Bệ tì tay tài xế, bọc da cho ghế hay chìa khóa thông minh đồ là những món đồ người dùng xe bình dân giá rẻ thường muốn độ.

Cụm từ xe cỏ là tiếng lóng thường được dùng nói về những mẫu xe cỡ nhỏ, bản tiêu chuẩn (bản thiếu) với rất ít trang bị, hoặc xe đời cũ. Thông thường xe cỡ A, B với giá 600 triệu đổ xuống thường được xếp vào nhóm này. Mặc dù không có sắc thái tích cực, nhưng xe cỏ lại là lựa chọn hợp lý cho người lần đầu mua xe với khả năng tài chính eo hẹp.

Để có thể tận hưởng được những option như các xe bản đủ hay xe ở phân khúc cao hơn, thì bắt buộc người dùng phải nâng cấp một số chi tiết trên xe như dưới đây.

1Nâng cấp trang bị thiết yếu

Trang bị thiết yếu là những thứ nếu không có sẽ gây cảm giác không được tiện dụng và thoải mái khi lái xe. Chẳng hạn như đèn bi-xenon, tự động chốt cửa khi lăn bánh (auto lock), chìa khoá thông minh, bệ tì tay cho tài xế, camera/cảm biến lùi, gập gương tự động và màn hình thông tin giải trí.

Đèn bi-xenon thường được nâng cấp từ những xe dùng đèn halogen, nhằm tăng độ sáng khi đi đêm. Một số mẫu xe hay độ như Vios, i10, Sunny, City bản thiếu với giá 3,5-5 triệu đồng, tuỳ số bóng và độ khó lắp đặt. Ngoài ra, một dịch vụ khác đơn thuần là thay thế nóng cho xe đã có sẵn projector như KIA Morning, Vios bản đủ, Accent, Cerato với chi phí 1,2-1,8 triệu đồng.

Chìa khóa thông minh gồm bộ hai khóa, thay thế khoá cơ sang đề nổ nút bấm và thêm nút bấm trên cửa lái, giá 1,5-1,8 triệu đồng tuỳ dòng xe.

Trang bị camera lùi thường đi kèm màn hình hoặc tích hợp ở gương chiếu hậu trong xe, giá 2,5 triệu đồng cho loại không màn hình và 3-6 triệu đồng có màn hình.

Bệ tì tay ghế lái thường được độ cho i10 hay Morning. Có hai dạng, gồm một thanh đỡ được gắn vào hông ghế lái hoặc một bộ bệ có hộc đặt sát phanh tay, giá 350.000-500.000 đồng.

Người lái xe cỏ thường chọn nâng cấp xe ô tô bộ phận nào ?
Người lái xe cỏ thường chọn nâng cấp xe ô tô bộ phận nào ?

2Nâng cấp thẩm mỹ

Một số nâng cấp mang tính thẩm mỹ nhiều hơn là công năng cũng được nhiều người lựa chọn như ghế da, ăng-ten cá mập, viền cửa mạ crôm hay xi-nhan tích hợp trên gương chiếu hậu. Cụm gương có sẵn đèn xi-nhan có giá 1,3-1,8 triệu đồng, ví dụ cho xe Vios E MT 2018. 

Viền mạ crôm ốp xung quanh cửa có giá khoảng 600.000-800.000 đồng. Các mẫu xe ô tô như Altis, Camry hay chọn kiểu độ này. Việc này có thể làm tại nhà bằng cách dán băng dính có sẵn trên viền crôm. Các chi tiết khác có thể trang trí crôm như tay nắm cửa, ốp gương, vè mưa với giá 400.00-600.000 đồng. 

Ghế chất liệu nỉ cũng thường được thay bằng ghế da với giá 2-6 triệu tuỳ loại da. Lớp vỏ da bọc ghế được tháo lắp dễ dàng bằng khoá khéo. Ăng-ten vây cá mập thay thế cho núm nhựa ở đuôi xe, giá 200.000-500.000 đồng. 

Với những nâng cấp trên, nếu liên quan tới hệ thống điện, bạn không nên làm tại nhà nếu không am hiểu về điện cũng như không đủ dụng cụ cần thiết. Hiện tại có nhiều trang bị độ thêm như đề nổ từ xa, cửa kính một chạm, tự động lên kính, cảm biến áp suất lốp... Bạn cần lưu ý, mọi sự can thiệp vào hệ thống điện dù nhỏ cũng sẽ có rủi ro cháy nổ, cùng với đó xe không được bảo hành chính hãng.

3Có nên mua xe lướt không ?

Theo các chuyên gia, hiện nay có rất nhiều loại ô tô cũ được rao bán trên thị trường nên người dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn. Bạn nên loại bỏ những chiếc xe đời quá sâu hoặc tai nạn, lỗi do nhà sản xuất.

Giới buôn xe cũ và các chuyên gia thường khuyên người dùng mua xe lướt bởi có rất nhiều lý do có lợi.

Cụ thể, xe lướt chỉ có số ODO khoảng vài nghìn km, thậm chí có những xe chạy vài trăm hoặc vài chục km đã được rao bán. Đây là những chiếc xe được khuyên mua nhiều nhất bởi gần như không khác gì xe mới.

Chủ của những xe này thường chưa được chạy thử vì xe mới đại lý chưa có xe cho khách hàng trải nghiệm. Chính vì thế, nhiều người đánh liều mua xe, tuy nhiên không được như kỳ vọng nên phải bán vội để đổi xe mới.

Cũng có thể, những chiếc xe siêu lướt được rao bán do chủ nhân cần tiền gấp nên thường có mức giá hấp dẫn

Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay các mẫu xe siêu lướt được bán trên thị trường xe cũ thường sẽ lỗ tiền đăng ký. Trung bình, tiền đăng ký của những xe này thường dao động từ 50 triệu đến hơn 100 triệu đồng tùy từng xe.

Như vậy, khách hàng mua được những xe này vừa tiết kiệm cả trăm triệu đồng như tiền khấu hao năm đầu sử dụng. Đồng thời, xe vẫn còn mới chẳng khác nào vừa lấy từ đại lý ra.

Người lái xe cỏ thường chọn nâng cấp xe ô tô bộ phận nào ?
Người lái xe cỏ thường chọn nâng cấp xe ô tô bộ phận nào ?