mức nước và tính toán khả năng vượt qua vùng ngập nước. Thông thường, với những chiếc xe sedan có gầm thấp, bạn không nên đi qua các khu vực ngập quá 25cm hoặc mực nước đến cánh cửa của xe.

Bạn có thể quan sát các ô tô có kích thước tương tự xe mình đã vượt qua khúc ngập an toàn để ước lượng, sau đó sẽ đưa ra phán đoán và đi vào những vị trí mà xe trước vừa đi qua. 

Cần chú ý nếu đi qua đoạn đường ngập, bạn nên đi số thấp và tắt các phụ tải không cần thiết như điều hòa, hệ thống âm thanh trên xe.

Bạn cũng cần chú ý khi có xe chạy cùng chiều và ngược chiều vì có thể xảy ra hiện tượng tạo sóng, làm nước dâng cao hơn và tăng nguy cơ nước tràn vào đường nạp gió, vào lọc gió động cơ.