Trạm thu phí là nơi thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện tham gia giao thông. Nhưng cũng có không ít người lái mắc phải sai lầm khi lái xe ô tô qua trạm thu phí.

Bài viết này DailyXe sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp khi lái xe ô tô qua trạm thu phí.

Điều khiển ô tô đi vào làn xe máy

Hành vi điều khiển ô tô chạy vào làn xe máy để "trốn" nộp phí là hành vi bị xử phạt rất nặng. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô vào làn xe máy để trốn nộp phí thể bị xử phạt theo 3 lỗi sau:

  • Phạt từ 200 nghìn đồng - 400 nghìn đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường (điểm a khoản 1).
  • Phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không đi đúng phần đường, làn đường quy định (điểm đ khoản 5).
  • Phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông (điểm b khoản 5) 
  • Có nguy cơ bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Nếu gây ra tai nạn, người vi phạm có thể bị tước giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Vì vậy, hành vi lái ô tô vào làn đường xe máy nhằm trốn trạm thu phí có thể chịu mức phạt lên tới 10 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng bằng lái tới 4 tháng.

*** Tìm hiểu Hộp đen xe ô tô là gì ?

Điều khiển ô tô
Điều khiển ô tô

Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định

Thông thường, trước khi vào trạm thu phí sẽ có biển báo giới hạn tốc độ. Do đó, các phương tiện đi qua khu vực này cần quan sát và duy trì tốc độ cho phép. Nếu không tuân thủ, người lái có thể đối diện với các mức phạt sau:

  • Phạt từ 600 nghìn đồng - 800 nghìn đồng đối với hành vi chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10 km/h
  • Phạt tiền từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h. 

*** Tham khảo chăm sóc ô tô ngày nóng

Đi vào làn thu phí tự động (ETC) khi không dán thẻ

Ở làn phí tự động, người lái không cần dừng xe để trả phí mà việc này được thực hiện tự động thông qua tài khoản đã đăng ký từ trước. Thông thường, làn thu phí tự động được báo hiệu bằng vạch trên đường, biển báo từ xa, song vẫn có trường hợp người lái không dán thẻ thu phí tự động vẫn cố tình đi vào.

Hành vi này theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019 sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng - 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

*** Đọc thêm: Có nên bọc da Nappa cho xe hơi ?

Đi vào làn thu phí tự động
Đi vào làn thu phí tự động

Dừng đỗ quá lâu tại trạm thu phí

Các trạm thu phí BOT đều có biển báo "Cấm dừng xe quá 5 phút". Biển báo này đặt cách cabin thu phí khoảng 50 mét nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông. Trường hợp dừng xe quá quy định, người lái sẽ bị xử phạt theo một trong các lỗi sau:

  • Phạt từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi dừng đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông (điểm đ khoản 4). 
  • Phạt từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người hướng dẫn, kiểm soát giao thông (điểm b khoản 5). 

Bên cạnh đó, hành vi cố ý dừng đỗ phương tiện làm cản trở, ùn tắc giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự với tội danh "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" (Ðiều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).

Không giữ khoảng cách an toàn với các xe

Trạm thu phí thường có bố trí biển báo "cự ly tối thiểu giữa hai xe" nhằm đảo bảo việc lưu thông giữa các phương tiện luôn duy trì khoảng cách an toàn và hạn chế sự cố va chạm giữa các xe,

Mức phạt cho hành vi không tuân thủ biển báo sẽ phải chịu từ 800 nghìn đồng - 1 triệu đồng (điểm 1 khoản 3).

Không giữ khoảng cách an toàn với các xe
Không giữ khoảng cách an toàn với các xe

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn nắm rõ những lỗi thường gặp khi lái ô tô qua trạm thu phí !