Lái xe trong hầm đường bộ cần chú ý điều gì ? Quy định đèn xe và còi xe khi lái xe trong hầm đường bộ ? Có được phép dừng, quay đầu xe trong hầm đường bộ ? Phải làm sao khi cháy nổ xảy ra trong hầm đường bộ ? Mức phạt khi tham vi phạm lỗi giao thông trong hầm đường bộ ?

Đây là những thắc mắc rất nhiều người quan tâm khi lái xe trong hầm đường bộ. Lái xe trong hầm đường bộ nếu không chú ý một số quy định quan trọng rất dễ khiến bạn bị phạt nặng, thậm chí gây tai nạn nghiêm trọng. Do đó, bạn nhất định phải nắm thật kỹ các quy định khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ.

Đừng lo lắng ! Bài viết này là dành riêng cho bạn ! Tôi sẽ trả lời hết tất cả các thắc mắc ở trên, đồng thời tôi sẽ đồng hành giúp bạn nhận biết được 5 nguyên tắc khi lái xe trong hầm đường bộ. 

Bạn đã sẵn sàng chưa ? Vào tìm hiểu ngay !

1. Đèn xe và còi xe

Điều lưu ý đầu tiên với tất cả các xe cơ giới khi lái xe trong hầm đường bộ đó là bắt buộc phải bật đèn chiếu gần bất kể hầm đường bộ có đủ sáng hay chưa. Còn các xe thô sơ thì phải có đèn hoặc các vật phát sáng nhằm báo hiệu cho người và các phương tiện khác.

Ngoài ra, khi lưu thông trong hầm đường bộ, các phương tiện cũng không được phép dùng còi, khi cần báo hiệu thì phải nháy đèn. Trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định pháp luật thì các phương tiện còn lại không được phép bật đèn ưu tiên.

Lưu ý khi lái xe trong hầm đường bộ
Lưu ý khi lái xe trong hầm đường bộ

2. Lái và dừng xe trong hầm đường bộ

  • Đối với ô tô thì chỉ được đạt tốc độ tối đa là 60km/h, tối thiểu là 30km/h. 
  • Đối với mô tô, xe máy thì chỉ được chạy tốc độ tối đa 40km/h.
  • Cần duy trì khoảng cách tối thiểu giữa các xe trên cùng làn xe là 30m.
  • Không được vượt xe khác khi lưu thông trong hầm đường bộ.
  • Chỉ thực hiện dừng, đỗ xe tại những nơi cho phép. Khi muốn dừng khẩn cấp thì phải báo hiệu cho các xe khác ở khoảng cách đủ để nhận biết và đảm bảo an toàn.
  • Không lùi xe, không quay đầu xe khi lưu thông trong hầm đường bộ.

Cập nhật mức phạt chạy xe quá tốc độ mới nhất hiện nay

3. Dò tần số nghe đài trong hầm

Thông qua tần số này ban quản lý thông báo cho bạn biết tình trạng lưu thông trong hầm có bị kẹt xe hay tai nạn trong hầm không. Khi nắm được các thông tin này sẽ giúp bạn chủ động ứng phó được các tình huống xấu có thể xảy ra khi chạy xe trong hầm thật an toàn.

Lưu ý khi lái xe trong hầm đường bộ
Lưu ý khi lái xe trong hầm đường bộ

4. Cách xử lý khi xảy ra cháy nổ trong hầm đường bộ

Có rất nhiều nguyên nhân gây cháy xe ô tô. Sự nguy hiểm khi cháy xe trong hầm đường bộ lớn hơn rất nhiều so với một vụ cháy nổ xảy ra ở bên ngoài. Vì khi cháy xảy ra trong hầm đường bộ thì lúc này công tác chữa cháy sẽ phức tạp hơn, dễ dẫn đến cháy liên hoàn, nghẹt thở nếu không được can thiệp kịp thời. Do đó, khi xảy ra cháy xe trong hầm đường bộ, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, bạn cần thật sự bình tĩnh và xử lý theo các bước dưới đây:

Tắt máy, để nguyên chìa khóa trên xe, rồi nhanh chóng tìm kiếm và nhấn nút báo cháy.

Nếu đám cháy trong khả năng kiểm soát, bạn có thể sử dụng bình chữa cháy được trang bị trong đường hầm để dập tắt nó.

Nếu không thể dập tắt đám cháy, cần mau nhanh chóng tìm lối thoát hiểm và báo sự cố về trung tâm qua số điện thoại được ghi trong lối thoát hiểm. Làm theo hướng dẫn thoát hiểm trên hệ thống loa phát thanh.

Lưu ý khi lái xe trong hầm đường bộ
Lưu ý khi lái xe trong hầm đường bộ

5. Các mức phạt dành cho các vi phạm khi lưu thông trong hầm đường bộ

Đối với ô tô: Điểm a, Khoản 4, Điều 8, Nghị định 71/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với các sai phạm trong hầm đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và giữ giấy phép lái xe 60 ngày (thi lại lý thuyết) khi người điều khiển xe ô-tô vi phạm: chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Đối với mô-tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô-tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Theo Điểm d, Khoản 5, Điều 9, Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Chuyên gia tư vấn nên làm gì khi bị CSGT thổi còi ?

Hy vọng với 5 kinh nghiệm vừa nêu sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm lái xe trong hầm đường bộ!