Dầu nhớt kém chất lượng, hàng giả tồn tại rất nhiều trên thị trường hiện nay. Nhiều người thắc mắc làm thế nào phân biệt được sự khác nhau giữa dầu nhớt chính hãng và dầu nhớt giả ?

Nhớt xe máy đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận hành xe. Do đó, ngày nay tình trạng dầu nhớt giả tràn lan gây hoang mang cho khách hàng khi có nhu cầu thay nhớt.

Những bình dầu giả này có vẻ bề ngoài không khác gì thật nên được một số cửa hàng sửa chữa xe máy sử dụng để đổ cho khách mà không quan tâm đến những tác hại nguy hiểm tới xe của khách hàng. Do đó, phát hiện nhớt giả càng sớm sẽ giúp xe vận hành ổn định và không ảnh hưởng đến động cơ.

Dấu hiệu phát hiện động cơ của xe máy khi bị đổ dầu nhớt giả

Thật sự rất khó để phát hiện phương tiện của mình "dính" dầu nhớt kém chất lượng trong vài km đầu tiên. Nhưng sau khoảng 100 - 200 km, xe đổ nhớt giả sẽ xuống cấp rất nhanh, lúc này động cơ sẽ có hiện tượng gào máy và rất nóng, xe chạy không còn bốc nữa và nhớt sẽ rất nhanh bị đen khi thải ra ngoài.

Nhớt giả không còn tính năng chống oxy hóa và chịu nhiệt kém nên là nguyên nhân khiến xe ngốn xăng.

Nguyên nhân là do nhớt giả được lọc và tẩy màu lại từ nhớt thải nên rất nhanh xuống cấp, tính bôi trơn của nhớt cực kém nên không thể đảm bảo độ bôi trơn cho động cơ được.

*** Xem thêm: Quy định sử dụng đèn pha đúng cách

Nhận biết dầu nhớt kém chất lượng
Nhận biết dầu nhớt kém chất lượng

Cách nhận biết dầu nhớt giả

Bình nhớt giả thường nhìn sẽ cũ, nắm bình không chặt, lớp màng dán bên trong nắp thường được dán qua loa, xiêu vẹo.

Khi cầm bóp bình nhớt giả sẽ không căng mà rất lỏng lẻo do công nghệ đóng chai không chuẩn như hàng thật được.

Bên cạnh đó cũng có những loại nhớt được làm giả rất tinh vi với việc sản xuất luôn một vỏ chai mới tương tự. Do đó người sử dụng xe khó lòng nhận ra được và chỉ còn cách là phân biệt dựa vào các ký hiệu mà nhà sản xuất đưa ra để nhận biết.

*** Tham khảo ý nghĩa chiều rộng xe ô tô

Nhận biết dầu nhớt kém chất lượng
Nhận biết dầu nhớt kém chất lượng

Những lưu ý khi chọn nhớt

Khi mua nhớt để đảm bảo chọn được những sản phẩm nhớt xe máy tốt, tránh mua nhầm hàng rỏm, hàng kém chất lượng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Trước hết, bạn nên ưu tiên chọn những cửa hàng sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp hoặc những cửa hàng quen thuộc. Chọn những loại nhớt có thương hiệu như Castrol, Shell, Mobil, BP...

Thứ hai, khi nhân viên sửa chữa đổ nhớt vào xe thì bạn cần quan sát kỹ niêm phong trên chai nhớt. Nếu niêm phong trên chai nhớt được hàn không kỹ, có các vết rách trầy xước thì cần tránh đổ nhớt này.

Thứ ba, hàng nhớt giả có giá khá “bèo”. Vì thế nếu cửa hàng bán chai nhớt có giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường, bạn nên đề nghị được xem xét chai nhớt đó thật tỉ mỉ trước khi quyết định sử dụng.

Nếu đã phát hiện xe bạn đổ phải nhớt giả thì nên xả bỏ ngay và thay mới bằng một loại nhớt thật khác, sau đó chỉ sử dụng xe trong khoảng 200 - 300 km thì nên tiếp tục thay nhớt mới để đảm bảo phần nhớt giả được loại bỏ hoàn toàn.

*** Đọc thêm: Ý nghĩa chiều dài cơ sở xe hơi

Nhận biết dầu nhớt kém chất lượng
Nhận biết dầu nhớt kém chất lượng