Lớp sơn xe bị bạc màu, lốp xe biến dạng, xe bị ẩm mốc, ắc quy chết,... là những vấn đề có thể xảy ra khi ô tô lâu ngày không sử dụng. Nội dung tiếp theo, DailyXe sẽ mách bạn cách bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng.

1Bình chứa nhiên liệu bị gỉ sét

Qua một thời gian dài không sử dụng, một số bộ phận của bình chứa nhiên liệu có thể bị gỉ sét làm rò rỉ nhiên liệu. Trường hợp phát hiện ra bình nhiên liệu bị gỉ sét, có khả năng cao bạn sẽ cần thay thế cả bình nhiên liệu, bơm nhiên liệu các ống và van xung quanh bình để tránh sự ăn mòn lan sang cả các bộ phận khác của ôtô.

Bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng
Bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng

2Xe bị ẩm mốc

Xe ô tô lâu ngày không sử dụng sẽ làm ẩm mốc tích tụ ở trong một số bộ phận của xe ví dụ như cabin xe, bình chứa gas, hay bình chứa dầu phanh.

Khi tình trạng ẩm mốc không được giải quyết triệt để, chúng có thể nhanh chóng lan ra khắp khoang nội thất. 

3Lớp sơn xe bị bạc màu

Xe ô tô để lâu không đi có sao không ? Xe ôtô không được để đúng chỗ và nếu lâu ngày không được sử dụng thường xuyên thì việc màu sơn bị phai màu là điều khó tránh khỏi. Nhất là những mẫu xe ô tô để dưới trời nắng nóng gay gắt do cái nóng có thể làm hại lớp sơn xe.

Trường hợp tồi tệ hơn, bụi bẩn còn làm hỏng lớp coating bảo vệ, thậm chí làm xước lớp sơn xe. Để xe ôtô dưới bóng cây có thể làm giảm tác động của ánh nắng mặt trời, nhưng cành cây và phân chim cũng có thể hỏng lớp sơn xe.

4Lốp xe biến dạng

Lốp xe có thể duy trì được hình dạng trong điều kiện lái xe bình thường. Nhưng trường hợp xe ô tô để lâu ngày không đi, lốp xe có thể bị xì hơi và cong vênh.

Khi đó bạn thường áp dụng giải pháp bơm lại lốp xe. Tuy nhiên cần chứ ý khi bạn lái xe với lốp xe đã bị bỏ ngỏ quá lâu vẫn không đảm bảo an toàn. Khi đó, lốp xe của bạn có thể hình thành các bong bóng, dẫn đến nguy cơ xe bị nổ lốp nhất là khi bạn chạy xe tốc độ cao.

bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng
bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng

5Ắc quy chết

Qua một thời gian ôtô không được sử dụng, xe có thể không nổ được máy, nguyên nhân phần lớn là do ắc quy chết. Ắc quy được nạp mỗi khi xe nổ máy. Do đó nếu như xe không được sử dụng một vài tuần, ắc quy sẽ chết. Để có thể tránh vấn đề này xảy ra, bạn cần ngắt kết nối các thiết bị đầu cuối của ôtô.

6Bơm nhiên liệu bị hỏng

Một bộ phận khác cũng rất dễ bị hỏng khi ôtô của bạn lâu ngày không được sử dụng là bơm nhiên liệu. Khi đó, động cơ ôtô không hoạt động bình thường được và xe sẽ gặp khó khăn trong việc khởi động.

Bơm nhiên liệu bị hỏng là một trong những nguyên nhân khiến cho xe ôtô không khởi động được.

7Phanh xe và rôto bị gỉ sét

Sau một thời gian dài không sử dụng, phanh xe và rôto ôtô có thể cũng bị gỉ sét. Bạn có thể nhận ra điều này nếu để ý thấy một tiếng gằn phát ra khi bạn nhấn chân phanh. Phanh xe và rôto bị gỉ sét có thể gây mất an toàn cho người dùng ôtô.

Bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng
Bảo quản ô tô lâu ngày không sử dụng

8Côn trùng và sâu bọ

Xe của bạn có thể trở thành nơi trú ngự cho gián, nhện, chuột hay thậm chí là rắn nếu lâu ngày không được sử dụng. Thậm chí, rắn có thể làm ổ trong khoang động cơ và làm cho xe chết máy.

Các loài động vật có thể làm ổ trên chiếc xế cưng của bạn sau một thời gian dài không sử dụng.

Tự bảo dưỡng ô tô sau thời gian dài không sử dụng

Thực tế có không ít cách giúp bạn tránh cho xe ô tô bị ảnh hưởng bởi các vấn đề trên. Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra và bảo dưỡng xe sau thời gian dài không hoạt động. Nhưng, trước hết bạn cần thực hiện những biện pháp phòng tránh tác động bên ngoài đến chiếc xe.

Qua thời gian bạn không sử dụng xe, bạn nên khởi động động cơ ô tô trong khoảng thời gian từ 15 trở lên và thực hiện mỗi tuần một lần để đảm bảo hoạt động trên xe bình thường, dầu được bơm đều đến các chi tiết và ắc quy được sạc lại điện. Thỉnh thoảng bạn phải di chuyển xe đoạn ngắn, ngắt mở phanh tay để tránh tình trạng lốp và má phanh bị hỏng hóc.

Cách làm này giúp hạn chế các hỏng hóc cơ bản của ô tô. Khi bạn không thực hiện thường xuyên, bạn nên chuẩn bị bộ kích điện khi khởi động lại lần đầu sau thời gian dài không sử dụng vì ắc quy có thể hết điện, khiến xe không đề nổ được.

Sau khi sử dụng lại trong thời gian dài, cần đảm bảo bình xăng còn lượng nhiên liệu đủ để di chuyển quãng đường vài km, sau đó khởi động xe và để máy nổ cho dầu bôi trơn lan tới các bộ phận và kiểm tra lại hoạt động của những thiết bị trên xe, nhất là hệ thống điện.

Bạn cần tìm chỗ đậu xe mát mẻ và có mái che để tránh các tác nhân thiên nhiên ảnh hưởng. Bạn cũng nên phủ bạt để bảo vệ lớp sơn ngoại thất. Thỉnh thoảng, bạn cần kiểm tra kỹ bên trong khoang máy và dưới gầm để chắc chắn không bị rơi vào tính huống oái oăm.

Trước khi sử dụng lại ô tô sau thời gian dài, bạn có thể tự kiểm tra tổng quát xe từ bên ngoài xem có vết xước hay sơn ngoại thất có bị bong tróc hay không. Đồng thời bạn cần kiểm tra các chi tiết bề mặt và áp suất lốp xe, bánh mâm, các cụm đèn, phanh xe...

Bạn nên mở cửa ô tô vài ngày một lần để hơi ẩm bay bớt, đồng thời có thể để một số sản phẩm hút hơi ẩm, mùi hôi và tỏa mùi thơm dễ chịu trong thời gian không sử dụng xe. Sau thời gian dài, chủ xe nên thực hiện vệ sinh, hút bụi và khử mùi cho khoang ca-bin đồng thời rửa sạch ngoại thất để xe đạt điều kiện tốt nhất trước khi sử dụng lại. 

Sau khi tự bảo dưỡng, bạn nên mang đến những cơ sở này để được kiểm tra và chăm sóc tốt nhất. Đặc biệt, bạn cần ghi nhớ việc đem xe đi bảo dưỡng định kỳ.