Tình trạng đường sá đông đúc gây tắc nghẽn xảy ra thường xuyên vào giờ cao điểm luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều người lái, nhất là những người ít kinh nghiệm.

Bài viết này DailyXe sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm giúp các bác tài lái xe an toàn, từ đó giảm thiểu mọi căng thẳng khi điều khiển xe trong các tuyến đường nội đô.

1Lái xe bảo đảm an toàn

Trước khi di chuyển bạn cần tìm hiểu kỹ các tuyến đường, nhất là khi chạy xe qua ngã ba, ngã tư thì người lái cần quan sát đèn và không được vượt ẩu.

Khi cần chuyển hướng hoặc thay đổi làn đường, bạn phải chú ý bật đèn xi-nhan để thông báo với những phương tiện giao thông xung quanh. Người lái cũng cần quan sát gương chiếu hậu bao quát xung quanh, tránh những tình huống đột ngột chuyển hướng bất ngờ.

Lái xe bảo đảm an toàn
Lái xe bảo đảm an toàn

2Đi đều ga, giữ khoảng cách phù hợp

Khi chạy xe trong các tuyến đường nội đô, bạn cần chú ý quan sát biển báo giao thông, điều khiển xe lưu thông đúng làn đường, không lấn sang phần đường dành cho xe máy. Cần điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe, tránh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột sẽ gây bất ngờ cho các phương tiện cùng lưu thông.

Khi phải di chuyển chậm, cần chú ý giữ khoảng cánh phù hợp với các xe đi phía trước để tránh va chạm đồng thời hạn chế việc xe máy cắt ngang. Bởi chỉ cần một xe máy “lọt” sang, các xe khác sẽ nối đuôi khiến xe bạn bị “mắc kẹt”. Việc giữ khoảng cách khi điều khiển ô tô lưu thông là thử thách với những ai mới biết lái ô tô do không tự tin duy trì tốc độ và canh xe chưa tốt.

3Không chuyển làn liên tục và đi với tốc độ cao

Việc thay đổi làn đường liên tục hoặc di chuyển với tốc độ cao trong thành phố làm tăng khả năng xảy ra các va chạm giao thông. Người lái nên chọn một làn đường và tuân thủ các quy tắc giao thông. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ khoảng cách nhất định với các xe phía trước và hai bên.

Không chuyển làn liên tục và đi với tốc độ cao
Không chuyển làn liên tục và đi với tốc độ cao

4Hạn chế phanh gấp

Khi chạy xe trong thành phố, do mật độ phương tiện lưu thông dày đặc nên khoảng cách giữa các xe thường rất hạn chế. Do đó, bạn cần tránh phanh gấp để tránh các xe phía sau phanh không kịp đâm vào đuôi xe mình. Khi thấy đèn vàng hay đèn đỏ hay vật cản từ xa nên chủ động giảm tốc độ từ từ.

5Chú ý các biển báo giao thông

Hiện nay hệ thống giao thông trong các thành phố lớn ví dụ như TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội thường rất phức tạp, có nhiều quy định như đường một chiều, đường cấm theo giờ, đường cấm ô tô, cấm rẽ, cấm quay đầu, cấm đỗ xe… Vì vậy để đảm bảo an toàn, tránh phạm lỗi, người lái cần chú ý quan sát các biển báo giao thông, đồng thời tuân thủ Luật Giao thông.

Chú ý các biển báo giao thông
Chú ý các biển báo giao thông

6Xác định tâm lý, giữ kiên nhẫn và tập trung lái xe

Khi lưu thông trong thành phố bằng ô tô hay xe máy, người điều khiển phương tiện phải cần xác định tâm lý đối diện với điều kiện giao thông đông đúc, ùn tắc kéo dài và thậm chí là hỗn loạn. Khi đã có sẵn tâm lý rõ ràng thì khi bước vào thực tế, người lái sẽ giảm bớt những căng thẳng và ức chế.

Thực tế điều kiện giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh lúc nào cũng trong khung giờ cao điểm bởi lượng người tham gia giao thông đông đồng thời không phải ai cũng có ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ. Do đó, bạn cần chuẩn bị tâm lý kiên nhẫn "chờ đợi và vượt qua" khi lái xe ô tô vào giờ cao điểm.

Khi chạy xe qua những đoạn đường ùn tắc, bạn cần có sự kiên nhẫn không nên lấn làn để cố tìm mọi cách thoát ra vì chỉ càng làm nghiêm trọng tình hình giao thông. Việc di chuyển trong nội đô đông đúc đòi hỏi người lái xe có sự tập trung cao để kiểm soát được tình hình. Bạn cũng cần hạn chế nghe nhạc, sử dụng điện thoại hay theo dõi các chế độ giải trí để điều khiển phương tiện tốt hơn.

7Nắm rõ lộ trình di chuyển

 Nếu buộc phải lái xe vào giờ cao điểm, bạn cần nắm vững kinh nghiệm lái xe trong thành phố. Cụ thể như khi lái xe trong thành phố, bạn cần nắm rõ những tuyến đường nào là 1 chiều, 2 chiều hay những tuyến phố nào sẽ có khung giờ cấm xe di chuyển. Những thông tin này thật sự hữu ích, giúp người lái luôn chủ động trong mọi hành trình, giúp giảm thiểu rất nhiều áp lực, căng thẳng. 

Nếu tuyến đường đang đi phát sinh nhiều tình huống gây cản trở giao thông thì người lái cần linh hoạt chuyển sang tuyến đường khác do đã có sự chuẩn bị kỹ càng. Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm, nếu chưa nắm rõ đường đi, bạn nên sử dụng chức năng này để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.

Ngoài ra, trước khi khởi hành bạn nên tập thói quen quan sát xung quanh xe để tránh chướng ngại vật cản trở lối đi. Nếu ô tô của bạn đang đỗ bên lề đường, đừng quên bật đèn xi, quan sát gương chiếu hậu khi khởi hành.

Nắm rõ lộ trình di chuyển
Nắm rõ lộ trình di chuyển