Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô cần lưu ý gì ? Kỹ năng lái xe ô tô cho người mới học ? Tập lái xe ô tô cho người mới bắt đầu ? Kinh nghiệm mới lái xe ô tô ? Hướng dẫn lái xe ô tô cho người mới ? 

Đây là các thắc mắc rất nhiều tài mới thường gặp phải quanh cách thức lái xe ô tô an toàn và hiệu quả. Bởi vì nếu không nắm kỹ những lưu ý khi lái xe ô tô, người mới lái sẽ rất dễ phạm luật và gây tai nạn đáng tiếc.

Thực tế, các kỹ năng lái xe ô tô cho người mới học rất đơn giản. Chỉ cần chịu khó học kỹ qua những bài học từ trường dạy lái xe, đặc biệt phải chịu khó tập luyện thực hành để quen tay lái là bạn hoàn toàn làm chủ kỹ năng lái xe.

Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây. Bài viết này tôi sẽ chỉ ra 7 lỗi người mới lái xe thường hay gặp phải, thậm chí được xem là nổi ám ảnh với tài mới. Vậy đó là những lỗi gì ? Cùng tìm hiểu ngay ở nội dung dưới này !

Canh xe, lùi chuồng không đúng kỹ thuật

Với những người mới biết lái xe thường rất hay gặp tình trạng gương chiếu hậu quẹt vào xe khác. Phần lớn nguyên nhân là do người lái chưa quen với việc căn xe hoặc do chỉ tập trung chú ý phía trước. 

Tài mới cũng thường xuyên gặp phải vấn đề là tìm chỗ đậu xe trong thành phố. Do chưa có kinh nghiệm, người lái thường rất khó tìm được chỗ đậu xe. Thậm chí nhiều người lái mới còn không biết cách lùi chuồng do chưa quen việc vừa lùi xe vừa quan sát gương chiếu hậu.

Canh xe, lùi chuồng không đúng kỹ thuật
Canh xe, lùi chuồng không đúng kỹ thuật

Không xác định được phương hướng khi lùi

Thực tế để có thể xác định được phương hướng khi lùi xe không đơn giản với những ai mới biết lái xe ô tô. Tài thường gặp khó khăn khi lùi xe để ghép song song vào chỗ đỗ. Không ít lái xe rơi vào trạng thái hoang mang sau khi đánh một vòng lái, xe nằm chéo theo góc vào đỗ và không thể nhận biết xe đang ở vị trí nào, còn cách tường, cách xe khác khoảng cách bao nhiêu.

Vì vậy, để thành thạo thao tác lùi xe đúng kỹ thuật, bạn cần chịu khó tập luyện, áp dụng những kỹ năng, kinh nghiệm đã được giáo viên dạy lái chia sẻ về cách đỗ xe song song. Bởi nếu chỉ học thuộc lý thuyết là không đủ, cần đòi hỏi bạn phải trực tiếp tập luyện cho quen tay.

Không biết cách quay xe ở đường hẹp

Khi di chuyển trên đường có diện tích hẹp, tài mới thường có xu hướng sợ hãi việc quay đầu xe, đặc biệt đối với những người điều khiển xe số sàn. Họ thường quay đầu xe trên đường hẹp một cách chậm chạp bởi tâm lý lo lắng, không dám nhích chân ga, chân côn, vì đường chật mà lại đông xe.

Tóm lại, kinh nghiệm để quay đầu xe trên đường hẹp đòi hỏi bạn có sự chủ động, nhích xe từng chút một chứ không chờ đợi. Bởi vì dòng xe cộ trên đường hẹp sẵn sàng len lỏi bất cứ khi nào có khoảng trống, nên bạn đừng hy vọng họ sẽ nhường đường cho bạn. Khi quay đầu xe, hãy chú ý quan sát các gương, không chỉ ở hướng cần tới mà cả hướng đối diện.

Chuyển đổi giữa số lùi và số tiến khi xe chưa dừng hẳn

Đây được xem là lỗi rất nhiều người mới học lái xe mắc phải. Việc chuyển đối số lùi và số tiến lùi thường được sử dụng tại khu vực có không gian hẹp. Không ít tài mới thường có thói quen rà phanh nhưng xe chưa dừng hẳn đã chuyển cần số từ D về R nhằm rút ngắn thời gian và thao tác nhanh gọn. Cần chú ý thói quen này sẽ gây hại cho hộp số.

Chuyển đổi giữa số lùi và số tiến khi xe chưa dừng hẳn
Chuyển đổi giữa số lùi và số tiến khi xe chưa dừng hẳn

Nhầm giữa chân phanh và chân ga

Những người mới biết lái xe, đặc biệt là các bác tài chuyển từ xe số sàn sang lái xe số tự động rất dễ gặp tình trạng đạp nhầm giữa chân phanh và chân ga. Hậu quả của việc đạp nhầm giữa chân phanh và chân ga là nguyên nhân gây ra không ít vụ tai nạn nghiêm trọng khi cầm lái.

Để tránh trường hợp này, tài mới cần dành nhiều thời gian luyện tập làm quen vị trí chân phanh và chân ga trước khi khởi động xe. Việc để chân luôn sát sàn xe và tạo tư thế thoải mái nhất để giữ ga, phanh theo hình chữ V. Đặc biệt cần nắm rõ nguyên tắc chỉ sử dụng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga trên xe số tự động, khi không để chân lên ga thì phải đặt chân lên chân phanh.

Không bật tín hiệu rẽ, vượt, chuyển làn đường

Không ít tài mới thường không bật tín hiệu hoặc bật quá bất ngờ khi có nhu cầu chuyển làn đường sẽ rất dễ gây nguy hiểm tai nạn. Theo quy định pháp luật, người điều khiển phương tiện bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng, nếu chuyển làn không đúng nơi hoặc không có tín hiệu báo trước; phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Nếu chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ; phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng: chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

*** Tham khảo chi tiết đi sai làn đường thì bị phạt bao nhiêu tiền ?

Không bật tín hiệu rẽ, vượt, chuyển làn đường
Không bật tín hiệu rẽ, vượt, chuyển làn đường

Quên chỉnh gương, hạ phanh tay

Khi vừa bước lên xe, người lái cần chỉnh gương chiếu hậu, hạ phanh tay sao cho phù hợp và cần tạo nó thành thói quen trước khi cho xe lăn bánh.

Bởi vì không ít người lái mãi mê tập trung vào vô lăng, cần số, chân ga hay hệ thống giải trí để rồi bỏ qua việc điều chỉnh gương chiếu hậu. Hậu quả dẫn đến làm giảm tầm nhìn của người lái, rất khó trong việc quan sát bao quát xung quanh, đặc biệt có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông do góc quan sát không được bảo đảm.

Không ít tài mới cũng quên đi việc hạ phanh tay, chỉ khi thấy xe cảm thấy di chuyển khó khăn hay qua hệ thống đèn kèm âm thanh cảnh thì họ mới nhận ra mình chưa hạ phanh tay.

Việc thường xuyên quên điều nàysẽ rất dễ làm hỏng phanh, bởi ma sát lớn giữa má phanh và tang trống là nguyên nhân sinh nhiệt khi xe chạy, là nguyên nhân khiến má phanh bị cháy. Vì thế, khi vừa lên xe, người lái phải tập cho mình thói quen: chỉnh ghế lái, chỉnh gương, thắt dây an toàn, hạ phanh tay… rồi mới cho xe di chuyển.

Hy vọng với các kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô mà tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn an tâm làm chủ tay lái trong mọi tình huống giao thông !