Lái xe chạy đường dài hoặc lái xe ban đêm là nguyên nhân khiến người lái cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ đồng thời gia tăng nguy cơ bị tai nạn cho chính bản thân và những người tham gia giao thông.

Theo một báo cáo thì hiện nay có tới hơn 80% số vụ tai nạn xảy ra trên đường đến từ các cơn buồn ngủ bất chợt, điều này thường đến từ những người ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày hoặc lao động vất vả. Trong báo cáo này cũng đề cập con số từ 40-50% số vụ tai nạn đến từ việc ngủ gật khi lái xe. 

Nội dung tiếp theo ngay sau đây sẽ là 7 kinh nghiệm giúp tỉnh táo khi lái xe.

Chế độ ăn uống trước khi lái xe đường dài / ban đêm

Mọi người thường nói “Căng da bụng, trùng da mắt” đề cập đến việc ăn quá no sẽ dẫn đến buồn ngủ. Đặc biệt, chất béo là nguyên nhân khiến mọi người dễ buồn ngủ nhất vì nó cần thời gian để tiêu hóa, khiến bạn mệt mỏi.

Do đó, trước khi bắt đầu một hành trình dài, bạn chỉ nên ăn nhẹ nhàng, đặc biệt là các loại rau, thực phẩm giàu Omega. Còn nếu ăn quá ít hoặc không ăn sẽ làm suy nhược cơ thể và phản xạ không tốt như bình thường. 

*** Tham khảo các tính năng an toàn trên ô tô

Lái xe đường dài ban đêm
Lái xe đường dài ban đêm

Không lái xe khi cơ thể không khỏe

Nếu bạn lái xe trong tình trạng nôn nao cũng gây hậu quả tương tự việc lái xe trong tình trạng say rượu. Đi kèm với cảm giác nôn nao sẽ khiến người lái cảm thấy chóng mặt, buồn ngủ, đồng thời mất đi sự tỉnh táo khi lái xe.

Vì vậy nếu bạn đi chơi đêm và có sử dụng đồ uống có cồn, bạn cần chuẩn bị trước về phương tiện đi lại, tốt nhất là nên để xe ở nhà hoặc bãi gửi xe gần nhất, cần tránh tự mình lái xe về.

Có bạn đồng hành khi lái xe

Trong những chuyến đi đường dài, bạn nên tìm một người có khả năng lái xe để có thể đổi lái. Điều quan trọng không kém là cần có bạn đồng hành để cùng trò chuyện, bàn luận sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo trong suốt hành trình. 

*** Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng chức năng Cruise Control

Có bạn đồng hành khi lái xe
Có bạn đồng hành khi lái xe

Nghe nhạc và đài FM

Không ít người cho rắng nghe nhạc khi lái xe sẽ gây mất tập trung, khó nhận biết những gì xảy ra bên ngoài xe. Điều này chưa hẳn đúng, đặc biệt là với trường hợp lái xe đường dài.

Khi bạn nghe đài FM hoặc những bài hát yêu thích giúp bạn có tâm trí luôn hoạt động và tỉnh táo, không hoàn toàn mất tập trung vào con đường mình đang đi. Nhưng cần chú ý không nên nghe những bài nhạc buồn hoặc giai điệu dịu êm, vì sẽ khiến bạn buồn ngủ nhanh hơn.

Uống cà phê

Caffeine khiến chúng ta mất ngủ và có tác dụng giúp tỉnh táo khi đang lái xe. Vì vậy, trước khi lái xe, bạn nên uống một ly café giúp chuyến đi trở nên an toàn hơn. Nếu không vội vàng, hãy dành một chút thời gian ở quán, thưởng thức một ly cafe cũng là cách giúp bạn có đủ thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt.

*** Cách xử lý hiện tượng nhao lái ô tô

Uống cà phê
Uống cà phê

Không bật điều hòa quá lạnh

Khi bạn ở trong môi trường nhiệt độ lạnh hơn khiến cơ thể sẽ có phản ứng mà các nhà khoa học gọi là Cân bằng nội sinh nhiệt độ, trong đó cơ thể chúng ta được mặc định nhiệt độ từ 36-38 độ C.

Những ngày trời nóng, nhiều người có thói quen mở hết công suất điều hòa, điều này rất nguy hiểm. Bởi vì việc hạ nhiệt độ đột ngột sẽ khiến bạn mau buồn ngủ. Thời tiết lạnh cũng vây, hãy tăng điều hòa đến mức độ phù hợp.

Hạn chế dùng đồ ngọt khi lái xe

Đường đem đến cho cơ thể nguồn năng lượng. Nhưng cần chú ý nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây hiểm họa tiềm ẩn. Chưa kể đến chất lượng đường không đảm bảo, do quá hạn sử dụng hoặc có tạp chất là nguyên nhân khiến bạn buồn nôn, mệt mỏi và buồn ngủ.

Vì vậy chỉ nên sử dụng đường một cách hiệu quả và đúng liều lượng. Với một số người, việc hấp thụ đường thông qua kẹo ngọt hoặc kẹo cao su sẽ giúp họ tỉnh táo hơn. Các loại trái cây cũng là cách giúp cơ thể bạn hấp thụ đường hiệu quả.

Hạn chế dùng đồ ngọt khi lái xe
Hạn chế dùng đồ ngọt khi lái xe

Chúc bạn có hành trình lái xe chạy đường dài hoặc lái xe ban đêm thật an toàn !