Đối với những ai mới chuyển sang sử dụng xe số tự động hay mắc một số lỗi phổ biến, sau đó mất nhiều tiền để khắc phục. Nắm vững kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động mà DailyXe sắp trình bày sẽ giúp bạn lái xe an toàn.

Hộp số tự động là phát minh tuyệt vời của ngành công nghiệp ô tô, tạo ra sự tiện lợi cho những người lái xe chuyên nghiệp và cả những người nghiệp dư. Các mẫu xe trang bị số tự động ngày càng trở nên phổ biến và có giá cả phải chăng.

Theo kinh nghiệm lái xe của những tài xế lâu năm, những người mới chuyển đổi sang loại xe này hay mắc một số lỗi phổ biến khiến họ mất nhiều tiền để khắc phục. Dưới đây là danh sách 5 sai lầm lớn nhất khi lái ô tô trang bị hộp số tự động:

1Xuống dốc ở số N

Số N giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng chuyển sang số N khi lái xe xuống dốc là điều không có lợi đối với hộp số. Điều này dẫn đến việc giảm nguồn cung cấp dầu, khiến hộp số không bôi trơn tốt gây hỏng hộp số. Xuống dốc ở số N gây cản trở khả năng điều khiển phương tiện của người lái.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động
Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động

2Cài số N khi dừng đèn đỏ

Không ít người thường xuyên cài số N khi dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn vì nghĩ rằng cách này giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên việc chuyển số thường xuyên giữa N và D sẽ làm hại cho hộp số. Bạn nên sử dụng phanh và duy trì hộp số ở số D nếu thời gian chờ dưới 30 giây.

3Kiểm soát khởi động (Launch Control) sai cách

Không giống như ô tô trang bị hộp số sàn cho phép người lái kiểm soát việc khởi động xe một cách chủ động, đối với xe dùng hộp số tự động sẽ được trang bị tính năng "Launch control". Thông thường, những người mới sử dụng hộp số tự động sẽ ấn sâu chân ga để khởi động động cơ trước khi chuyển sang số D.

Điều này gây ra hiện tượng rung lắc gây hỏng động cơ cũng như hộp số. Người lái nên khởi động xe số tự động bằng cách đưa cần số về vị trí D, thực hiện đạp chân phanh rồi sau ấn chân ga để động cơ duy trì vòng tua cao. Sau đó, nhanh chóng nhả chân phanh khi xe đã sẵn sàng khởi động.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động
Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động

4Chuyển số liên tục từ D sang R, R sang D và P

Hộp số tự động sử dụng cơ cấu đai và ly hợp để chuyển số. Vì vậy việc chuyển số từ D sang R hoặc R sang D luôn phải qua cấp số Mo (N) và cần phải từ từ. Nếu không, hậu quả sẽ làm hộp số nhanh hỏng.

5Sử dụng số P sai cách

Xe sẽ dừng lại và không thể di chuyển lùi hoặc tiến nếu chuyển sang số P. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý không chuyển sang số P khi xe đang chuyển động để tránh hậu quả không mong muốn. Tốt hơn hết, người lái nên chuyển sang số P khi xe ở trạng thái tĩnh.

Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động
Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động