Nắm rõ cách chống chói mắt khi lái xe ô tô sẽ giúp bạn lái xe an toàn và không làm hại tới mắt. Bởi vì dưới thời tiết nắng gắt, việc lái xe ô tô sẽ rất dễ bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào kính ô tô gây tình trạng chói mắt khó quan sát và tiềm ẩn tai nạn giao thông. 

Thời điểm trong ngày dễ gây tình trạng lóa mắt cho người lái ô tô là vào sáng sớm, từ 6h sáng đến trưa và khi mặt trời chuẩn bị lặn vào xế chiều. Theo thống kế thì ại Anh, mỗi năm có gần 4.000 người bị thương do tai nạn chỉ vì bị lóa mắt do ánh nắng mặt trời khi lái xe.

Khi bị tia cực tím chiếu từ 6-15 giờ sẽ rất dễ làm giảm thị lực của người lái, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng, cảm thấy như có dị vật trong mắt, chảy nước mắt... Các triệu chứng này thường tự khỏi sau 8 tiếng. Nhưng nếu cứ lặp lại tình trạng tổn thương này sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực kéo dài vĩnh viễn. 

Nội dung tiếp theo dưới đây, DailyXe sẽ mách bạn kinh nghiệm làm giảm tiếp xúc với ánh mặt trời khi lái xe.

Sử dụng kính râm hoặc dùng tấm chắn nắng có sẵn

Cách chống chói mắt khi lái xe ô tô đầu tiên bạn cần quan tâm đó là sử dụng kính râm. Loại kính này có khả năng chống tia UV từ ánh nắng mặt trời, giúp người lái quan sát đường thoải mái hơn. Khi chọn kính râm, bạn cần chọn loại kính của những hãng uy tín, với chỉ số chống tia UV cao.

Các mẫu xe ô tô hiện đại ngày nay sẽ được trang bị tiêu chuẩn tấm chắn nắng phía trước hàng ghế lái và ghế phụ. Khi mở tấm chắn này xuống kết hợp với dải chấm tròn đen phía góc trên kính chắn gió phía trước giúp người ngồi 2 ghế trước dễ dàng giảm thiểu được phạm vi ánh nắng có thể trực tiếp chiếu đến người lái nhất là giảm được hơn 80% tác động của ánh mặt trời chiếu trực tiếp đến mắt.

*** Lý giải Nguyên nhân xe bị rung lắc

Sử dụng kính râm tránh nắng khi lái xe
Sử dụng kính râm tránh nắng khi lái xe

Dán phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt dán kính là trang bị rất phổ biến trong giới tài xế ô tô Việt Nam. Thậm chí các hãng xe còn thường xuyên tung ra những gói khuyến mãi dán phim cho khách hàng mua xe mới.

Phim cách nhiệt dán kính có tác dụng giảm chói, giảm nhiệt độ bức xạ bên trong khoang lái, giảm thiểu tác hại tia UV… Nhưng người dùng trước khi dán phải tính toán kỹ về độ xuyên sáng khi lựa chọn phim cách nhiệt dành cho khu vực kính lái bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tầm quan sát khi ánh sáng yếu hoặc khi lái xe trong đêm tối.

Dán phim cách nhiệt
Dán phim cách nhiệt

Lựa chọn thời điểm lái xe và chọn khoảng cách để an toàn

Dù cho bạn đã trang bị nhiều biện pháp chống ánh nắng hay đã có nhiều kinh nghiệm chống chói mắt khi lái xe ô tô thì bạn cũng cần chú ý nếu cứ liên tục lái xe dưới ánh nắng mặt trời gay gắt sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Nếu có thể, bạn cần tránh lái xe trong thời gian ánh sáng mặt trời là sáng nhất (8 giờ đến 11 giờ).

Hiện tượng lóa mắt khi lái xe do ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo đều khiến người lái phản xạ chậm hơn bình thường nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Do đó, nếu phải lái xe trong điều kiện ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt, tốt hơn hết người lái hãy tăng khoảng cách so với xe phía trước lớn hơn bình thường để có thêm thời gian xử lý khi gặp tình huống bất ngờ.

*** Nguyên nhân xe ô tô có mùi xăng sống ?

Đội một chiếc mũ lưỡi trai

Mũ lưỡi trai giúp hạn chế ánh nắng chiếu thẳng vào mắt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều muộn, đây là 2 thời điểm lái xe mà người lái có nguy cơ hứng trọn ánh sáng chiếu vào từ mặt trời.

Nghỉ ngơi nếu cảm thấy mắt bị tổn thương

Nếu ánh nắng mặt trời bắt đầu làm tổn thương mắt hoặc gây cản trở khả năng lái xe thì bạn nên mau chóng tấp xe vào nơi an toàn và nghỉ ngơi để mắt trở lại trạng thái bình thường.

Đội một chiếc mũ tránh nắng khi lái xe
Đội một chiếc mũ tránh nắng khi lái xe

*** Đọc thêm: Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân ?

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa mang đến trong bài viết này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm cũng như cách chống chói mắt khi lái xe ô tô thật hiệu quả !