Khi bạn quyết định mang xe đi thay nhớt thì bất kể xe của bạn thuộc hãng nào đi chăng nữa bạn đều phải chú ý lựa chọn nhớt cho xe máy cần phù hợp với xe. Cần chú ý xe máy sau khi thay nhớt có thể tiết kiệm xăng và kéo dài tuổi thọ động cơ máy tốt hay không được quyết định bởi việc chọn nhớt cho xe máy của bạn.

Bài viết này DailyXe sẽ tư vấn đến bạn những kiến thức cơ bản về dầu nhớt, để bạn có cách chọn nhớt tốt hơn cho xe máy của mình.

1Lựa chọn nhớt cho xe máy phù hợp giúp tiết kiệm xăng

Độ nhớt của dầu nhớt có ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Bạn cần chọn loại nhớt phù hợp để xe tiết kiệm xăng tốt hơn. Nhiều người chọn độ nhớt càng cao cho xe máy vì cho rằng nhớt sẽ tốt hơn, máy xe êm và tiết kiệm xăng. Nhưng bạn cần ghi nhớ rằng: dầu nhớt có độ nhớt cao thường được sử dụng cho các xe cũ, sẽ giúp xe hoạt động êm hơn, tuy nhiên, đồng nghĩa với việc động cơ gây tốn xăng hơn khi vận hành.

Độ nhớt cao làm cho độ linh động của phần tử dầu nhớt kém hơn, bơm tốn nhiều thời gian hơn để đẩy nhớt tới các bộ phận động cơ cần bôi trơn. Điều này sẽ gây hại cho động cơ đặc biệt trong mùa lạnh khi khởi động xe.

Với dầu nhớt cho xe máy nếu có độ nhớt thấp sẽ giúp xe đỡ tốn nhiên liệu hơn. Nhưng do đặc tính loãng cao, khi bạn dùng nhớt có độ nhớt quá thấp sẽ rất khó duy trì mảng dầu giữa các bề mặt kim loại do ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ và sẽ khiến cho xe hay gặp phải hiện tượng tắt máy giữa chừng.

Lựa chọn nhớt cho xe máy
Lựa chọn nhớt cho xe máy

2Chọn nhớt theo đúng tiêu chuẩn phân biệt cấp độ nhớt

Tiêu chuẩn phân biệt cấp độ nhớt cho xe máy, SAE đang là tiêu chuẩn cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đây là tiêu chuẩn của hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ giúp phân biệt các cấp độ nhớt. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các tiêu chuẩn nhớt cụ thể của SAE được in rõ ràng trên chai nhớt, bao bì của nhớt.

Hiện nay, dầu nhớt đa cấp trên thị trường được biểu thị và phân biệt dựa trên 2 cấp độ nhớt sau chữ SAE mà bạn thường thấy trên thông tin nhớt. Ví dụ: SAE 10W40, SAE 5W40, SAE 20W50,… Dựa vào các con số này, bạn có thể biết được độ nhớt của loại nhớt bạn sử dụng:

Con số đầu tiên trước chữ W (ví dụ 10 trong 10W40) sẽ biểu thị cho độ nhớt tiêu chuẩn của nhớt ở nhiệt độ thấp, thể hiện khả năng luân chuyển của nhớt trong điều kiện thời tiết lạnh. Con số này càng nhỏ thì loại nhớt bạn chọn chịu được nhiệt độ càng thấp, đảm bảo cho xe có thể khởi động trơn tru ngay khi ở nhiệt độ thấp vào buổi sáng, máy chưa hoạt động và chưa nóng máy.

Con số phía sau chữ W (như ví dụ trên là 40 trong 10W40) cho biết độ nhớt yêu cầu ở nhiệt độ cao (thường là 100 độ C hay 150 độ C), thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của nhớt khi động cơ đã vận hành ổn định, máy nóng. Con số càng lớn thì nhớt càng có độ nhớt càng cao.

Để lựa chọn loại nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng, đối với các xe máy số thông thường, phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với xe tay ga 4 thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40.

Đối với xe máy cũ thì bạn nên chọn loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là cấp 50. Nếu là xe mới thì bạn nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40. Bạn cũng nên tham khảo thêm sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của hãng sản xuất xe vì trong đó có ghi rõ thông số nhớt chuẩn của loại xe bạn dùng.

3Chọn nhớt và thay nhớt đúng cách giúp tiết kiệm xăng

Ngoài việc chọn loại nhớt phù hợp, bạn cũng cần có kinh nghiệm thay nhớt để bảo dưỡng xe máy hiệu quả giúp xe tiết kiệm xăng và bền máy. Khi thay nhớt bạn nên sử dụng khí (gió) để thổi sạch hoàn toàn nhớt cũ đi, lưu ý khí thổi phải thật khô để không cho nhớt nhiễm nước vì có thể làm hỏng toàn bộ phần nhớt mới thay vào.

Nếu là xe cũ, bạn cần thăm nhớt thường xuyên, nếu nhớt nằm dưới vạch qui định thì cần thêm nhớt hay thay nhớt mới dù chưa đến định kỳ thay. Cẩn chú ý khi đến định kỳ thay nhớt, dù nhớt trong xe vẫn còn đủ thì vẫn phải xả hết triệt để và thay nhớt mới. Bạn còn phải chú ý đến việc bảo dưỡng hệ thống bôi trơn thường xuyên theo định kỳ.

Bạn nên thay nhớt cho xe máy trong khoảng từ 1500 – 2500 km để động cơ xe được bảo dưỡng tốt nhất. Máy xe đi êm và tiết kiệm xăng hơn. Ngoài ra còn giúp kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe máy thân yêu của bạn.

Lựa chọn nhớt cho xe máy
Lựa chọn nhớt cho xe máy