Thực tế bạn không thể chắc chắn bản thân là người cẩn thận như thế nào. Tình huống thường gặp là bạn để mất chìa khóa xe ô tô khiến bạn gặp không ít phiền toái, nhất là đối với các mẫu xe mới rất khó để đánh lại chìa khóa.

Việc mất chìa khóa xe ô tô là điều không ai trong số chúng ta mong muốn bởi nó sẽ gây ra phiền toái cho bạn. Chẳng hạn khiến bạn lỡ công việc, sợ bị mất đồ trong xe, tốn thời gian và chi phí để làm lại cái mới.

Nội dung phần tiếp theo ngay sau đây sẽ chia sẻ tới bạn kinh nghiệm xử lý khi bị mất chìa khóa xe ô tô nhằm giảm các phiền toái mà sự cố này mang lại.

1Chìa khoá ô tô bị mất là loại nào ?

Khi bạn có chìa khóa dự phòng và quay trở lại xe ngay thì mọi thứ trở dễ dàng hơn nhiều khi bạn còn chìa dự phòng. Nếu xe của bạn thuộc dòng thấp, sử dụng chìa khoá cơ học (khoá chìa, khoá vặn tay), thì lúc này bạn dễ dàng mở được cửa xe, bật khóa thì tiếng nổ động cơ quen thuộc đã trở lại. Tuy nhiên mọi thứ sẽ phức tạp hơn nhiều với loại khoá công nghệ điện tử. Do đó, bạn cần phải chú ý đến loại khóa mà bạn có, để biết bạn cần lấy chìa khóa loại nào.

Mất chìa khoá xe ô tô
Mất chìa khoá xe ô tô

2Chìa khoá cơ loại bình thường

Chìa khóa ô tô truyền thống là tín hiệu vui cho bạn. Bởi vì các loại chìa khóa này không có chế độ bảo mật cao, nó giống như các loại chìa khóa bình thường chỉ cần có chìa cơ giống là khởi động được xe. Nhờ vậy, khi làm thêm chìa khóa xe dự phòng chỉ cần đánh răng giống chìa củ và chi phí thấp hơn.

3Chìa khóa có remote điều khiển

Khi bạn có một chiếc xe ô tô khá hiện đại, khả năng cao là bạn có một chiếc chìa khóa có chíp từ đi cùng với một remote điều khiển xe từ xa, hoặc bạn chỉ có duy nhất chìa khóa chíp từ nổ máy (key transponder). Đa phần xe ô tô được sản xuất sau những năm 96 đều có các chíp từ (transponder).

Một chìa khóa có chip từ nổ máy khác rất nhiều so với một khóa cơ bình thường bởi vì nó có quá trình trao đổi chuổi bảo mật giữa chiếc xe và chìa khóa nhầm nâng cao tính bảo mật. Mặc dù việc sử dụng các các loại chìa khóa này để bảo mật tốt hơn, nhưng lại vô tình làm cho bạn khó khăn hơn trong việc tìm ra giải pháp khi chìa khóa xe bị mất.

4Chìa khóa thông minh Smartkey

Chìa khóa thông minh (smartkey) được trang bị trong nhiều xe ô tô ngày nay. Các mẫu chìa khóa smartkey nhỏ gọn này là một khối có chíp từ và bo mạch điều khiển nằm chung và đẹp mắt. Smartkey liên tục kết nối với xe của bạn và nó làm cho xe của bạn dễ điều khiển mở khóa và khởi động bằng nút nhấn Start-Stop.

Chìa khóa thông mình đem lại rất nhiều lợi ích, nhưng thật khó làm lại trong trường hợp bạn làm mất chìa khóa xe khi không có chìa khóa dự phòng. Bởi quá trình làm lại chìa khóa thông minh không phải là rẻ và cần máy móc chuyên dụng cho lập trình chìa khóa smartkey.

Mất chìa khoá xe ô tô
Mất chìa khoá xe ô tô

5Phải làm gì khi mất chìa khoá ô tô?

Khi bạn làm mất chìa khóa sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn nhưng dĩ nhiên là có một giải pháp cho mất chìa khóa ô tô. Khi làm mất chìa khóa xe ô tô, bạn cần tránh hoảng loạn, thay vào đó bạn cần giữ bình tĩnh. Dưới đây là kinh nghiệm xử lý khi bạn bị mất chìa khóa xe ô tô.

6Tìm kiếm lại khu vực bạn nghi bị mất chìa khóa

Bạn cần tìm kiếm lại một lần nữa ở những khu vực khả nghi, vì có thể bạn đã bỏ qua một vài nơi chưa tìm kỹ hoặc chưa nhớ ra được việc đã để nó ở đâu. Bạn cần bình tĩnh nhớ lại những nơi mình đã đi qua, lần cuối mình cầm chìa khóa xe là khi nào để tìm lại.

Không ít người thường hay quên chìa khóa ô tô tại phòng làm việc, để trong balo, túi xách. Ngoài ra, cũng có thể bạn đã làm rơi chìa khóa và ai đó đã giữ hộ như ở bãi xe, siêu thị… Bạn có thể đã để quên chìa khóa của mình ở bên trong ô tô và đóng cửa lại. Lúc này, chìa khóa dự phòng sẽ phát huy tác dụng của nó.

7Kiểm tra trên xe của bạn

Khi bạn đã xác định chắc chắn chìa khóa xe của bạn không bị mất ở bên ngoài (điều này có thể ở văn phòng, nhà vệ sinh, nhà hàng bạn vừa ăn tối,…) nơi tiếp theo bạn nên kiểm tra là xe của bạn. Đôi khi mọi người chỉ đơn giản là quên chìa khóa của họ theo thời gian, và đó là lý do tại sao để tìm chìa khóa xe đã bị mất bên trong một chiếc của bạn.

Khi bạn tin rằng chìa khóa bạn để quên trong xe và cửa xe đã bị khóa, khi đó bạn sẽ không phải lo lắng về việc không có chìa khóa dự phòng. Lúc này, bạn cần phải liên lạc với một thợ khóa mở cửa cốp ô tô tận nơi, người thợ khóa sẽ có thể mở cửa xe an toàn để lấy chìa khóa ra cho bạn.

Mất chìa khoá xe ô tô
Mất chìa khoá xe ô tô