Có rất nhiều nguyên nhân gây cháy xe ô tô bạn nên biết càng sớm càng tốt để có cách phòng chống. Các bài tin tức về các vụ cháy xe ô tô trên đường khiến bạn cảm thấy hoang mang khi điều khiển xe hàng ngày ? Bạn lo lắng chưa biết rõ cách phòng chống cháy nổ xe ô tô ?

Đừng lo lắng ! Bài viết này là dành riêng cho bạn ! Tôi sẽ trả lời hết tất cả các thắc mắc ở trên về chủ đề nguyên nhân gây cháy ô tô. Thực tế các nguyên nhân làm cháy xe ô tô rất dễ xác định, thậm chí nó xuất phát từ những thói quen rất thường gặp hàng ngày của bạn.

Nghe thật khó tin đúng không ? Nhưng đó là sự thật, tổng cộng 22 nguyên nhân cháy xe hơi chỉ còn cách bạn vài cú lướt chuột.

Trong bài viết này, tôi sẽ đồng hành cùng bạn, giúp bạn hiểu rõ 22 lý do khiến xe ô tô cháy khi lưu thông trên đường. Bạn đã sẵn sàng chưa ! Đi thôi !

1. Chập điện

Nguyên nhân thường gặp nhất làm cháy ô tô đó là chập điện. Do hệ thống điện được lắp đặt khắp xe, nên khi xe bị chập điện sẽ tiềm ẩn khả năng gây nên một vụ cháy lớn.

Khi xe có dấu hiệu chập điện sẽ phóng ra tia lửa điện, nếu lúc này có các đồ vật dễ cháy xung quanh sẽ làm bùng lên thành ngọn lửa gây sự cố cháy xe rất nguy hiểm. Đó chính là lý do vì sao bạn nên tuân thủ quy định bình chữa cháy xe ô tô.

Chập điện dễ cháy
Chập điện dễ cháy

2. Bình nhiên liệu có vấn đề

Bình chứa nhiên liệu để có thể đến được buồng đốt thì nó phải đi qua một hệ thống đường ống khá phức tạp, bao gồm nhiều điểm tiếp xúc và điểm nối. Qua thời gian sử dụng thì các ống này sẽ xuống cấp, mòn, rò rỉ, hở đường ống. Lúc này, nhiên liệu sẽ chảy ra ngoài, bám vào thành động cơ và lan tỏa xuống khoang máy. Khi xe vận hành trong một thời gian dài, lúc này nhiệt độ trong khoang thường sẽ lên cao, nếu kết hợp cùng các tia lửa điện sẽ rất dễ khiến xe bốc cháy.

3. Rỏ rỉ chất gây cháy

Khi có việc cần phải lái xe đường dài, bạn không nên đổ xăng quá đầy. Vì khi đổ đầy trong suốt chặng đường di chuyển, rất có thể những nhiên liệu như xăng, dầu, nhớt tràn ra những khoang khác. Nếu gặp tia đánh lửa, dù là ở nhiệt độ thấp nhất, cũng khiến cho chiếc xe của bạn bốc cháy.

Rò rỉ nhiêu liệu gây ra nguyên nhân cháy
Rò rỉ nhiêu liệu gây ra nguyên nhân cháy

4. Lỗi do nhà sản xuất

Do trong khâu thiết kế, có thể nhà sản xuất gặp một vài lỗi nhỏ, có thể các lỗi này không làm chiếc xe dễ bốc cháy, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tình trạng trên. Tuy nhiên, thường thì nhà sản xuất sẽ kịp thời nắm bắt tình hình rất nhanh để phòng chống cháy nổ xe ô tô. Nếu họ kiểm tra một trong những chiếc xe ấy có vấn đề là họ sẽ cho triệu hồi về để khắc phục sửa chữa miễn phí cho khách hàng.

5. Hệ thống đánh lửa

Dây cao áp của bộ phận đánh lửa được đánh giá là khá “nhạy cảm” ở khu vực khoang xe. Hệ thống này khi dùng lâu ngày rất dễ gặp vấn đề và điều đó càng trở nên nguy hiểm khi bạn thay thế bằng loại chất lượng thấp. Nhiệt độ cao, áp lực điện tải, đường dây cao áp dễ bị rạn nứt và tạo thành mồi lửa cho các đồ dùng chất liệu cao su hay nhựa gần đó.

6. Động cơ ở nhiệt độ cao

Khi động cơ ở nhiệt độ cao cũng có thể gây bốc cháy ô tô. Nếu nhiệt độ động cơ vượt quá mức thông thường thì lúc này các chất dễ cháy trên xe sẽ là nguyên liệu gây cháy.

