Lái xe số tự động bằng hai chân có nguy hiểm ? Nên hay không nên sử dụng hai chân khi lái xe số tự động ?

Đã không ít lần bạn thắc mắc về sự nguy hiểm khi dùng 2 chân lái xe ô tô số tự động cũng như vì sao không nên điều khiển xe số tự động bằng 2 chân.

Đừng lo lắng ! Tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên, đồng hành cùng bạn giúp bạn hiểu rõ lý do vì sao không nên lái xe số tự động bằng cả 2 chân.

Trong bài viết này, trước hết tôi sẽ giúp bạn hiểu sơ qua về thiết kế của bàn đạp trên xe số tự động và các ký hiệu trên hộp số tự động. Phần cuối bài viết tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao hành động lái xe số tự động bằng 2 chân rất nguy hiểm.

Các kỹ thuật lái xe số tự động

Trước hết, bạn cần có sự tập trung khi lái xe số tự động. Kinh nghiệm cho bạn là khi tập lái xe, bạn nên ưu tiên chọn con đường thẳng và yên tĩnh.

1. Thiết kế bàn đạp trên xe

Khi lên xe, bạn cần tìm chính xác vị trí của chân phanh và chân ga trước khi bắt đầu khởi động xe. Bên trái là chân phanh, bên phải là chân ga. Trường hợp lái xe số tự động, bạn chỉ sử dụng chân phải để lái xe, còn chân trái thì nghỉ ngơi.

Nhưng thực tế nhiều người vẫn lái xe bằng cả hai chân do thói quen lái xe số sàn trước đó, đây là quan niệm sai lầm khi lái xe ô tô số tự động.

*** Tham khảo các chế độ lái trên ô tô

Thiết kế bàn đạp trên xe số tự động
Thiết kế bàn đạp trên xe số tự động

2. Các ký hiệu trên hộp số tự động

  • Số D: Viết tắt từ DRIVE, lái xe theo hướng phía trước
  • Số R: Viết tắt từ REVERSE, lệnh này chỉ định lái xe theo hướng lùi.
  • Số N: Được dùng khi dừng xe ở đèn đỏ, ngã tư, N hay thường được gọi là "MO". Cần chú ý trong quá trình chuyển số này, cần giữ chân phanh để ngăn xe lùi hoặc tiến về phía trước.
  • Số P: Một số ô tô yêu cầu đạp phanh trước khi chuyển sang một số khác. Vì vậy, bạn có thể sử dụng khi xe đứng yên, tại nó có thể khóa hộp số.
  • Số 1 (chức năng tương tự L, 2): Số "1" sử dụng để tăng tốc độ. Sử dụng số "1" khi người lái đi trong thời tiết xấu, đường lấy lội hay đi trên đường đồi dốc.
  • Số 2: Số "2" sử dụng trong điều kiện thời tiết xấu, khi vượt xe khác hoặc khi xe bạn cần nhiều "sức vượt" hơn. Đây là lúc bạn chuyển từ số "1" sang số "2".
  • Số S: Viết tắt của từ SPORT, chế độ lái thể thao trên xe số tự động.

Vì sao không nên dùng cả hai chân để lái xe số tự động

Thói quen dùng cả hai chân để lái xe số tự động có thể gây ra nhiều thiệt hại nếu lái xe trong thời gian dài. Theo hướng dẫn của các trường dạy lái xe, bạn chỉ nên sử dụng chân phải để lái xe, chân trái nghỉ.

Đặc biệt, quan sát thiết kế của xe số tự động, bạn sẽ thấy các bàn đạp được thiết kế lệch về phía chân phải, nên do việc dùng chân phải để lái xe là thuận tự nhiên đồng thời đúng chủ đích của nhà sản xuất.

Sử dụng cả hai chân để điều khiển xe trong thời gian dài rất dễ làm hỏng hộp số. Nguyên nhân là do khi dùng hai chân, đôi khi người lái sẽ đạp cùng lúc cả hai bàn đạp. Hậu quả là gây nên nhiều áp lực đến phanh và bộ biến mô. Điều này còn làm giảm hiệu quả của các bộ phận trên xe và làm hỏng hộp số.

*** Chuyên gia Hướng dẫn sử dụng phanh tay ô tô

Vì sao không nên dùng cả hai chân để lái xe số tự động
Vì sao không nên dùng cả hai chân để lái xe số tự động

Cuối cùng, khi đặt cả hai bàn chân lên cả chân phanh và chân ga, nếu có tình huống hoảng loạn, khẩn cấp xảy ra, người lái sẽ đạp cả hai bàn đạp dẫn đến việc chiếc xe bị dừng ngay lập tức hoặc tông vào xe khác.

Theo chia sẻ từ những người lái xe có nhiều kinh nghiệm thì khi không đạp chân ga, bạn cần để hờ lên chân phanh nhằm giúp bạn có thể ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp.