Xe máy đang đi bỗng nhiên khét lẹt, bén lửa và bốc cháy ngùn ngụt là tình huống xảy ra không ai mong muốn. Thực tế bất cứ đám cháy nào cũng có nguyên nhân và cách phòng tránh.

Thông thường, các vụ cháy xe máy có xu hướng xảy ra với những chiếc xe cũ và đang lưu thông trên đường. Việc cháy xe máy cũng hay xảy ra hơn vào mùa nóng.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chiếc xe đang đi thì bốc cháy như va chạm giao thông, chập cháy dây điện, bén lửa từ bên ngoài,...

Thực tế mọi đám cháy nói chung và cháy xe máy nói riêng phải hội tụ đủ hai yếu tố cơ bản là chất dẫn cháy và nguồn cháy. Hai thành phần này phải xuất hiện cùng lúc và tiếp xúc trực tiếp với nhau mới đủ khả năng tạo thành đám cháy, sau đó lan đến các chất dễ cháy trên thân xe.

Chất dẫn cháy trên xe máy chính là xăng (đồng thời xăng cũng là chất cháy cùng với vỏ nhựa, cao su, dây điện, mút…). Nguồn cháy đa số là từ lửa, tia lửa điện và có thể xuất phát từ nhiệt, phát sinh rất đa dạng từ các nguyên nhân khác nhau.

Trường hợp cả hai yếu tố trên không xảy ra đồng thời thì chiếc xe không thể tự cháy. Để có thể phòng tránh cháy nổ xe máy, bạn nên chú ý đến một số nguyên nhân như sau:

1Chập điện

Với những chiếc xe máy mới hiện nay, việc đang đi bỗng nhiên bốc cháy xem ra rất khó có thể phát sinh từ nguồn điện, bởi toàn bộ nguồn điện trên xe đều đi qua một bộ điều khiển cũng như cầu chì an toàn. Mọi hiện tượng đoản mạch phát ra tia lửa điện đều được cầu chì “ngắt” ngay lập tức.

Nhưng đó là những chiếc xe nguyên bản, thực tế không ít khách hàng có sở thích độ thêm những chi tiết như đèn, còi và đấu điện một cách vô tội vạ là nguyên nhân làm chập điện trên xe.

Vì vậy bạn nên tuân thủ sự nguyên bản, không lắp thêm các thiết bị điện ngoài khuyến cáo của nhà sản xuất. Bạn cần chú ý không thay đổi hệ thống cầu chì và thay đổi công suất cầu chì nguyên bản của xe.

Trường hợp buộc phải nâng cấp các chi tiết liên quan đến điện, bạn cần tính toán kỹ đến công suất của dây điện và làm hệ thống bảo vệ riêng theo tư vấn của nhà sản xuất hoặc đại lý bảo hành có uy tín.

Nguyên nhân chính làm xe máy bị cháy cần biết đề phòng rủi ro
Nguyên nhân chính làm xe máy bị cháy cần biết đề phòng rủi ro

2Rò rỉ xăng

Xăng có thể bị chảy ra ngoài từ hệ thống ống dẫn và bộ chế hòa khí lắp không khít. Cũng có thể các đường ống dẫn xăng sau nhiều năm sử dụng bị chai cứng, nứt vỡ gây rò rỉ xăng khi chiếc xe đang chạy.

Ống dẫn xăng trên các chiếc xe số được bố trí bên ngoài, nên các chi tiết này có thể bị chuột cắn hay mắc vào đâu đó khiến đầu cắm bị lỏng ra gây rò rỉ xăng.

Xăng là nhiên liệu bay hơi khá nhanh khi ở ngoài không khí nên nguyên nhân xảy ra rò rỉ xăng khó có thể xác định bằng mắt thường. Nhưng yếu tố này lại dễ được phát hiện nhất từ đặc trưng của mùi xăng sống, có thể phát hiện bằng cách “ngửi xe” trước và trong khi di chuyển.

Để có thể giải quyết tận gốc rò rỉ xăng, bạn cần mang xe đi bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên; thay thế những đường ống dẫn đã kém chất lượng, chai cứng; siết chặt các đầu cắm, mối nối,…

3Xe bị quá nhiệt

Không ít chiếc xe bị nóng máy bất thường mà người dùng không mấy khi để ý. Nguyên nhân đa phần đến từ dầu bôi trơn của xe. Với mọi chiếc xe, thay dầu máy đúng định kỳ là điều hếết sức cần thiết.

Trường hợp quá hạn thay dầu máy, dầu sẽ không còn tác dụng bôi trơn và làm mát cho động cơ xe. Lúc này quá trình vận hành máy xe sẽ nóng máy thậm chí quá nhiệt gây ra những rủi ro khó lường.

Hiện tượng quá nhiệt khiến động cơ mau hỏng hơn mà đôi khi còn làm cháy xe nếu tiếp xúc với chất dẫn cháy như xăng hoặc các vật liệu dễ cháy khác.

Để có thể hạn chế tình trạng trên, bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ, thay dầu máy đúng chủng loại đồng thời thường xuyên tự kiểm tra mức dầu của xe. Trường hợp dầu máy ít hơn mức tối thiểu thì cần bổ sung ngay.

Các chuyên gia cũng lưu ý thêm, những chiếc xe máy bị bẩn, dính nhiều bùn đất, lá cây,… cũng có thể khiến nhiệt độ tăng cao hơn. Vì vậy, bạn cần thường xuyên rửa xe, nhất là sau khi đi xa và sau khi trời mưa.

Rửa xe giúp làm trôi đi những bụi bẩn, cặn bám trên các bộ phận của xe máy đồng thời giúp chiếc xe trở nên sạch sẽ, qua đó dễ dàng phát hiện những lỗi liên quan đến rò rỉ xăng.

Nguyên nhân chính làm xe máy bị cháy cần biết đề phòng rủi ro
Nguyên nhân chính làm xe máy bị cháy cần biết đề phòng rủi ro