Nhiệt độ máy tăng cao dễ gây cháy
Nhiệt độ máy tăng cao dễ gây cháy

7. Dây dẫn và các thiết bị kém chất lượng

Trường hợp dây dẫn và các thiết bị không đạt chất lượng theo yêu cầu, thì vấn đề công suất cũng gây nên hậu quả khôn lường. Loại bóng này tỏa nhiệt cao, hoạt động công suất lớn trong khi hệ thống của xe được thiết kế vận hành theo công suất ngược lại. Điều này không chỉ làm cháy cụm đèn mà còn làm hại hệ thống dây dẫn và chiếu sáng, là nguyên nhân gây chập điện.

8. Quấn máy phát (máy đề)

Máy phát khi quấn lại ở những nơi không rõ thông tin hay giá thành rẻ được xem là nguyên nhân gây tích tụ những hư hỏng trong quá trình sử dụng xe.

9. Bị động vật cắn máy

Thời tiết chuyển lạnh vào mùa đông cũng là thời điểm động vật có xu hướng tìm vào những nơi ấm làm ổ. Do đó, chúng rất thích trú ẩn trong động cơ xe. Do chúng có thói quen cắn phá dây sẽ vô tình gây rò rỉ, cháy nổ.

Bị chuột cắn dây điện gây cháy do chập điện
Bị chuột cắn dây điện gây cháy do chập điện

10. Các chất gây cháy nổ

Nguyên nhân gây cháy xe còn phải kể tới các chất dễ gây cháy như bật lửa, hóa chất, bình ga… Thói quen để những thứ dễ gây cháy này vào xe bừa bộn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy xe rất cao. Vì vậy, để phòng chống cháy nổ xe ô tô thì với các hóa chất hay dung dịch dạng lỏng, bạn hãy cất trong hộp xốp kín để cách nhiệt. Bên cạnh đó, nếu bạn có thói quen hút thuốc thì cần tránh để tàn thuốc rơi trên xe.

11. Hệ thống ống thải quá tải

Hệ thống ống thải được thiết kế lắp đặt nằm theo suốt chiều dài xe, đây chính là bộ chuyển đổi khí thải. Nếu bộ phận này hoạt động quá tải, vượt xa chỉ số cho phép sẽ dẫn tới tình trạng bộ chuyển đổi khí thải quá nóng. 

Ví dụ chỉ số cho phép trung bình của bộ chuyển đổi khí thải của mỗi xe là 679 đến 872 độ C. Nhưng khi bạn sử dụng nhiều làm động cơ hoạt động nhiều hơn, khiến nhiệt độ của bộ khí thải tăng lên 1.093 độ C là nguyên nhân khiến xe bạn bốc cháy bất cứ lúc nào.

12. Động cơ xe quá nóng

Khi di chuyển trên những chuyến đi dài mà bạn không cho động cơ nghỉ ngơi sẽ làm cho động cơ nóng vượt mức cho phép. Kết hợp với những va chạm nhẹ trong quá trình di chuyển như di chuyển trên những cung đường xấu, đường có ổ voi, ổ gà khiến xe lắc lư sẽ khiến xăng hoặc chất làm mát tràn ra khỏi khu vực an toàn, gây rò rỉ qua khoang động cơ, tràn sang hệ thống xả, cũng như một số khu vực nóng khác khiến xe bốc cháy.

Động cơ xe quá nóng dễ gây cháy
Động cơ xe quá nóng dễ gây cháy

13. Tự ý lắp đặt thêm thiết bị

Nhiều chủ xe tự ý lắp đặt thêm một số thiết bị điện khác trên xe như: quạt, ti vi, tủ lạnh mini, đầu đĩa, dàn karaoke… Khi có quá nhiều thiết bị điện cùng hoạt động trên xe sẽ dẫn đến quá tải hệ thống điện. Nếu chủ xe sử dụng dây điện không chuyên dụng, những mối nối không kín sẽ rất dễ gây cháy nổ.

Trường hợp khác thường gặp đối với xe cũ đó là theo thiết kế ban đầu, xe nào cũng có những tấm xốp, hay những tấm cách điện. Tuy nhiên khi xe được bảo dưỡng sửa chữa, chủ xe đã thay thế chúng bằng những vật liệu khác không thật sự đảm bảo an toàn.

14. Nhiệt độ tăng cao

Nhiệt độ tăng cao cũng được xem là nguyên nhân gây cháy nổ. Khi bạn đậu xe dưới trời nắng nóng gay gắt quá lâu thì lúc này nhiệt độ trong xe tang lên rất cao. Theo kết quả từ một cuộc nghiên cứu, khi nhiệt độ ngoài trời từ 40 – 50 độ C thì lúc này nhiệt độ bên trong cabin xe ô tô lên đến 50 – 60 độ C, thậm chí 70 độ C. 

Vì vậy, không nên đậu xe lâu dưới trời nắng nóng. Nếu bắt buộc phải đậu xe dưới trời nắng thì cần sử dụng các biện pháp chống nóng xe như dán phim cách nhiệt, trùm bạt chống nóng, đỗ xe dưới bóng râm.

