17 lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc rất quan trọng mà ít người biết

Nguyễn Chí Hải đăng lúc 21-09-2020 09:04 Kinh nghiệm lái xe

Cách lái xe trên cao tốc ? Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc ? Kỹ thuật lái xe trên đường cao tốc ? Những lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc ?

Đây đều là các câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của những ai đang lái xe hàng ngày. Với không ít người, lái xe trên cao tốc là những giây phút căng não vì chỉ cần một giây phút lơ là đều gây hậu quả nghiêm trọng.

Đã rất nhiều lần bạn tìm hiểu về kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc nhưng đều không hiệu quả khi áp dụng ? Bạn hoang mang và lo lắng trước mỗi chuyến đi trên cao tốc ?

Đừng lo lắng ! Bài viết này là dành riêng cho bạn ! Tôi sẽ trả lời hết tất cả các thắc mắc ở trên về chủ đề kỹ thuật lái xe an toàn trên cao tốc. Thực tế cách lái xe trên cao tốc rất đơn giản, chỉ cần bạn chú ý theo dõi thật kỹ những gì tôi sắp trình bày dưới đây.

Nghe thật khó tin đúng không ? Nhưng đó là sự thật, trọn bộ nội dung kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc cách bạn vài cú lướt chuột nữa thôi.

Lái xe trên đường cao tốc nếu không có đủ kinh nghiệm và kỹ năng sẽ gây nguy hiểm cho chính mình và những người tham gia lưu thông khác. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ lần lượt trình bày 17 lưu ý khi điều khiển ô tô trên đường cao tốc mà bất cứ ai dù cho đã có hay lần đầu lái xe ô tô trên cao tốc đều cũng nên tìm hiểu kỹ.

Bạn đã sẵn sàng chưa ? Bắt đầu thôi !

1. Kiểm tra độ an toàn của lốp xe

Trước mỗi chuyến đi trên đường cao tốc, bạn nên cẩn thận kiểm tra độ an toàn của lốp xe, cụ thể cần kiểm tra áp suất lốp. Nếu lốp quá mềm sẽ khiến xe tốn nhiều nhiên liệu và dễ chao nghiêng khi chạy nhanh. Còn nếu bơm quá cứng thì khi chạy với tốc độ nhanh, ma sát giữa độ nhám của mặt đường với lốp xe khiến không khí giãn nở sẽ dễ gây nổ lốp. Một chiếc lốp xe tiêu chuẩn thường sẽ được bơm căng trong khoảng từ 2,2 đến 2,4 kg.

Kiểm tra độ an toàn của lốp xe khi vào cao tốc
Kiểm tra độ an toàn của lốp xe khi vào cao tốc

2. Tất cả hành khách trên xe đều phải thắt dây an toàn

Theo quy định luật lái xe trên đường cao tốc, khi đã ngồi trên xe và tham gia giao thông bất kể cao tốc, nội thành hay ngoại thành, tất cả hành khách dù ngồi ghế trước hay ghế sau đều cần thắt đai an toàn. Đặc biệt, việc thắt dây an toàn càng quan trọng hơn rất nhiều lần khi chạy xe với tốc độ cao trên cao tốc. Thắt dây an toàn sẽ giúp giảm bớt mức độ nguy hiểm tới tính mạng khi tai nạn xảy.

Mọi người trên xe thắt dây an toàn
Mọi người trên xe thắt dây an toàn

3. Giảm tốc ở những khúc cua, nơi đông người

Trên cao tốc sẽ có những đoạn cua hay chỗ đông xe như các trạm dừng. Do đó, khi đến những đoạn đường như vậy, để đảm bảo lái xe an toàn trên cao tốc thì bạn cần giảm tốc độ, bởi những góc cua là góc khuất và sẽ khiến người lái gặp nhiều khó khăn hơn.

Tóm lại, chạy xe trên cao tốc, người lái cần đảm bảo tốc độ theo hệ thống biển báo trên đường, cần điều chỉnh giảm tốc độ ở những đoạn đường cong hay đoạn có nhiều phương tiện (cho dù ở làn đường khác) hoặc chướng ngại vật...

4. Đi chậm chưa hẳn đã an toàn

Quan niệm đi chậm là an toàn không đúng khi chạy trên cao tốc. Vì khi lái xe trên cao tốc với tốc độ trung bình khoảng 80 km/h mà bạn chỉ chạy 60 km/h thì thật sự bạn đang gây nguy hiểm cho chính bạn và các phương tiện khác. Bởi vì nếu xe phía sau không nhận biết chính xác tốc độ xe bạn đang chạy sẽ rất dễ khiến họ không hãm tốc đúng lúc. Thực tế việc lái chậm hay nhanh chỉ là khái niệm tương đối,kinh nghiệm lái xe trên cao tốc quan trọng nhất vẫn là mỗi tài xế cần di chuyển với tốc độ phù hợp với mạch giao thông chung.

5. Không chạy bám đuôi trên cao tốc

Tình trạng chạy bám đuôi là một thực trạng thường thấy ở nhiều tuyến đường. Bám đuôi xe là một trong những nguyên gây tai nạn nghiêm trọng trên đường cao tốc. Khi bám đuôi xe phía trước, nếu xe phía trước đột ngột tránh chướng ngại vật trên đường thì tài xế xe phía sau sẽ không kịp phản ứng nên nguy cơ cao sẽ đâm vào chướng ngại vật đó. Do đó, hãy lưu ý giữ khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và các phương tiện khác trên mọi tuyến đường.

6. Giữ khoảng cách an toàn

Không chỉ ở đường cao tốc mà bất kì một con đường nào, người lái đều cần chú ý khoảng cách giữa các xe. Đã có không ít tai nạn liên hoàn xảy ra do không giữ khoảng cách với các phương tiện khác. Vì vậy, đã có những quy định cụ thể về khoảng cách an toàn giữa các xe khi lưu thông được Bộ Giao Thông Vận tải quy định tại Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT.

Trường hợp bạn không có thời gian nghiên cứu văn bản thì bạn chỉ cần nhớ một phép tính đơn giản như sau: quy tắc “trừ 30” có nghĩa là lấy vận tốc trừ đi 30 sẽ được khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi lưu thông trên đường cao tốc: khoảng cách tối tiểu (tính bằng mét) = tốc độ tối đa – 30. Ví dụ, trong khu vực tốc độ tối đa cho phép là 100 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 mét.

Giữ khoảng cách an toàn lái xe cao tốc
Giữ khoảng cách an toàn lái xe cao tốc

7. Lưu ý khi dừng đỗ trên cao tốc

Cần chú ý không lái xe đi lùi trên cao tốc, không lái xe ngược chiều trên cao tốc, không quay đầu xe, không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

Trường hợp cần phải dừng xe thì cần đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy (dừng xe ở làn khẩn cấp); nếu không được thì cần tìm cách báo hiệu để người lái xe khác được biết, bằng các vật dụng dễ quan sát hay có tác dụng phản quang (sử dụng ban đêm)

Khi lái xe trên cao tốc và gặp phải sự cố như hết xăng, hư hỏng bắt buộc phải dừng khẩn cấp thì cần có những biện pháp thông báo cho tài xế khác nhận biết được xe của bạn đang gặp trục trặc để họ chủ động giảm tốc hay chuyển làn phù hợp. Cụ thể, trong trường hợp này, bạn cần mở đèn báo khẩn cấp, tuyệt đối không mở đèn xi-nhan một bên để tránh gây hiểu lầm cho xe phía sau.

Khi đã chạy vào vị trí dừng đỗ, để đảm bảo an toàn, bạn cần sử dụng các vật dụng cảnh báo nguy hiểm để thông báo cho xe khác biết. Nếu xe chở nhiều người, trong lúc chờ sửa chữa sự cố, tất cả hành khách trên xe hãy di chuyển hết ra khỏi xe đứng sát vào lề đường sau lan can để đảm bảo an toàn.

8. Không giảm phanh đột ngột khi vượt xe

Khi lái ô tô trên cao tốc bạn cần ghi nhớ kỹ Quy định vượt xe trên đường cao tốc. Cần chú ý khi đã vượt qua chiếc xe đó rồi thì tuyệt đối bạn không được phép đột ngột giảm ga hay đạp phanh. Vì khả năng cao người điều khiển chiếc xe bạn vừa vượt sẽ không giảm tốc độ.

