Cách lái xe ô tô xuống dốc và cách đổ xe ô tô trên đường dốc là 2 kỹ năng lái xe có thể làm khó bất cứ ai dù cho bạn là người giàu kinh nghiệm hay người mới biết lái xe.

Có phải bạn rất ám ảnh và lo lắng mỗi khi lái xe xuống dốc, dù cho nó là con dốc ngắn trong các toàn nhà ? Hoặc mỗi lần muốn đỗ xe trên dốc khiến bạn hoang mang và không thật sự tự tin cầm lái ? Bạn đã được học rất nhiều kỹ năng lái xe hơi xuống dốc và cách đậu xe hơi trên dốc nhưng vẫn không hết hồi hộp ?

Đừng lo lắng, vì bài viết này tôi viết dành riêng cho bạn. Tôi cam kết sẽ đồng hành cùng bạn, giúp bạn bổ sung kinh nghiệm quý báu khi muốn lái xe ô tô xuống dốc và đổ xe ô tô trên đường dốc.

Bạn đã sẵn sàng chưa ? Nhựng gì bạn cần làm ngay bây giờ là đọc thật kỹ nội dung mà tôi sắp mang đến ngay sau đây. Chắc chắn sẽ giúp bạn an tâm, vững tay lái khi muốn điều khiển ô tô xuống dốc và đổ xe ô tô trên dốc.

Bạn đã sẵn sàng chưa ? Đi thôi !

1. Kinh nghiệm chạy xuống dốc hầm đỗ xe cho người mới

Khi lái xe ô tô, các tình huống được đánh giá có khả năng gây khó khăn cho người lái như khi lái xe trong thành phố, lái xe đường đèo dốc, lái xe trên cao tốc,… Ngoài ra, lái xe chạy xuống dốc hầm chung cư hoặc các trung tâm thương mại cũng có khả năng gây không ít khó khăn cho những người mới biết lái xe.

Để đảm bảo lái xe an toàn khi chuẩn bị xuống dốc hầm toàn nhà, bạn rất nên tham khảo các kinh nghiệm sau đây: 

Với xe số tự động

Nhiều người lái được hướng dẫn khi chạy xe xuống dốc cần phải chạy xe về số thấp đồng thời cần hạn chế sử dụng phanh để giảm nguy cơ mất phanh khiến xe trôi đi cực kỳ nguy hiểm. Nhưng đa phần dốc hầm để xe của trung tâm mua sắm hay chung cư thường khá ngắn nên bạn không nhất thiết phải áp dụng cách này.

Bạn có thể giữ nguyên số D, kết hợp sử dụng phanh để kiểm soát tốc độ xe. Cách làm này giúp bạn tập trung hoàn toàn vào việc đánh lái nhằm đưa xe qua các khúc cua quanh co trong hầm giữ xe.

Nếu là những con dốc dài hơn, bạn có thể cân nhắc chuyển sang số bán tự động (số L) để giảm về số 1 hoặc 2 nhưng cần phải giữ chân ở bàn đạp phanh và nhấp phanh để giữ tốc độ xuống dốc ổn định và an toàn.

Với xe số sàn

Khi cầm lái xe số sàn lên dốc, bạn cần đạp côn trả về số thấp (1, 2), kết hợp sử dụng phanh và thả hết chân côn để giữ độ trôi của xe trong ngưỡng an toàn. Nếu bạn thực hiện âm côn hoàn toàn khi xuống dốc hầm sẽ có rất nhiều rủi ro cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Với khối lượng lớn và không có lực hãm từ động cơ sẽ là nguyên nhân làm xe lao nhanh xuống dốc rất dễ làm mất kiểm soát tay lái gây ra nguy hiểm không lường trước. 

Sau khi xe đã xuống dốc hầm và chuẩn bị lăn bánh đến bề mặt bằng phẳng cũng là thời điểm bạn nên âm côn để xe đi qua mặt tiếp giáp êm dịu và thoải mái, kết hợp vào số 1 (nếu đang ở số 2, 3) để xe tiến vào trạm kiểm soát.

