Sử dụng xe máy xuyên suốt một thời gian dài nhất là khi bạn không bảo dưỡng xe định kỳ sẽ khiến xe bị tình trạng chạy bị ì máy. Bài viết này DailyXe sẽ mách bạn một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

1. Kiểm tra bộ chế hòa khí

Khi xe máy chạy bị ì bạn cần kiểm tra bộ chế hòa khí xem có bị chỉnh sai không, thông thường hai vít xăng/gió chỉnh không đúng được xem là nguyên nhân khiến xe chạy chậm.

Kiểm tra bộ chế hòa khí
Kiểm tra bộ chế hòa khí

2. Đường nạp xăng bị tắc nghẽn

Xe máy bị ì máy cũng có khả năng do nắp xăng bị hỏng khiến độ thông hơi không được đúng, khiến cho áp suất trong bình xăng quá yếu không đủ sức làm cho bình xăng chảy xuống được bộ chê hòa khí, mặc dù tăng ga nhiều nhưng tình trạng ì máy vẫn tiếp diễn, vì vậy giải pháp trong trường hợp này là thay nắp xăng mới.

*** Tư vấn nên Mua xe trước tết hay sau tết ?

3. Bu-gi bám nhiều bụi bẩn

Xe máy chạy bị ì có thể do bu-gi bám nhiều bụi bẩn làm cho quá trình đánh lửa yếu, khiến máy bị hao xăng, xe chạy ì, cần kiểm tra lại bu-gi của xe máy thường xuyên.

Bu-gi bám nhiều bụi bẩn
Bu-gi bám nhiều bụi bẩn

4. Buồng đốt xe máy quá bẩn

Nếu như buồng đốt xe máy quá bẩn cũng được xem là một nguyên nhân làm xe máy bị ì không bốc. Cần chú ý để động cơ xe máy có thể vận hành được thì việc cần thiết là phải đốt cháy nhiên liệu (xăng, dầu) ở trong xylanh, quá trình này làm sản sinh muội carbon ở dạng hạt cứng hoặc ở dạng mềm dẻo bám vào xupap, đầu buồng đốt làm cho hoạt động cơ bị giảm công suất.

5. Bánh xe non hơi

Cần kiểm tra thường xuyên xem bánh xe có bị non hơi hay không, đây cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến xe chạy bị ì. Do đó, hãy luôn bơm đủ hơi cho bánh xe. Nhưng cần chú ý tránh bơm quá căng sẽ rất dễ gây sự cố nổ lốp, còn nếu hơi quá ít làm xe khó di chuyển, gây giảm độ ma sát đối với mặt đường. Phanh cũng đóng vai trò là bộ phận quan trọng không thể thiếu của mỗi chiếc xe. Xe máy có hai hệ thống phanh bao gồm phanh đĩa và phanh trống.

*** Xem thêm: So sánh Honda SH và Vespa 2021

Bánh xe non hơi
Bánh xe non hơi

6. IC bị hỏng

Cần kiểm tra xem IC có bị hỏng không: có thể tụ điện và đi ốt trong IC bị hỏng làm cho áp lực đến bu-gi kém đi khiến máy khó nổ hoặc ì máy khi di chuyển. Sự bào mòn của pitong và xy lanh qua thời gian sử dụng dẫn đến lượng khí nén giảm từ đó làm cho tần suất dịch chuyển của động cơ bị kém, hiệu suất hoạt động không được như ban đầu cũng được xem là nguyên nhân bạn cần xem xét.

7. Bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng xe máy định kỳ rất quan trọng như việc bảo dưỡng ô tô định kỳ. Bạn cần thường xuyên kiểm tra xe, vệ sinh buồng đốt xe máy, kiểm tra bugi…  và nhất là kiểm tra kỹ các vấn đề mà DailyXe vừa nêu sẽ giúp hạn chế hiện tượng xe chạy bị ì máy.

Bảo dưỡng định kỳ
Bảo dưỡng định kỳ

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn an tâm hiểu rõ cách khắc phục tình trạng xe máy chạy ì máy.