Nếu bạn là người lái xe ô tô lâu năm thì chắc chắn sẽ không xa lạ với những chức năng cơ bản trên xe. Còn với người mới biết lái xe thì cần tìm hiểu kỹ các chức năng cơ bản trên ô tô. Không chỉ cần tham khảo tư vấn mua ô tô lần đầu mà bạn còn phải nắm những chức năng mà người mới biết lái xe nên biết và hiểu rõ khi ngồi trên xe.

1Hộp số tay trên xe số tự động là gì?

Về cơ bản, hộp số tay hay số thể thao là sang số tùy theo ý muốn của người lái chứ không phải do xe tự động chuyển số. Việc chuyển số có thể được thực hiện thông qua cần số hoặc lẫy gạt trên vô lăng. Có ba loại số tay cơ bản gồm giới hạn vài số, thay đổi +/- trên cần số và chuyển số trên vô lăng.

Chuyển số tay trên vô lăng
Chuyển số tay trên vô lăng

2Qui định áp suất lốp xe ô tô ở đâu ?

Áp suất lốp có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc trực tiếp ở bên cửa hoặc bậc lên xuống của phía người lái. Quan sát nhãn dán ở đây, người lái sẽ biết được mức độ bơm lốp.

3Sử dụng phanh tay điện tử như thế nào ?

Không ít mẫu xe đời mới hiện nay không lắp phanh tay kéo, do xe sử dụng phanh tay điện tử, điều này khiến lái mới sẽ lúng túng khi sử dụng. Phanh tay điện tử có nút bấm chữ P (Parking), chỉ cần ấn vào nút đó là phanh tay sẽ được kích hoạt, đèn sáng; còn khi muốn bỏ phanh tay chỉ cần móc ngược nút. Cũng có một số hãng thiết kế móc ngược là kích hoạt, còn nhấn vào là bỏ kích hoạt phanh tay.

4Kinh nghiệm gạt kính nước trước và sau

Để gạt nước kính chắn gió phía trước, bạn chỉ cần gạt bên phải trên vô lăng, gạt lên hoặc xuống. Tuy nhiên, gạt nước phía sau là một vấn đề nan giải đối với những người mới lái xe. Cũng trên cần đó, phía đầu cần có thể xoay tròn, bạn hãy xoay và nhìn qua gương chiếu hậu để biết mức độ hoạt động của gạt nước phía sau.

Kinh nghiệm gạt kính nước
Kinh nghiệm gạt kính nước

5Cách sử dụng cần móc R

Người lái mới thường hay nhầm lẫn chỉ cần gạt sang trái rồi gạt lên trên thì cần số sẽ vào số 1 chứ không phải vào số lùi R. Để có thể cài số lùi, lái xe chỉ cần gạt trái như vào số 1 nhưng nắm vòng tròn nhỏ phía dưới cần số để kéo lên. Khi trả về mo (N) thì gạt bình thương như khi trả từ 1 về N.

6Xác định vị trí chốt khóa trẻ em

Để có thể bảo vệ tối đa trẻ em, các hãng xe đều tích hợp chi tiết khóa trẻ em ở cửa phía sau như một trang bị cần thiết cho xe ô tô. Một số tài xế mới cho rằng để khóa trẻ em cho cửa sau thì chỉ có thể điều chỉnh trên bảng điều khiển. Nhưng chức năng này cũng có thể được điều chỉnh cơ học.

Vị trí chốt trẻ em nằm ngay trên mặt trong hoặc thành dọc cánh cửa phía sau, thường được ký hiệu bằng hình trẻ em. Bạn chỉ cần xoay khóa hoặc gạt cần nhỏ về vị trí khóa là chế độ khóa trẻ em kích hoạt, khi đó cửa không thể mở từ phía trong.

7Mẹo sử dụng điều hòa lấy gió trong và lấy gió ngoài

Điều hòa ô tô thường có hai chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Đối với chế độ lấy gió trong sử dụng lượng không khí trong xe để luân chuyển làm mát, trong kh chế độ lấy gió ngoài lấy không khí bên ngoài xe.

Chế độ lấy gió trong gần như là chế độ mặc định vì lấy gió ngoài sẽ rui ro mang theo nhiều mùi lạ và bụi. Khi cần lấy gió trong lành tránh mệt mỏi thì người lái có thể chuyển sang lấy gió ngoài, hoặc khi có mùi trong xe cũng có thể lấy gió ngoài kết hợp mở cửa sổ.

Trên các dòng xe đời mới, dù có chế độ lấy gió trong nhưng đôi khi xe vẫn sử dụng gió ngoài nhằm cung cấp không khí trong lành, tránh thiếu oxy cho những người trên xe. Trên một số mẫu ô tô đời cũ không có tiện ích này, người lái nên đổi gió ra vào khi đi đường dài.

Mẹo sử dụng điều hòa lấy gió trong và lấy gió ngoài
Mẹo sử dụng điều hòa lấy gió trong và lấy gió ngoài

8Kinh nghiệm bật đèn pha xe hơi

Khi xoay núm trên cần điều khiển để bật đèn pha, xe thường ở chế độ chiếu sáng thấp. Để chuyển sang chế độ gầm cao, bạn gạt cần về phía bảng điều khiển, ngược lại, khi gạt cần về phía vô lăng, người lái sẽ chuyển sang chế độ gầm thấp. Nếu chạy xe trong thành phố, khu đông dân cư, ô tô phải sử dụng loại đèn gầm thấp và loại đèn gầm cao được sử dụng ngoài khu dân cư.

9Lựa chọn trang phục và giày dép khi lái xe hơi

Có lẽ có một sự thật mà bạn chưa được biết tới đó là những vụ tai nạn xảy ra tại các thành phố lớn như cầu Hòa Mục ở Hà Nội hay ngã tư Hàng Xanh ở thành phố Hồ Chí Minh thì nữ tài xế đều mặc những trang phục không phù hợp khi lái xe, đặc biệt là giày cao gót.

Mặc dù thủ phạm chính không phải là giày cao gót nhưng trong rất nhiều trường hợp, phụ nữ đã tự công nhận rằng, việc mang giày cao gót, dép xỏ ngón, chân trần,… là nguyên nhân khiến họ không tự tin lái xe, thỉnh thoảng gặp những nguy hiểm ngoài tầm kiểm soát vì chân không điều kiện được các chức năng trong xe.

Bạn cần lựa chọn những đôi giày thoải mái, đế bằng, lực ma sát tốt, ôm sát chân để tiện điều khiển. Mặc dù giày dép là những phụ kiện vô cùng quan trọng với người phụ nữ nhưng bạn cần phải dự phòng những đôi có sẵn trong xe sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lái xe, nhất là làm giảm thiểu các rủi ro xảy ra trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông.

Nếu chọn mặc những bộ quần áo quá bó sát gây khó di chuyển hoặc quá lỏng lẻo, dễ tuột rớt cũng là nguyên nhân khiến bạn mất tập trung thì bạn cũng nên cất kỹ vào trong tủ chờ dịp phù hợp; khi lái xe thì nên ưu tiên sử dụng các bộ đồ thoải mái, tiện lợi và cũng phải gọn gàng, không gây vướng víu.