Do đó, hành động giảm ga đột ngột hay phanh lại sẽ khiến chiếc xe bạn vừa vượt rơi vào tình huống bất ngờ gây hậu quả khôn lường. Vì vậy, cần chú ý tốc độ khi vượt xe trên đường cao tốc để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

9. Ra, vào, chuyển làn trên đường cao tốc

Khi chạy xe ra vào khỏi đường cao tốc, cần giảm tốc độ đồng thời nhường đường cho xe đi trên làn đường chính. Chú ý chỉ được chuyển làn đường ở nơi cho phép; nếu chuyển làn, cần chú ý phía sau và luôn xi-nhan. Cần tránh chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác hay chuyển nhiều làn đường cùng một lúc.

Cụ thể, nếu cần chuyển làn trên cao tốc, cần tuân thủ kỹ thuật lái xe trên đường cao tốc như sau:

Bước 1: Quan sát

Người lái cần quan sát tất cả các hướng xung quanh từ trái sang phải, từ trước tới sau thông qua các kính chiếu hậu trong xe, thậm chí phải quay đầu lại nếu cần thiết nhưng cần chú ý nếu có quay đầu thì hãy quay thật nhanh khi phía trước không có xe đi sát để tránh đâm vào đuôi xe phía trước.

Bước 2: Bật tín hiệu

Sau khi quan sát các hướng và nhận thấy không gian đủ an toàn để chuyển làn, thì cần bật đèn tín hiệu sớm để thông báo cho các phương tiện khác biết ý định sắp tới của xe bạn, thậm chí có thể bấm còi để báo hiệu cho xe khác biết xe bạn có nhu cầu chuyển làn.

Cần chú ý bạn là người hòa vào dòng xe nên bạn không có quyền được ưu tiên phần đường. Những người lái xe khác không muốn bị chạy ra khỏi làn đường của mình, do đó họ sẽ giữ nguyên tốc độ và tất cả phụ thuộc vào việc bạn có điều chỉnh tốc độ và hòa vào làn xe một cách an toàn hay không.

Bật đèn tín hiệu khi chuyển làn
Bật đèn tín hiệu khi chuyển làn

Bước 3: Quan sát lần nữa

Sau khi bật đèn tín hiệu, người lái cần quan sát lần nữa để đảm bảo không có xe nào xung quanh, đặc biệt rơi vào khoảng điểm mù của xe.

Bước 4: Chuyển làn

Bước đầu tiên để hòa vào đường cao tốc an toàn là cần đảm bảo bạn đang đi cùng tốc độ với xe khác trên đường cao tốc. Khi nhận thấy an toàn tuyệt đối, bạn cần cho xe chuyển làn dứt khoát, giữ tốc độ, không giảm tốc độ đột ngột hoặc phanh sau khi sang làn mới.

Khi nhận thấy xe ở phía sau đang đi chậm lại thì có thể họ đang cố gắng nhường đường để bạn chạy vào, lúc này bạn hãy tăng tốc và nhận lấy sự hỗ trợ của họ. Trường hợp bạn nhìn thấy có xe đang tăng tốc thì cần để họ vượt qua trước khi bạn hòa vào.

Bạn cần chú ý đừng bao giờ nghĩ rằng những người khác sẽ đi đúng tốc độ. Bạn cần chủ động, làm chủ tốc độ và sẵn sàng phản ứng với những tình huống có thể xảy ra.

Bước 5: Ổn định làn

Khi đã lái xe trong làn mới, cần giữ tốc độ phù hợp với các xe khác, tắt đèn tín hiệu, di chuyển và quan sát như bình thường. Đối với đường có nhiều làn xe thì bạn cần lặp lại các bước từ đầu cho lần chuyển làn tiếp theo.

Cần nắm kỹ nguyên tắc không chuyển một lúc nhiều làn, không chuyển làn khi phía trước, phía sau hoặc hai bên bị khuất tầm nhìn.

10. Không đột ngột thay đổi làn đường trên đường cao tốc

Các phương tiện lái xe trên cao tốc thưởng lái xe với vận tốc rất cao (60km/h, 80km/h, 120km/h,…). Do đó, nếu bạn đột ngột chuyển làn thì nhiều khả năng xe phía sau của làn bên kia sẽ không bắt kịp tốc độ của bạn. Hoặc hành vi chuyển làn đột ngột của bạn sẽ vô tình tạo nên sự bất ngờ cho người điều khiển phía sau khiến họ lạc tay lái dẫn đến hậu quả nghiệm trọng.

Bạn cần chú ý chỉ được phép thay đổi làn đường tại những nơi có biển báo cho phép hoặc khu vực có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn, cần bật xi nhan để báo hiệu cho các tài xế phía trước và phía sau hiểu rõ ý định của bạn đồng thời để giúp bạn không phạm lỗi chuyển làn đường không có tín hiệu. Sau đó, tiếp tục quan sát tốc độ xe chạy trước và xe chạy sau để giữ một khoảng cách an toàn nhất định rồi mới tiến hành chuyển làn.

Khi chuyển làn, bạn cần kiểm tra tốc độ ở làn bạn chuẩn bị sắp nhập để điều chỉnh giảm/tăng tốc tương ứng trước khi nhập làn để đảm bảo các phương tiện ở phía sau đi tới dễ dàng phối hợp trong trường hợp cần thiết.

11. Ra khỏi đường cao tốc

Bạn cần tính trước việc thoát ra khỏi đường cao tốc và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Tuyệt đối không dừng lại giữa đường hay lùi xe nếu bạn đi quá lối thoát. Cách tốt nhất là chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

12. Không làm việc riêng khi lái xe trên cao tốc

Lái xe trên những chuyến đi dài là cực hình với bất cứ ai vì sẽ khiến bạn đau lưng, mệt mỏi thậm chí thiếu ngủ dẫn tới mất tỉnh táo. Do đó, lái xe trên cao tốc bạn cần tránh các thói quen gây ảnh hưởng tới việc tập trung lái xe như sử dụng điện thoại di động, chỉnh gương chiếu hậu trên đầu, tìm đồ thất lạc, chỉnh điều hòa, vặn nút chỉnh âm thanh… Bởi vì bất cứ việc làm nào gây ra cho bạn sự thiếu tập trung lái xe đều có thể gây tai nạn nghiêm trọng.

13. Cẩn thận với các loại thuốc

Trước khi lái xe trên cao tốc, bạn cần cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc an thần hoặc có tác dụng ức chế thần kinh. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì một số loại thuốc có khả năng ảnh hưởng tới khả năng lái xe của bạn.

14. Cẩn thận khi lái xe bị buồn ngủ

Việc lái xe ban đêm rất nguy hiểm vì đây là thời điểm cơ thể bạn cần nghỉ ngơi. Khi điều khiển ô tô trong khung giờ 0h đến 6h sáng sẽ rất dễ buồn ngủ khi lái xe. Nếu bắt buộc phải lái xe ban đêm thì bạn cần lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc đó là cần tìm một trạm dừng chân hoặc một chỗ được phép đỗ xe để nghỉ ngơi (nhớ bật đèn cảnh báo) khi cảm thấy mệt mỏi cần nghỉ ngơi, thậm chí bạn hãy dừng xe để ngủ 1 giấc ngắn 15 - 30 phút sẽ giúp bạn lấy lại sức khỏe.

Cẩn thận khi lái xe bị buồn ngủ
Cẩn thận khi lái xe bị buồn ngủ

15. Tối ưu hóa tầm nhìn của xe

Các phương tiện ô tô trên các tuyến đường cao tốc sẽ nối nhau một cách trật tự hơn khi đi trong các khu dân cư. Do đó, cách lái xe trên cao tốc an toàn đó là bạn cần chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài xe sao cho khi ngoái sang trái/phải, thân xe chỉ chiếm khoảng 1/5 phía trong của mặt gương. Còn khi ngồi thẳng, gần như không có chi tiết nào trên thân xe hiện lên trên gương.

