Phanh tay ô tô có tác dụng gì ? Phanh tay ô tô dùng để làm gì ? Cách dùng phanh tay ô tô ? Hướng dẫn sử dụng phanh tay ô tô đúng cách ?

Đây là những thắc mắc rất nhiều người quan tâm khi sử dụng phanh tay ô tô. Với những người mới biết lái xe rất dễ gặp phải những lỗi đối với phanh tay như quên chưa kéo phanh, hạ phanh khi xe chưa dừng hẳn, quên kéo phanh khi đỗ xe. 

Đừng lo lắng vì thực tế cách sử dụng phanh tay ô tô rất đơn giản. Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây. Tôi cam kết sẽ đồng hành cùng bạn, trước hết, giúp bạn hiểu vai trò của phanh tay ô tô - phanh tay ô tô có tác dụng gì ? Phần tiếp theo của bài viết, tôi sẽ sẽ chỉ ra 3 lỗi thường gặp khi sử dụng phanh tay ô tô. Đặc biệt ở phần cuối bài viết tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng phanh tay ô tô.

Phanh tay ô tô dùng để làm gì ?

Phanh tay xe ô tô đóng vai trò giữ cho xe đứng yên khi đỗ nhất là trên các đoạn đường dốc. Tuy nhiên trường hợp người lái sử dụng không đúng cách sẽ rất dễ làm một số bộ phận bên trong xe hư hỏng. Lúc này, bạn chỉ cần đạp phanh hoặc gạt lẫy đến khi thấy sáng đèn báo (phanh điện tử) sau đó đưa cần số xe về P rất đơn giản.

Đa phần các mẫu xe ô tô số tự động hiện nay được trang bị công nghệ khởi hành ngang dốc cho phép dừng, khởi động xe ngang dốc dễ dàng. Tuy nhiên đối với xe số sàn, phanh tay còn giúp người lái khởi hành ngang dốc, chú ý đây cũng là bài thi sa hình bắt buộc khi thi bằng lái xe ô tô B2.

Khi đó, người lái cần thực hiện theo các bước sau: đạp hết côn → kéo phanh tay → nhả côn từ từ đồng thời đạp nhẹ chân ga cho đến khi xe rung rung → nhả phanh tay. Bên cạnh trang bị phanh cơ khí truyền thống thì trên các mẫu xe ô tô thế hệ mới và xe sang hiện nay được trang bị hệ thống phanh bằng điện tử (Electronic Parking Brake) được điều khiển tự động.

Phanh tay ô tô
Phanh tay ô tô

Các lỗi thường gặp nhất khi sử dụng phanh tay ô tô

Không ít người lái hiện nay mắc các lỗi cơ bản khi vận hành và dừng đỗ xe, khiến một số bộ phận trên xe bị hư hỏng. Dưới đây là các lỗi liên quan đến phanh tay.

1. Quên hạ hoặc chưa hạ hết phanh tay

Nếu quên hạ, hoặc chưa hạ hết phanh tay thì lúc này guốc phanh và má phanh vẫn còn áp sát vào đĩa phanh. Chính vì ma sát lớn giữa má phanh và tang trống sẽ sinh nhiệt lớn khi chạy là nguyên nhân gây cháy má phanh. Một số xe phát tín hiệu cảnh báo đến người lái thông qua bảng điều trung tâm, người lái sẽ cảm nhận được độ nặng và mùi khét từ hệ thống phanh.

Ngoài ra, hệ thống cảm biến gắn trên cụm phanh như hệ thống phanh ABS có thể bị hỏng. Điều nguy hiểm nhất là điều này là nguyên làm dầu phanh bị sôi gây mất tác dụng phanh. 

*** Xem thêm: Ô tô không có bảo hiểm phạt bao nhiêu ?

Quên hạ hoặc chưa hạ hết phanh tay
Quên hạ hoặc chưa hạ hết phanh tay

2. Hạ phanh tay khi xe chưa dừng hẳn

Đây cũng được xem là lỗi rất nhiều người lái mới thường mắc phải. Chính vì phanh tay làm nhiệm vụ giữ ô tô đứng yên khi xe đã dừng hẳn. Do đó, nếu người lái chưa dừng xe hẳn, khi sơ suất kéo phanh tay sẽ rất dễ khiến xe bị chao đảo hoặc trượt bánh.

Phanh tay còn được gọi là phanh khẩn cấp. Trường hợp xe bị mất phanh, người lái có thể dùng phanh tay để dừng xe. Phanh khẩn cấp chỉ an toàn khi xe đi ở tốc độ thấp, còn nếu sử dụng phanh này ở tốc độ cao sẽ rất dễ khiến xe bị văng sang một bên.

3. Quên không kéo phanh tay khi đỗ xe

Nhiều người lái có thể do lơ đãng hoặc chủ quan cho rằng chỉ cần chuyển số về P thì xe sẽ đứng yên. Nhưng cần chú ý dù cần số đã chuyển sang P, xe không thể di chuyển do hộp số giữ lại. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xe đỗ tại những điểm có độ dốc lớn, xe chịu tải nặng hoặc số P mất tác dụng, xe bị va chạm ở phía sau… Các trường hợp này xe không kéo phanh tay sẽ bị trôi và rất dễ xảy ra tai nạn. Do đó, người lái cần tập thói quen kéo phanh tay khi dừng đỗ xe.

*** Mẹo xử lý Kính chắn gió bị xước

Quên không kéo phanh tay khi đỗ xe
Quên không kéo phanh tay khi đỗ xe

Kinh nghiệm kéo phanh tay đúng cách

Không ít người lái vẫn giữ thói quen về P, tắt máy rồi mới kéo phanh tay lên. Thói quen này có thể gây ảnh hưởng tới hộp số. Theo chia sẻ từ các hãng xe hướng dẫn khi đỗ xe số tự động là đạp phanh chân - kéo phanh tay - về P - tắt máy.

Một số tài xế cẩn thận hơn sẽ thêm bước trung gian N, cụ thể trình tự là đạp phanh chân - về N - kéo phanh tay - về P - tắt máy. Nhờ vậy giúp xe không bị chồm lên khi bạn lỡ nhấc phanh chân mà vẫn ở số D.

Hy vọng với những chia sẻ mà tôi vừa mang đến trong bài viết này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm sử dụng phanh tay ô tô, hiểu rõ về tác dụng của phanh tay ô tô.