Xe ô tô rất có khả năng bị từ chối đăng kiểm khi bạn tự ý lắp thêm một số phụ kiện. Vậy những món phụ kiện nào khi lắp vào xe sẽ khiến xe của bạn có nguy cơ cao bị từ chối đăng kiểm, thậm chí bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Trong nội dung bài viết này, DailyXe sẽ liệt kê một số món phụ kiện khi bạn tự ý lắp vào xe ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Giá nóc

Đa phần các loại xe SUV, xe bán tải hiện nay đều được trang bị thanh giá nóc. Một số mẫu hatchback cũng được nhà sản xuất gắn loại phụ kiện này. 

Giá nóc có chức năng chính là chở thêm đồ đạc cồng kềnh, giúp bạn chở được những món đồ không thể bỏ gọn trong cốp xe. Bên cạnh đó, giá nóc còn có tác dụng giúp xe thêm cá tính và thể thao hơn. 

Nhưng thực tế, khi xe được lắp giá nóc sẽ khiến chiều cao xe tăng lên đáng kể. Thậm chí nếu bạn chở quá nhiều đồ trên giá nóc còn làm trọng tâm xe bị thay đổi dẫn tới nguy hiểm khi xe lưu thông trên đường. 

Bởi thế nếu bạn tự ý trang bị thêm giá nóc không theo nguyên bản của hãng xe sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm. Theo quy định hiện hành, khi bạn tự ý lắp thêm các phụ kiện như cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe lần lượt dài - rộng - cao là 4 - 3 - 4 sẽ bị từ chối đăng kiểm. 

*** Tham khảo mẹo lái xe căn giữa làn đường cho tài mới

Độ giá nóc oto
Độ giá nóc oto

Ống thở lấy gió

Ống thở lấy gió là phụ kiện được nhiều chủ xe lắp trên xe bán tải, thậm chí cả các mẫu SUV. Phụ kiện này có tác dụng nối dài và nâng cao cổ hút lấy gió thêm khoảng 1 mét so với thiết kế ban đầu của xe.

Nhờ vậy giúp tăng khả năng lội nước của xe bán tải lên đáng kể đồng thời giảm nguy cơ bị chết máy hoặc thủy kích. Bên cạnh đó, ống thở vắt lên cao còn giúp xe trông có vẻ "off-road" hơn. 

Tuy nhiên, ống thở lấy gió lại là loại phụ kiện không được cơ quan đăng kiểm chấp nhận và sẽ từ chối đăng kiểm do làm thay kết cấu ban đầu của chiếc xe. 

Cản kim loại

Để tăng độ cứng cáp cho phần đầu và đuôi xe, nhiều người đã sử dụng cách lắp thêm cản kim loại. Loại phụ kiện này tương tự như giá nóc, bạn không được lắp thêm vượt quá 4cm.

Nhưng dù không được lắp thêm vượt quá 4cm thì cản kim loại vẫn khiến xe bị từ chối khi đi đăng kiểm. Việc lắp thêm cản kim loại gây ảnh hưởng lớn tới các phương tiện giao thông khác di chuyển cùng tuyến đường. Nếu không may xảy ra va chạm, cản xe còn có thể khiến hệ thống cảm biến túi khí mất tác dụng, gây nguy hiểm cho người lái và các hành khách. 

*** Chuyên gia chia sẻ Lọc xăng ô tô bao lâu phải thay ?

Lắp cản kim loại trước
Lắp cản kim loại trước

Đèn Led bar

Nếu bạn tự ý thay đổi đèn xe, lắp thêm đèn Led, đèn nóc, xenon hay đèn xung quanh xe,... đây đều là các trang bị không có trong thiết kế của nhà sản xuất đều được xếp vào vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nhất là khi bạn lắp thêm những loại đèn phụ kiện này sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm do chúng có thể gây chói mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn cho các phương tiện giao thông khác, nhất là các phương tiện đi ngược chiều. 

Hành vi lắp thêm các loại đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe,... không tuân theo thiết kế ban đầu của xe có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng. 

Lốp sai kích cỡ

Nhiều người muốn chiếc xe trở nên cao ráo và khỏe khoắn nên quyết định "độ" la-zăng cũng như lốp xe sang cỡ lớn hơn. Điều này sẽ khiến hệ thống lái bị ảnh hưởng đáng kể, thông số về tốc độ trên đồng hồ cũng bị sai lệch.

Việc "độ" lốp sai kích cỡ cũng được xem là nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm. Do cơ quan đăng kiểm chỉ đồng ý đăng kiểm với những chiếc xe trang bị đúng loại lốp được ghi trên thông số kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất. 

Một số loại phụ kiện khác cũng không được cơ quan đăng kiểm chấp nhận như:

  • Lắp thêm ghế cao su giảm chấn lò xo
  • Lắp thêm hàng ghế sau đối với xe VAN
  • Xe kinh doanh vận tải không có hộp đen
  • Dán decal làm thay đổi màu xe

Tóm lại, nếu muốn nâng cấp xe, bạn nên chọn một số loại phụ kiện được phép nâng cấp như: camera lùi, camera hành trình, bộ cảnh báo áp suất lốp, hệ thống âm thanh,...

Độ lốp sai kích cỡ
Độ lốp sai kích cỡ

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn nắm rõ danh sách các món phụ kiện nếu tự ý gắn vào sẽ rất dễ bị từ chối đăng kiểm.