Nhiệt độ máy tăng cao dễ gây cháy
Nhiệt độ máy tăng cao dễ gây cháy

15. Chất lượng của nhiên liệu

Khi nhiên liệu sử dụng cho ô tô không đảm bảo chất lượng như bị nhiễm tạp chất do đơn vị kinh doanh xăng dầu gian dối vì muốn tăng lợi nhuận, họ sẽ pha chế hay phối chế thêm nhiều thành phần vào xăng, thêm nhóm chất ancol như etanol, axeton… hoặc nhóm ete như dipe, etbe, mtbe…

Một khi xăng bị nhiễm tạp chất, pha chế, phối chế… sẽ rất dễ phát tán, bay hơi nhanh khiến động cơ mau hỏng, các gioăng cao su bị nở… Nếu nhiên liệu bị rò rỉ tại những chỗ tiếp xúc ống dẫn nhiên liệu với những ống kim loại đã bị mòn lâu ngày, thì khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây cháy nổ.

16. Vứt túi nilon bừa bãi

Ở nước ta, những chiếc túi nilon được vứt một cách bừa bãi ra đường. Khi bạn chạy xe trên đường, túi nilong bị cuốn vào gầm máy sẽ rất dễ bốc cháy khi gặp nhiệt độ cao.

17. Ống dẫn nhiên liệu hoạt động không ổn định

Do vòng đệm vòi phun bị trục trặc, không thể làm kín, khiến xăng rất dễ bị rò rỉ ra ngoài. Vòi phun và ống dẫn nhiên liệu cũng có thể nứt gãy do nhiệt độ động cơ sinh ra, xăng nhỏ giọt ra ngoài, nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ bốc cháy.

Ống dẫn nhiên liệu bị hở dễ gây bóc cháy
Ống dẫn nhiên liệu bị hở dễ gây bóc cháy

18. Ống xả bị hở

Ống xả bị hở cũng được xem là nguyên nhân khiến xe ô tô dễ bốc cháy. Qua quá trình sử dụng, ống xả sẽ bị ăn mòn, gây ra những vết hở. Ống xả là bộ phận có nhiệt độ cao, nên khi đường ống bị hở, khí thải nóng của xe lọt ra ngoài. 

Nếu gặp điều kiện thuận lợi như một chiếc túi nilon vướng vào gầm xe sẽ bắt lửa và bốc cháy. Hoặc khi động cơ không đốt hết phần xăng có trong xilanh xe sẽ làm phần xăng thừa này tiếp tục cháy bên ngoài ống xả gây cháy xe ô tô.

19. Dầu trợ lực vô lăng

Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây cháy xe ô tô. Bởi khi nó bắn lên cổ góp ống xả, lúc này nhiệt độ cao, tiếp xúc với dầu trợ lực rất dễ bắt lửa làm cháy nổ xe.

Dầu trợ lực vô lăng rò rỉ nguyên nhân gây cháy
Dầu trợ lực vô lăng rò rỉ nguyên nhân gây cháy

20. Những tấm pin trên xe Hybrid

Những tấm pin trên những chiếc xe Hybrid và xe điện là mối lo ngại đối với nhiều người. Những tấm pin ấy ẩn chứa trong nó là nguyên nhân khiến ô tô bốc cháy. Bởi vì khi xe chạy ở tốc độ cao, những vật cứng như viên gạch hoặc đá va chạm hoặc đâm vào tấm pin này khiến cho xe bốc cháy.

21. Lỗi từ chủ xe

Nếu bạn không chăm sóc xe ô tô đúng cách, lười bảo dưỡng xe sẽ rất dễ khiến xe gặp trục trặc, gây cháy nổ. Tia lửa điện có thể xuất hiện nếu đường dây dẫn đã quá mòn, ống dẫn nhiên liệu bị hở, đậy nắp bình xăng không kín… Đây được xem là nguyên nhân có thể khiến xe bị bốc cháy.

22. Tai nạn

Còn tùy thuộc vào mức độ va chạm mà ô tô của bạn có bị cháy hay không. Với thiết kế riêng của ô tô, những khu vực bảo vệ như cản trước cản sau, hầu hết đều được thiết kế lắp đặt khá chắc chắn nhằm bảo vệ các bộ phận bên trong như động cơ, ắc quy hay bình xăng…

Nhưng nếu là một cú va chạm chính diện và lực va chạm mạnh sẽ rất dễ làm cho bình xăng bị rò rỉ, kết hợp với hơi nóng và gió tiềm ẩn nguy cơ cháy xe ô tô. Do đó, để giảm thiệt hại về người, thì khi bị tai nạn giao thông, bạn nên tránh xa chiếc xe càng xa càng tốt.

Xem tiếp Phần 2: Cách xử lý khi cháy xe ô tô

Hy vọng với những chia sẻ mà bài viết này mang tới đã giúp bạn hiểu rõ các nguyên nhân gây cháy xe ô tô để có biện pháp phòng tránh phù hợp.