Thuê xe ô tô cần giấy tờ gì ? Có nên thuê xe ô tô tự lái ? Cần chú ý gì khi thuê xe tự lái ? Đây là các thắc mắc rất nhiều người quan tâm hiện nay khi có nhu cầu thuê xe ô tô tự lái. Đã rất nhiều lần bạn tìm hiểu những điều cần chú ý khi thuê xe ô tô tự lái đi du lịch, đi vể quê, đi công tác xa…

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu tôi khẳng định thực tế việc thuê xe tự lái rất đơn giản và an toàn nếu bạn nắm thật kỹ 7 điều dưới đây. Vâng ! Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây.

Bài viết này là dành riêng cho bạn ! Tôi sẽ trả lời hết tất cả các thắc mắc ở trên về chủ đề thuê xe ô tô tự lái. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra 7 điều cần chú ý khi thuê xe ô tô đi du lịch, về quê, công tác xa... Bạn đã sẵn sàng chưa ! Đi thôi !

Chuẩn bị giấy tờ thuê xe ô tô tự lái

Khi muốn thuê xe ô tô tự lái, người thuê cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

  • Giấy phép lái xe ô tô theo quy định
  • Bản sao CMTND có công chứng, hoặc mang theo bản chính để đối chiếu
  • Sổ hộ khẩu (không bắt buộc nhưng vẫn nên mang đi)
  • Vật thế chấp: tiền mặt hoặc xe máy. Thông thường, tùy theo giá trị của chiếc xe định thuê, vật thế chấp tầm 15 triệu trở lên.

*** Tham khảo Kinh nghiệm lái xe trong thành phố

Chuẩn bị giấy tờ tùy thân
Chuẩn bị giấy tờ tùy thân

Tìm kiếm nơi thuê xe ô tô tự lái uy tín

Bạn có thể tra cứu thông tin những người cho thuê xe trên Google, hãy cân nhắc kỹ để chọn nơi cho thuê xe phù hợp với nhu cầu. Bạn cũng có thể tham khảo một số ứng dụng đặt xe cho phép bạn tìm kiếm dòng xe và địa điểm nhận xe thuê nhanh chóng.

Kiểm tra tổng thể xe

Không ít người chủ quan khi thuê xe mà bỏ qua khâu kiểm tra tổng thể xe dẫn tới việc nếu xe gặp hư hại sẽ khiến bạn mất tiền oan do không thống nhất về lỗi hư hỏng trên xe với chủ cho thuê. Vì vậy, cần kiểm tra kỹ càng tổng thể xe, chụp các vết trầy xước làm bằng chứng, kiểm tra các chi tiết trên xe, đặc biệt là lốp xe ô tô.

*** Xem thêm Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô

Kiểm tra tổng thể xe
Kiểm tra tổng thể xe

Kiểm tra hệ thống đèn

Để đảm bảo an toàn cho chuyến đi, cần kiểm tra kỹ hệ thống đèn của xe trước khi thuê. Cụ thể, bạn cần kiểm tra đèn phanh, đèn pha, đèn xi nhan hay đèn sương mù. Nếu chủ quan sẽ gây mất an toàn cho bạn khi lái xe và nhất là khiến bạn có nguy cơ bị xử phạt vi phạm giao thông.

Kiểm tra hệ thống đèn
Kiểm tra hệ thống đèn

Ghi nhớ số kilomet xe đã chạy

Số kilomet là yếu tố rất quan trọng giúp chứng minh tuổi thọ của xe. Khi biết được tình trạng xe, người thuê sẽ tránh được hiện tượng bị hét giá cao. Bạn cần kiểm tra kỹ bình xăng để chủ động đổ xăng đầy trước mỗi chuyến đi

Kiểm tra giấy tờ và bảo hiểm xe

Bạn cũng cần kiểm tra kỹ các giấy tờ xe quan trọng như giấy đăng kiểm, bảo hiểm xe để biết được thời hạn vì nếu quá hạn, người thuê có thể bị phạt nhiều tiền hoặc tước giấy phép thuê trong vòng 30 ngày.

*** Chuyên gia giải đáp Lái xe ô tô cần mang theo giấy tờ gì ?

Kiểm tra giấy tờ và bảo hiểm xe
Kiểm tra giấy tờ và bảo hiểm xe

Kiểm tra kỹ hợp đồng cho thuê

Cần làm hợp đồng cho thuê rõ ràng với chủ cho thuê để thuận tiện giải quyết các vấn đề phát sinh. Khi xem hợp đồng, cần hỏi lại người cho thuê về bảng giá xem đã có chi phí cầu đường hoặc qua đêm hay chưa.

Ngoài các yếu tố vừa nêu, bạn cũng cần hỏi kỹ hơn về địa điểm đón trả hay chi phí nếu quá giờ trả xe để tránh bị hét giá cao khi không hỏi trước.

Hy vọng với những chia sẻ mà tôi vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên thuê xe ô tô tự lái !