*** Chuyên gia giải đáp thắc mắc 30 triệu nên mua xe số gì ?

Chạy xuống dốc hầm đỗ xe cho người mới
Chạy xuống dốc hầm đỗ xe cho người mới

2. Kinh nghiệm đỗ xe ô tô trên đường dốc 

Việc đỗ xe ô tô trên dốc cũng đòi hỏi người lái phải có kỹ năng lái xe sao cho xe không bị trôi xuống, giúp xe không bị hư hỏng đồng thời bảo vệ an toàn cho bản thân và những phương tiện khác đam tham gia giao thông.

Đỗ xe ô tô trên đường dốc là điều mà người lái thường xuyên phải đối diện trong những chuyến đi phượt hay du lịch xa tại các khu vực đồi núi có địa hình nhiều triền dốc. Khi lái xe trong thành phố, bạn thường xuyên phải điều khiển phương tiện đi qua các tuyến đường hầm cầu vượt, dốc lên xuống đê, dốc hầm để trong các tòa nhà... Do đó, việc đỗ xe sao cho xe không bị tuột dốc là thách thức đặt ra cho mọi người lái. 

Người lái không nên quá phụ thuộc vào hệ thống phanh đề phòng trường hợp phanh xe ô tô bị kẹt, bị hỏng hoặc má phanh bị mòn là nguyên nhân khiến lực tác động lên thân xe không đủ lớn để giữ xe đứng yên ở bất kỳ vị trí nào trên đường dốc.

Kinh nghiệm đỗ xe ô tô trên đường dốc 
Kinh nghiệm đỗ xe ô tô trên đường dốc 

Vì vậy, cách đỗ xe ô tô trên đường dốc chuẩn xác và an toàn đó là bạn cần đạp chân phanh, sau đó kéo phanh tay, bước thứ 3 bạn cần thực hiện là chuyển cần về số P đối với xe ô tô số tự động hoặc số N đối với xe số sàn. Đường có độ dốc cao và địa hình không thuận lợi, để tránh xe bị trơn trượt bạn có thể chèn thêm vật dụng bằng gỗ hoặc đá vào dưới 2 bánh xe sau.

Trường hợp đường dốc có dải phân cách, khi cần đỗ xe hướng lên dốc thì bạn nên đánh lái về phía tay trái để xe có thể giữ nguyên vị trí đứng yên nhờ có mép phân cách giữ lại. Đối với dốc không có dải phân cách thì bạn nên đánh lái về phía bên phải để đỗ xe ô tô. Nếu xe bị trôi xuống do địa hình quá hiểm trở sẽ giảm thiểu va chạm với các xe lưu thông khác.

Bạn cần ghi nhớ không đỗ xe ô tô ở những điểm góc, khúc cua mà các xe khác không thể quan sát. Nếu phải đỗ xe ở những vị trí này, bạn cần đưa ra tín hiệu cảnh báo rõ ràng để những phương tiện khác dễ dàng nhận diện. Mặt khác, theo Luật Giao thông đường bộ, nếu đỗ xe ô tô trên đoạn đường cong và chỗ đầu dốc khuất tầm nhìn của các phương tiện khác hay trên cầu, gầm cầu vượt trái với quy định sẽ bị xử phạt 600.000 - 800.000 đồng. 

Ở bài viết trước, tôi đã trình bày mức phạt đỗ xe ngược chiều gây tai nạn. Ở bài viết lần nay, bạn nên biết rằng khi đỗ xe sai vị trí và gây ra tai nạn, chủ phương tiện còn bị tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng và bồi thường thiệt hại cho người bị nạn. 

Hy vọng với những gì mà tôi vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm lái xe ô tô xuống dốc và đậu xe ô tô trên đường dốc !