Cách điều chỉnh này giúp cho toàn bộ các điểm mù đều xuất hiện ở gương chiếu hậu bên ngoài. Thói quen giữ cho thân xe xuất hiện trên kính chiếu hậu bên ngoài về cơ bản không giúp ích gì cho bạn khi lưu thông trên đường cao tốc.

Do đó, hãy mở rộng tầm quan sát thông qua kính xe phía trước. Đồng thời, để ý cả những gì diễn ra trước mặt của xe phía trước. Vì những thứ ấy cũng nằm trong tầm nhìn của bạn và bạn chẳng mất gì khi lưu tâm điều đó.

16. Xác định vị trí điểm dừng, đỗ và tuân thủ quy định

Khi lái xe trên đường cao tốc thường sẽ có những chặng dừng chân để người lái đậu xe nghỉ ngơi hoặc các xe gặp sự cố dọc đường và đang tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu bạn có ý định di chuyển xe vào những điểm dừng này, bạn cần định hình trước vị trí của nó, sau đó bật xi nhan rồi dần dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân.

Khi cần dừng xe khẩn cấp thì cần đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy. Nếu không làm được, bạn phải tìm cách báo hiệu để những tài xế xe khác biết được. Rất nhiều người lái vi phạm nguyên tắc an toàn đó là vừa rời khỏi trạm dừng chân là nhấn ga nhập luôn vào làn giao thông mà không để ý phía sau dẫn tới va chạm đột ngột.

Tóm lại, người lái cần bình tĩnh quan sát trước sau, rồi bật tín hiệu xin nhập làn và đến khi các xe đi tới nhận biết và có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn.

17. Vấn đề “nhu cầu cá nhân”

Như vừa trình bày ở trên, đường cao tốc sẽ có trạm dừng chân để bạn nghỉ ngơi, ăn uống, đi vệ sinh... Bạn không nên tự ý dừng xe giữa đường cao tốc để giải quyết các nhu cầu cá nhân. Cần bảo đảm bạn đã hoàn tất những công việc này trước khi ngồi vào xe chạy trên cao tốc.

Như bạn thấy đấy, lái xe ô tô trên cao tốc không quá đáng sợ như những gì bạn từng hình dung trước giờ. Chỉ cần ghi nhớ kỹ những nguyên tắc an toàn mà tôi vừa trình bày, tôi tin chắc bạn sẽ tự tin làm chủ tay lái trên đường cao tốc.

Nguồn: DailyXe

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Ý nghĩa của số S và B trên xe ô tô số tự động

DailyXe 13 giờ 23

Ý nghĩa của số S và B trên xe ô tô số tự động

Ý nghĩa của số S và B là điều rất nhiều người quan tâm. Trên một số mẫu xe ô tô số tự động có tích hợp chế độ S và B thường được sử dụng trong các tình huống lái khác nhau. Hiểu đúng về số S và số B trên xe ô tô sẽ giúp bạn an tâm lái xe. Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây về chức năng của số S và số B.

7 nguyên tắc giữ xe ô tô bền bỉ khi lái xe vào mùa hè nắng nóng

DailyXe 14 giờ 42

7 nguyên tắc giữ xe ô tô bền bỉ khi lái xe vào mùa hè nắng nóng

Khi lái xe vào mùa hè, bạn cần chú ý cách chăm sóc ô tô ngày nóng, cũng như phương pháp lái xe hiệu quả để giữ cho xe bền bỉ hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết oi bức. Nội dụng phần tiếp theo ngay sau đây, DailyXe sẽ hướng dẫn đến bạn cách bảo vệ xe vào mùa hè.

Ý nghĩa đèn báo trên xe Vespa ?

DailyXe 21 ngày 333

Ý nghĩa đèn báo trên xe Vespa ?

Hiểu rõ ý nghĩa đèn báo trên xe Vespa sẽ giúp bạn lái xe an toàn và tự tin hơn khi cầm lái. Nhắc tới Vespa là mọi người nghĩa ngay đến dòng xe tay ga mang đậm phong thời trang rất được giới trẻ ưa chuộng.

Ý nghĩa đèn báo trên xe SH ?

DailyXe 21 ngày 228

Ý nghĩa đèn báo trên xe SH ?

