Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm là điều bạn nên trau dồi hàng ngày để giúp lái xe thuận lợi. Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây giúp cải thiện tầm nhìn giúp việc lái xe diễn ra an toàn hơn. 

Tầm nhìn vào ban đêm đóng vai trò quan trọng vì nếu ánh sáng yếu sẽ rất dễ làm tài xế cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Nếu chạy xe ra ngoài thành phố hoặc đi trên những con đường vắng mà tầm nhìn bị hạn chế có thể gây mất an toàn. 

DailyXe sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm lái xe giúp cải thiện thiện tầm nhìn của người lái vào ban đêm. 

Giảm ánh sáng cụm đồng hồ và hệ thống thông tin giải trí

Khi ánh sáng yếu cũng là lúc mắt của bạn trở nên nhạy cảm hơn với nguồn ánh sáng mạnh hơn. Một số yếu tố như nguồn sáng từ bảng đồng hồ và hệ thống thông tin giải trí rất dễ làm bạn bị tình trạng xao nhãng hoặc bị lóa mắt. Đây được xem là nguyên nhân khiến người lái bị mất tập trung.

Ngoài ra, những người đeo kính cũng thường bị chói mắt khi quan sát ở góc lệch, việc này là nguyên nhân dẫn đến một số điểm bị chói trong tầm nhìn. Do đó, người lái cần giảm độ sáng của các hệ thống trên để tập trung quan sát đường đi. 

*** Đọc thêm: 5 điều có thể bạn chưa biết về ô tô điện

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm
Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm

Khi mua, nên chọn các xe có tông màu sáng

Các mẫu xe ô tô màu trắng có nguy cơ gặp tai nạn thấp hơn 12% so với ô tô màu đen, bất kể thời gian nào trong ngày. Các mẫu ô tô màu kem, vàng và be cũng xếp gần với màu trắng. Màu vàng được đánh giá là an toàn nhất.

Vì vậy, khi mua xe ô tô, người mua nên ưu tiên chọn mua xe có các tông màu sáng cả trong nội và ngoại thất. Điều này giúp ô tô dễ nhận diện hơn khi đi vào ban đêm, giảm thiểu nguy cơ tai nạn. Nội thất sáng màu còn giúp người lái quan sát rõ ràng hơn.

Không nhìn “chằm chằm” vào các đèn pha đi ngược chiều

Tương tự khi bạn nhìn thẳng vào mặt trời thì việc nhìn thẳng vào đèn pha đang chiếu tới còn là nguyên nhân làm hại cho mắt đồng thời khiến mắt bạn không thể nhìn rõ đoạn đường phía trước. Khi chạy xe trên con đường không có đèn chiếu sáng xung quanh, nếu bạn nhìn thẳng vào đèn pha của xe khác sẽ là nguyên nhân làm căng mắt và mất tập trung. 

*** Đọc thêm một số ưu điểm của xe điện

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm
Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm

Điều chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp

Ánh sáng từ đèn pha của xe phía sau phản xạ qua gương, chiếu thẳng vào mắt tài xế. Chói mắt được xem là nguyên nhân lớn gây mất tập trung vào ban đêm. Dưới tác động của ánh sáng cường độ mạnh có khả năng làm mắt mất khả năng quan sát, thậm chí hiện tượng này còn kéo dài tiếp tục trong vài giây sau khi nguồn sáng biến mất. Chỉ cần khoảng thời gian tích tắc đó cũng đã đủ để những điều tồi tệ nhất xảy ra.

Người lái cũng cần chỉnh gương chiếu hậu để bao quát tầm nhìn đồng thời không bị chói do ánh đèn phản chiếu từ các xe khác. Với gương chiếu hậu hai bên, tùy vào tầm vóc, góc quan sát, người lái cần điều chỉnh sao cho có thể nhìn thấy góc bên trái, phải phía sau xe. 

Với gương chiếu hậu bên trong của xe, trường hợp các xe đi phía sau đi gần và bật đèn pha làm phản chiếu qua gương gây chói mắt, người lái nên gạt nhỏ lẫy nhỏ phía sau gương để gương chuyển sang chế độ chống chói.

Làm sạch các bề mặt kính 

Người lái cũng cần chú ý làm sạch hệ thống kính chắn gió trước, sau cũng như kính cửa sổ hai bên nhằm đảm bảo tầm quan sát khi lái xe ban đêm. Khi rửa kính, bạn cần sử dụng các loại nước chuyên dụng và không để lại những vệt lau kính trên bề mặt.

Bật công tắc cần gạt nước, khi hệ thống này hoạt động nếu phát hiện tình trạng gạt nước gạt không sạch trên không gian nhìn của người lái, thì bạn cần vệ sinh lưỡi gạt. Cần tránh dùng các chất tẩy rửa như bột giặt để vệ sinh cần gạt bởi rất dễ gây biến chất lưỡi gạt cao su. Khi đã cọ rửa xong nếu vẫn thấy các vệt trên kính thì bạn cần thay cần gạt.

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm
Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm

Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng

Trước mỗi chuyển đi dài, bạn cần kiểm xe kỹ trước khi di chuyển. Đèn chiếu sáng được coi là thiết bị quan sát thiết yếu trong đêm cũng như khi di chuyển trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Các sự cố có thể xảy ra như cháy bóng đèn, đèn mờ hay lệch góc sáng… là nguyên nhân khiến người lái gặp khó khăn khi điều khiển ô tô vào ban đêm. Do đó, trước mỗi chuyến đi, bạn nên dành thời gian kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn chiếu sáng.

Người lái cần chuẩn bị sẵn trong xe bóng đèn dự phòng cũng như dụng cụ tháo mở để thay thế, phòng trường hợp đèn bất ngờ bị cháy khi đang lưu thông. Nếu là những xe không hỗ trợ chức năng tự động điều chỉnh góc chiếu của đèn pha, người lái cần chú ý cân chỉnh lại góc chiếu của đèn nhằm đảm bảo tầm quan sát tốt nhất.

Ngoài ra, nên đạp phanh đồng thời nhờ người hỗ trợ quan sát để kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn phanh. Trường hợp phát hiện hư hỏng hay một trong các đèn phanh không phát sáng thì cần đem xe đến gara để thay thế. Vì khi đèn phanh không hoạt động sẽ dễ dẫn đến va chạm từ phía sau khi lái xe ban đêm.

*** Tham khảo: 4 lý do phái nữ nên chọn xe ô tô phân khúc A ?

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến hy vọng đã giúp ích cho bạn trong việc nắm vững kỹ năng lái xe an toàn ban đêm.