Nguyên nhân điều hòa ô tô không mát sâu xuất xuất phát từ rất nhiều lý do. Bài viết này DailyXe sẽ chỉ ra những nguyên nhân làm máy lạnh xe hơi không mát và một số cách khắc phục đơn giản. 

Nguyên nhân điều hòa xe hơi không mát

Dưới đây là cách nguyên nhân điều hòa ô tô không lạnh

1. Linh kiện bên trong điều hòa ô tô bị hỏng

Lốc nén (hay còn được gọi là máy nén) được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng của máy lạnh xe hơi. Bởi vì nhiệm vụ của thiết bị này giúp nén môi chất gas lạnh rồi bơm vào dàn nóng của điều hòa.

Có thể thấy việc hoạt động của lốc nén gặp trục trặc xuất phát từ rất nhiều lý do, có thể kể đến như: Môi chất lạnh có chất lượng kém; máy nén phải hoạt động quá tải trong thời gian dài; bi đầu lốc, ly hợp đầu lốc bị hỏng;...

*** Mẹo xử lý đèn xe ô tô bị ố vàng đơn giản và hiệu quả

Điều hòa ô tô không mát sâu
Điều hòa ô tô không mát sâu

2. Điều hòa ô tô thiếu gas lạnh

Trường hợp điều hòa ô tô thiếu gas lạnh, thì lúc này dàn nóng của thiết bị sẽ không đủ môi chất lạnh để đẩy vào van tiết lưu. Van tiết lưu cũng vì thế mà không có đủ nhiên liệu cần thiết để chuyển hóa môi chất từ dạng lỏng sang dạng sương qua dàn bay hơi (dàn lạnh) để phả hơi mát vào trong xe hơi.

Hướng dẫn khắc phục các nguyên nhân điều hòa ô tô không mát sâu

  • Vệ sinh, thay mới lọc gió điều hòa khi xe giảm mát. Mức phí thay mới khoảng vài trăm nghìn đồng tùy dòng xe.
  • Kiểm tra gas điều hòa, bổ sung thay mới nếu cần thiết. Chi phí nạp gas điều hòa khoảng 500.000 đồng.
  • Vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh điều hòa. Chi phí bảo dưỡng dàn nóng, dàn lạnh khoảng 800.000 đồng.
  • Kiểm tra lốc điều hòa, thay mới nếu hỏng hóc nặng. Chi phí thay lốc điều hòa ô tô dao động khoảng 10 triệu đồng

Tuy nhiên cần chú ý còn tùy vào trường hợp, tùy vào tay nghề của thợ sẽ có các biện pháp khác nhau để khôi phục điều hòa ô tô khi giảm mát hoặc không còn mát.

*** Lý giải ý nghĩa các thông số xe ô tô rất ít người biết

Dấu hiệu cần sớm bảo dưỡng điều hòa ôtô

Nếu chạy xe lâu năm mà chưa lần nào kiểm tra hệ thống điều hòa thì cần sớm bảo dưỡng điều hòa ô tô.

Nếu quạt gió kêu to nhưng không thấy gió vào, chỉ “phào phào”, hơi mát kém và có thể kèm theo mùi khó chịu cũng là lúc bạn cần bảo dưỡng điều hòa ô tô.

Khi xe phải nổ máy và lăn bánh 10 phút trở lên mới có hơi lạnh cũng là lúc bạn cần bảo dưỡng điều hòa xe hơi.

Nếu như điều hòa lạnh không sâu; Xe dừng hoặc chờ đèn đỏ là không có hơi mát, chỉ khi xe di chuyển mới có hơi lạnh. Gặp phải những tình huống đó bạn cần bảo dưỡng điều hòa xe hơi.

Trường hợp điều hòa bật lên mát ngay nhưng chỉ một lúc sau là hơi nóng, khi tắt điều hòa vài phút bật lên lại có hơi lạnh và hiện tượng này xảy ra thường xuyên cũng đã tới lúc bạn cần bảo dưỡng điều hòa.

Kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa ôtô

Những chú ý khi kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa xe hơi:

1. Kiểm tra lọc gió ôtô

Trước khi bảo dưỡng điều hòa ôtô, bạn cần kiểm tra lọc gió. Nếu lọc gió quá bụi bẩn sẽ làm cản trở hoạt động lưu thông không khí, đồng thời làm giảm hiệu năng của hệ thống điều hòa.

Đa phần các hãng xe đều khuyến khích người dùng nên thay lọc gió sau khoảng 2 năm sử dụng sẽ đảm bảo máy lạnh hoạt động hiệu quả.

*** Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không đóng được cửa xe ô tô

Kiểm tra lọc gió ôtô
Kiểm tra lọc gió ôtô

2. Kiểm tra hệ thống làm lạnh ôtô

Sau khi vệ sinh lọc gió, nếu vẫn không khiến điều hòa hoạt động tốt hơn, bạn cần kiểm tra toàn diện hệ thống làm lạnh.

Để kiểm tra hệ thống làm lạnh rất đơn giản, bạn chỉ cần khởi động máy, giữ ga xe ở dài vòng tua khoảng 2.000 vòng/phút và bật điều hòa hết công suất trong vòng 10 phút.

Tiếp theo, bạn đặt một chiếc nhiệt kế vào cửa gió hoặc phía trước của điều hòa khi điều hòa đang hoạt động ở công suất tối đa. Trường hợp điều hòa tốt nghĩa là sau vài phút, nhiệt độ ở cửa lạnh phải thấp hơn nhiệt độ môi trường ít nhất 15 độ C.

Sau 15 phút hoạt động hết công suất, trường hợp dưới gầm xe và đoạn đường ống dẫn gas về máy nén khô ráo, không có nước đọng thì khả năng cao là lượng gas trong hệ thống làm mát đã giảm mạnh.

Kiểm tra hệ thống làm lạnh ôtô
Kiểm tra hệ thống làm lạnh ôtô

3. Kiểm tra mắt ga

Trên một số phiên bản ô tô được lắp đặt một bị gọi là “mắt ga” vào phía trong bộ lọc khô để quan sát, đánh giá tình trạng của môi chất bên trong hệ thống làm mát. Từ chiếc kính này, bạn có thể phán đoán một số lỗi phía trong bộ lọc như:

Kính trong là lượng môi chất có thể đã cạn gần hết. Lúc này bạn cần nhanh chóng đưa xe đi bổ sung thêm môi chất.

Nếu như kính có bọt cũng là lúc điều hòa đang bị thiếu gas, bạn cần bổ sung gas hoặc nạp lại gas hoàn toàn nếu cần thiết.