Nắm được ý nghĩa đèn báo trên xe SH sẽ giúp bạn lái xe tự tin và an toàn. Không chỉ riêng SH mà rất nhiều mẫu xe tay ga hiện đại ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị cụm đèn báo. Tuy nhiên không phải tất cả các cụm đèn báo ở các hãng xe đều có ý nghĩa như nhau. Bài viết này DailyXe sẽ mách bạn ý nghĩa đèn báo trên xe SH.

Ý nghĩa các đèn báo trên xe AirBlade 

DailyXe 25 ngày 602

Ý nghĩa các đèn báo trên xe AirBlade 

Hiểu được ý nghĩa các đèn báo trên xe AirBlade sẽ giúp bạn lái xe an toàn. Các đèn báo trên bảng đồng hồ ở đầu xe máy Air Blade được dùng để thông báo những sự cố, hỏng hóc hoặc nhắc nhở định kỳ thay dầu… Khi bạn bật khóa điện của xe thì tất cả các đèn cảnh báo trên xe sẽ sáng lên khoảng 2 – 3 giây hoặc khi tiến hành khởi động máy thì các đèn này sẽ tắt đi. Các đèn báo sáng lên biểu thị cho bạn biết chúng vẫn đang hoạt động bình thường.

TOP 5 tính năng an toàn của xe hơi rất quan trọng cho người lần đầu lái xe

DailyXe 26 ngày 196

TOP 5 tính năng an toàn của xe hơi rất quan trọng cho người lần đầu lái xe

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành kỹ thuật ôtô, ngày nay các tính năng an toàn của xe hơi được phát triển rất đa dạng nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Ý nghĩa phanh ABS CBS là gì và loại nào an toàn hơn ?

DailyXe 26 ngày 241

Ý nghĩa phanh ABS CBS là gì và loại nào an toàn hơn ?

Phanh ABS là gì ? Phanh CBS là gì ? Phanh ABS khác CBS ở điểm nào ? Loại phanh nào tốt và an toàn hơn ? DailyXe sẽ giúp bạn giải mã những thắc mắc đó trong nội dung sau đây.

TOP 8 trang bị tiện ích được đánh giá cao rất cần có trên ô tô

DailyXe 28 ngày 242

TOP 8 trang bị tiện ích được đánh giá cao rất cần có trên ô tô

Các tính năng tiện ích trên ô tô mang đến rất nhiều lợi ích có thể kể tới như gạt mưa tích hợp vòi phun nước, đèn pha tự hạ khi gặp xe đi ngược chiều, hộc để cốc có thể làm lạnh đồ uống …

TOP 5 nguyên nhân xe ô tô hao xăng và cách khắc phục

DailyXe 28 ngày 239

TOP 5 nguyên nhân xe ô tô hao xăng và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân xe ô tô hao xăng, đa phần đều bắt nguồn từ chính các thói quen sử dụng xe không đúng cách. DailyXe sẽ chỉ ra 5 lý do làm xe hơi của bạn hao nhiên liệu.

Thời điểm nào cần thay lốp xe máy tốt nhất ?

DailyXe 29 ngày 211

Thời điểm nào cần thay lốp xe máy tốt nhất ?

Bao lâu thì thay lốp xe máy để đảm bảo an toàn là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Một số trường hợp người dùng cần mau chóng thay lốp xe kể cả khi chưa mòn đến vạch chỉ thị độ mòn. Đa phẩn lốp xe máy hiện nay có tuổi thọ khoảng 10.000-15.000 km sử dụng. Nhưng trong vài trường hợp bạn cần thay thế lốp xe càng sớm càng tốt để đảm bảo khả năng vận hành an toàn.

Làm sao để tránh đạp nhầm chân ga chân phanh ?

DailyXe 29 ngày 246

Làm sao để tránh đạp nhầm chân ga chân phanh ?

Làm sao để tránh đạp nhầm chân ga chân phanh là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Việc nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km ?

DailyXe 1 tháng 375

Xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km ?

