Vào mùa mưa, khi sử dụng ô tô, bạn cần dành thời gian kiểm tra tình trạng lốp xe, cần gạt mưa, đèn xe hay hệ thống phanh... Điều này giúp xe vận hành ổn định, an toàn khi bước vào mùa mưa.

Vào mùa mưa ở nước ta, việc điều khiển ô tô sẽ khiến bạn gặp một số bất tiện đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Vì vậy, người lái cần trang bị các kỹ năng khi lái xe trong điều kiện đường trơn trượt, lái xe qua các đoạn đường ngập nước... Bạn cũng cần kiểm tra tình trạng hoạt động một số bộ phận cần thiết trên xe giúp xe vận hành an toàn và ổn định.

DailyXe sẽ chia sẻ tới bạn 5 bộ phận cần kiểm tra trên ô tô khi bước vào mùa mưa

Kiểm tra tình trạng lốp xe

Lốp xe là bộ phận đóng vai trò quan trọng trên ô tô vì nó sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Thế nên nếu để lốp xe quá mòn, các gai lốp, rãnh thoát nước trên lốp xe bị bào mòn gần hết. Từ đó tạo ra một lớp nước giữa vỏ xe và mặt đường còn được gọi là hydroplaning (Hydroplaning) - ngăn sự tiếp xúc giữa lốp ô tô và mặt đường khiến xe dễ bị trơn trượt, dẫn đến tai nạn. Theo Cơ quan Quản lý đường cao tốc Liên bang Mỹ, 75% các vụ va chạm xe liên quan đến thời tiết xảy ra trên mặt đường ướt, 47% trong số đó xảy ra khi trời mưa.

Khi bước vào mùa mưa, người dùng ô tô cần hết sức chú ý kiểm tra tình trạng lốp xe. Phải đảm bảo gai lốp, rảnh thoát nước phải có độ sâu ít nhất 3 mm. Bạn cũng cần kiểm tra tình trạng của cao su lốp. Trường hợp lốp quá mòn hoặc có vết nứt, phồng, rách… bạn cần mau chóng thay thế.

*** Xem thêm: Khi nào xe ô tô đỗ trước cửa nhà người khác bị xử phạt ?

Kiểm tra tình trạng lốp xe
Kiểm tra tình trạng lốp xe

Kiểm tra tình trạng các cánh gạt mưa

Cần gạt mưa kính lái, kính hậu cũng là chi tiết quan trọng giúp người lái đảm bảo tầm quan sát khi lái xe trong điều kiện trời mưa. Do đó người dùng ô tô nên chú ý kiểm tra chi tiết này. Nên bật thử các cần gạt mưa, nếu phát hiện lưỡi gạt nước vẫn còn để lại những bệt nước nhỏ trên kính lái thì bạn cần kiểm tra chất lượng lưỡi gạt nước. Nếu chi tiết này quá mòn, hay lớp cao su bị chai cứng... nên thay thế. Bạn cũng cần kiểm tra bình chứa nước rửa kính, nếu mức nước quá cạn nên châm thêm.

Kiểm tra tình trạng các cánh gạt mưa
Kiểm tra tình trạng các cánh gạt mưa

Kiểm tra hệ thống đèn xe

Hệ thống đèn trên ô tô giúp bạn phát tín hiệu và để các phương tiện khác nhận biết xe của bạn khi lưu thông trong thời tiết trời mưa, tầm nhìn hạn chế. Vì vậy cần kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống đèn xe, gồm các loại như đèn pha, xi nhan, đèn hậu, đèn phanh, đèn lùi, đèn sương mù, cũng như đèn chiếu sáng ban ngày (Daytime Running Light). Cần đảm bảo chắc chắn không có một bóng đèn nào bị hỏng hoặc tắt.

*** TOP 5 loại Đèn cảnh báo trên đồng hồ ô tô phải thuộc lòng ý nghĩa

Kiểm tra hệ thống đèn xe
Kiểm tra hệ thống đèn xe

Kiểm tra tình trạng của hệ thống phanh, phanh ABS

Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng trên ô tô, hỗ trợ người lại trong các tình huống giao thông. Do đó, trước mọi chuyến đi, bạn cần chú ý kiểm tra hệ thống phanh. Nếu phát hiện có tiếng kêu phát ra mỗi khi đạp phanh, khả năng cao do má phanh bị mòn hoặc đĩa phanh không đều... Khi đó, bạn nên mang xe đi kiểm tra, thay thế má phanh.

Ngày nay rất nhiều mẫu xe đều được nhà sản xuất trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS, giúp bánh xe không bị bó cứng khi phanh gấp. Chức năng quan trọng này giúp cải thiện độ an toàn trên đường ướt. Bạn cần kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống phanh ABS.

Nếu như đạp phanh gấp ở tốc độ trên 20km/giờ, trường hợp đèn ABS bật sáng cùng với cảm giác rung bàn đạp phanh… chứng tỏ hệ thống chống bó cứng phanh ABS vẫn hoạt động ổn định. Nếu như thắng gấp phát hiện tiếng kêu chúng tỏ hệ thống chống bó cứng phanh ABS đang gặp vấn đề. Khi đó bạn cần mau chóng mang xe vào gara để kiểm tra.

Kiểm tra tình trạng của hệ thống phanh, phanh ABS
Kiểm tra tình trạng của hệ thống phanh, phanh ABS

Chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết

Bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết trên xe như ô dù, khăn giấy, nước sạch (trường hợp cần thiết châm thêm nước rửa kính. Và không quên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như hợp đồng bảo hiểm… khi sử dụng ô tô trong mùa mưa bão.

*** Mẹo lái xe đường sương mù an toàn