Có rất nhiều nguyên nhân xe ô tô hao xăng, chủ yếu tới từ các thói quen khi lái xe hoặc ít thường xuyên bảo dưỡng xe. Nếu không sớm khắc phục sẽ là nguyên nhân dẫn đến những hư hỏng trong quá trình sử dụng. Dưới đây là cách nguyên nhân và cách khắc phục khi xe ô tô hao xăng liên tục.

1Chất lượng dầu động cơ kém

Dầu động cơ là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của động cơ. Khi chất lượng dầu giảm đi sẽ làm giảm khả năng ma sát. Đây là nguyên nhân khiến động cơ tích tụ nhiều nhiệt hơn nên cần nhiều nhiên liệu hơn để vận hành.

Nguyên nhân chất lượng dầu giảm có thể là do bạn không thay dầu định kỳ theo quy định của nhà sản xuất. Nếu dầu là nguyên nhân khiến ô tô bị tiêu hao nhiên liệu thì bạn có thể dễ dàng khắc phục bằng cách thay dầu mới.

Danh sách các mẫu xe ô tô bán chạy hiện nay

Chất lượng dầu động cơ kém

Chất lượng dầu động cơ kém

2Nguyên nhân xe ô tô hao xăng do chất lượng nhiên liệu thấp

Ngoài chất lượng của dầu, nhiên liệu cũng có thể là lý do khiến cho ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi AAA ở Mỹ, nhiên liệu có thể rất khác nhau về chất lượng. Trường hợp nhiên liệu không đạt chất lượng tiêu chuẩn, động cơ sẽ tiêu thụ nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Việc nạp nhiên liệu tại các cửa hàng ngẫu nhiên là nguyên nhân gây rủi ro cho việc tiêu hao nhiên liệu của các phương tiện. Để duy trì chất lượng bền vững, bạn nên chọn nơi cung cấp nhiên liệu có uy tín.

3Điều hòa nhiệt độ

Hệ thống điều hòa ô tô không khí được vận hành bằng cách sử dụng năng lượng được cung cấp bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu. Do đó khi bật AC sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn. Khi nhiệt độ cao hơn bên ngoài, bạn nên mở cửa sổ để cân bằng nhiệt độ trước và bật điều hòa sau. Cách làm này giúp xe ít tiêu hao nhiên liệu hơn.

Xem thêm: Các mẫu xe ô tô giá 400 triệu nổi bật nhất hiện nay

Điều hòa nhiệt độ

Điều hòa nhiệt độ

4Hệ thống làm mát không hoạt động

Thêm một nguyên nhân nữa làm cho xe tiêu thụ nhiên liệu tăng là do hệ thống làm mát không hoạt động. Lúc này cảm biến nhiệt hiểu sai nhiệt độ thực dưới mui xe. Ngay cả khi động cơ đang nóng lên, cảm biến vẫn nhận biết nó đang nguội. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn để vận hành. Bạn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động bình thường tránh những lãng phí, hư hại khác.

5Nguyên nhân xe ô tô hao xăng do bộ lọc gió cũ kĩ

Nếu như bộ lọc không khí ô tô bị tắc sẽ làm hạn chế lượng không khí lưu thông vào động cơ. Lọc gió đóng nhiều bụi bẩn làm lượng gió vào buồng đốt ít hơn, đồng nghĩa với việc bụi bẩn cũng sẽ nhiều hơn do lọc không tốt. Khi ấy xe sẽ nhanh nóng lên và khiến tăng mụi than làm nghẹt bugi. Động cơ lúc này có thể tắt đột ngột. Để đảm bảo ô tô hoạt động bình thường và ít gây tiêu tốn nhiên liệu. Bạn cần kiểm tra định kì để động cơ hoạt động tốt hơn.

Giải mã ý nghĩa biển số xe

Nguyên nhân xe ô tô hao xăng do bộ lọc gió cũ kĩ

Nguyên nhân xe ô tô hao xăng do bộ lọc gió cũ kĩ

6Tình trạng lốp

Tình trạng kém của lốp cũng được xem là nguyên nhân khiến xe của bạn tiêu thụ nhiều nhiên liệu. Lốp mòn hoặc áp suất lốp thấp làm cho diện tích ma sát giữa mặt đường và bánh xe lớn hơn. Đây là nguyên nhân dẫn đến động cơ phải làm việc nhiều hơn để có thể đẩy xe về phía trước, điều này sẽ làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường.

Cần chú ý giữ một áp suất lốp thích hợp không những giúp mức tiêu thụ nhiên liệu ổn định mà còn kéo dài tuổi thọ của lốp.

7Thói quen lái xe

Cách lái xe của mỗi người cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu. Có thể liệt kê một số thói quen lái xe không tốt như giảm tốc độ hoặc dừng xe đột ngột, làm cho xe tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Để tăng hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu, bạn nên lưu ý cách lái xe ổn định. Trường hợp bạn bạn phải dừng xe thường xuyên, đồng nghĩa với việc tăng tốc và phanh gấp hơn, sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.  

Ngoài ra nếu xe của bạn chở đầy tải sẽ làm căng xe và kích thích mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn.  

Khi lái xe số sàn, việc vào số phù hợp có thể tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu. Khi lái xe ở số thấp hơn mức cần thiết sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn. Khi lái xe sai số bạn sẽ sớm phát hiện ra số km của xe đang giảm. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên cân nhắc thay đổi thói quen này và tập cách lái sang số phù hợp.

Thói quen lái xe

Thói quen lái xe