Xe ô tô điện chạy được bao nhiêu km là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Khi sử dụng ô tô điện, nếu bạn càng chạy tốc độ cao thì xe càng đi được ít vì tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Đặc biệt quãng đường cũng giảm đi nếu bạn chạy xe trong điều kiện thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng.

Con gái nên thi bằng B1 hay B2: Loại nào tiện dụng hơn ?

DailyXe 1 tháng 409

Con gái nên thi bằng B1 hay B2: Loại nào tiện dụng hơn ?

Nhiều người thắc mắc con gái nên thi bằng B1 hay B2 ? Thực tế nếu bạn không có nhu cầu lái xe dịch vụ, chị em phụ nữ chỉ cần học bằng lái ôtô hạng B1. Tại Việt Nam hiện nay, rất nhiều người có nhu cầu mua xe ô tô cá nhân, không chỉ ở nam giới mà ngay cả nữ giới. Vì vậy không ít người hiện nay có nhu cầu học bằng lái xe ô tô. 

Xe ô tô bị giật và rung lắc khi tăng tốc: Nguyên nhân và cách xử lý

DailyXe 1 tháng 257

Xe ô tô bị giật và rung lắc khi tăng tốc: Nguyên nhân và cách xử lý

Xe ô tô bị giật rung khi lên ga tăng tốc là tình trạng thường gặp qua thời gian sử dụng. Nhiều người cho rằng nguyên nhân xe ô tô bị giật khi tăng tốc là do lốp xe, nhưng thực tế một số bộ phận khác cũng có khả năng gây nên vấn đề tương tự.

5 dấu hiệu bơm xăng ô tô bị hỏng

DailyXe 1 tháng 232

5 dấu hiệu bơm xăng ô tô bị hỏng

Bơm xăng ô tô giữ vai trò quan trọng giúp xe vận hành tốt. Nếu như bơm xăng ô tô bị hỏng sẽ làm xe chết máy khi đang chạy giữa đường. Bởi thế, nếu nhận thấy các dấu hiệu lạ cần kiểm tra ngay.

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm: Cách cải thiện tầm nhìn cho tài xế

DailyXe 1 tháng 338

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm: Cách cải thiện tầm nhìn cho tài xế

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm là điều bạn nên trau dồi hàng ngày để giúp lái xe thuận lợi. Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây giúp cải thiện tầm nhìn giúp việc lái xe diễn ra an toàn hơn. 

Kinh nghiệm dừng xe chờ đèn đỏ không làm hại hộp số

DailyXe 2 tháng 485

Kinh nghiệm dừng xe chờ đèn đỏ không làm hại hộp số

Kinh nghiệm dừng xe chờ đèn đỏ không làm hại hộp số tự động là điều rất nhiều người quan tâm. Lái xe số tự động trong đô thị đem đến sự nhàn nhã và tiện ích cho nhiều khách hàng. Nhưng nếu không biết cách dừng đỗ xe với thao tác hợp lý sẽ rất dễ làm hại hộp số.

Nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu và cách khắc phục nhanh

DailyXe 2 tháng 324

Nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu và cách khắc phục nhanh

Khi xe ô tô chảy dầu được xem như là dấu hiệu cảnh báo xe đang có các rủi ro hư hỏng tiềm ẩn. Do đó, cần xác định nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu và cách khắc phục để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Cách khắc phục các lỗi hay gặp với đèn xi nhan xe máy

DailyXe 2 tháng 549

Cách khắc phục các lỗi hay gặp với đèn xi nhan xe máy

Khi lái xe mà đèn xi nhan xe máy không sáng không chỉ gây mất an toàn khi tham gia giao thông mà còn khiến bạn bị xử phạt hành chính. Do đó cần mau chóng sửa chữa thay thế khi đèn xi nhanh bị hỏng. 

5 thói quen khi đi xe máy làm tàn phá xe bạn đang làm mỗi ngày

DailyXe 2 tháng 490

5 thói quen khi đi xe máy làm tàn phá xe bạn đang làm mỗi ngày

Rất nhiều thói quen khi đi xe máy cực kỳ có hại mà bạn vẫn đang âm thầm thực hiện mỗi ngày. Dưới đây là 5 thói quen bạn không nên thực hiện khi sử dụng xe máy. 

Tin tức mới