Trường hợp bộ lọc gió quá bẩn, bị tắc và thậm chí ngừng hoạt động là nguyên nhân làm giảm hiệu suất ô tô hoặc bị hỏng động cơ. DailyXe xin liệt kê một số dấu hiệu cho thấy bộ lọc không khí bẩn bao gồm giảm mã lực, tiếng ồn bất thường, giảm tiết kiệm nhiên liệu.

1Âm thanh động cơ bất thường

Trường hợp xe bắt đầu hoạt động, nếu bộ lọc gió hoạt động tốt thì sẽ phát ra âm thanh đặc trưng của động cơ bình thường. Tuy nhiên nếu như bộ lọc gió bị tắc, lượng gió đi vào buồng đốt sẽ không đủ và có thể phát ra tiếng ồn lạ từ động cơ.

Trường hợp luồng không khí bị hạn chế, bạn cũng có thể nghe thấy tiếng rít nhẹ do một số lượng lớn chất gây ô nhiễm trên màn lọc. Xe cũng có thể bị rung lắc quá mức.

Âm thanh động cơ bất thường
Âm thanh động cơ bất thường

2Giảm mã lực

Do không đủ lượng không khí được phép đi vào động cơ sẽ làm động cơ hoạt động không hiệu quả, dẫn đến việc tăng tốc kém. Trường hợp xe của bạn chậm hoặc ì ạch thì bạn cần kiểm tra tình trạng của bộ lọc gió ngay lập tức.

3Đèn kiểm tra động cơ bật sáng

Đèn báo kiểm tra động cơ là triệu chứng tiếp theo của bộ lọc gió bị lỗi. Trong quá trình đốt cháy động cơ thường sẽ tạo ra cặn carbon. Bộ lọc không khí bị tắc là nguyên nhân gây hạn chế luồng không khí vào động cơ, dẫn đến không cung cấp đủ không khí và đốt cháy quá nhiều nhiên liệu. Từ đó gây ra quá nhiều cặn carbon, làm cho đèn kiểm tra động cơ sáng. Lúc này bạn bắt buộc kiểm tra xe vì đèn động cơ phát sáng có thể có nhiều vần đề nghiêm trọng cho xe.

4Bộ lọc không khí bẩn

Trường hợp bụi bẩn và mảnh vụn dần dần tích tụ trên bề mặt của bộ lọc, màu sắc của nó bắt đầu tối đi. Khi ấy bạn có thể kiểm tra bộ lọc không khí bằng tay và trực quan để xem có cần thay thế hay không. Thông thường, chỉ cần tháo một vài chiếc kẹp trên nắp hoặc hộp lọc gió sẽ giúp bạn kiểm tra dễ dàng.

Để đảm bảo cẩn thận, bạn có thể tháo bộ lọc ra và quan sát vào ban ngày để xem mức độ ô nhiễm của nó. Bạn có thể mang xe đến đại lý để được bảo dưỡng, yêu cầu thợ cơ khí kiểm tra bộ lọc không khí và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của nhà sản xuất để thay bộ lọc không khí đúng cách.

Bộ lọc không khí bẩn
Bộ lọc không khí bẩn

5Giảm tiết kiệm nhiên liệu

Động cơ ô tô sử dụng không khí và xăng để đốt cháy đồng thời tạo ra năng lượng. Trường hợp nguồn cung cấp không khí không đủ, động cơ ô tô có thể tự sửa lỗi do tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu. Đây được xem là nguyên nhân làm giảm tiết kiệm nhiên liệu cũng là một triệu chứng rõ ràng của một bộ lọc không khí kém.

6Hệ thống đánh lửa sai  

Nếu như bộ lọc bẩn sẽ làm cho việc cung cấp không khí bị giảm xuống, dẫn đến nhiên liệu không được đốt cháy. Điều này làm cho cặn muội than sẽ được hình thành và tích tụ trên đầu bugi. Lúc này, bugi không thể phát tia lửa điện thích hợp để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí và xe sẽ đánh lửa sai và bị giật mạnh khi bắt đầu vận hành, đặc biệt là khi tăng tốc.

7Khói đen và ngọn lửa từ ống xả

Việc cung cấp không đủ không khí sẽ dẫn đến một số nhiên liệu không cháy hoàn toàn trong chu trình đốt. Nhiên liệu chưa được đốt cháy sẽ thoát ra khỏi động cơ qua ống xả, tạo ra khói đen. Bạn cũng có thể nghe thấy âm thanh bật lên hoặc nhìn thấy một ngọn lửa ở cuối ống xả. Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm đồng thời cần được chẩn đoán ngay lập tức.

Khói đen và ngọn lửa từ ống xả
Khói đen và ngọn lửa từ ống xả

8Mùi nhiên liệu khi khởi động

Nếu như nguồn cung cấp oxy không đủ vào bộ chế hòa khí, nhiên liệu không được đốt cháy sẽ thoát ra khỏi động cơ đồng thời có thể không tạo ra khói đen. Nhưng nó có thể phát ra mùi xăng, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bộ lọc gió bị lỗi. Đây được xem là một dấu hiệu cho biết bạn cần thay thế bộ lọc không khí.