Nắm rõ nguyên tắc mở cửa xe ô tô an toàn sẽ giúp đảm bảo an toàn cho chính bản thân và các phương tiện đang tham gia giao thông. Không ít trường hợp mở cửa xe ô tô gây tai nạn xuất phát từ sự vội vàng, bất cẩn của người lái khi chưa thật sự nắm rõ những nguyên tắc an toàn để mở cửa xe sau khi dừng đỗ.

Hành vi mở xe không quan sát nguy hiểm như thế nào ?

Hướng dẫn mở cửa xe ô tô là bài học thực hành đầu tiên mà học viên khi đi học lái xe đều được học. Nhưng thực tế lại có không ít vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do sự vội vàng, bất cẩn và chưa nắm rõ thao tác mở cửa xe sau khi dừng đỗ của người lái, gây ra tai nạn cho người đi đường.

Không ít người lái xe do vội vàng đã thao tác mở cửa sai dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Lỗi thường gặp là sau khi dừng xe và tắt máy, người lái dùng tay trái kéo khóa mở cửa, cửa sẽ bung ra nhanh mất kiểm soát.

Khi để cửa xe mở hoặc mở cửa xe bất cẩn, gây tai nạn, người đi xe cũng bị phạt. Theo Nghị định 100, mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Do đó, để có thể tránh được những vụ tai nạn đáng tiếc từ việc mở cửa xe, cả người lái và hành khách đều cần học cách mở cửa lên, xuống xe, đặc biệt là thao tác mở cửa xuống xe. Người lái cần quan sát thật kỹ, phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho các phương tiện khác mới được mở cửa xe.

Để đảm bảo an toàn, người lái cần đảm bảo một số thói quen như: dừng đỗ xe đúng nơi quy định; Quan sát thật kỹ trước khi mở xe; Mở cửa xe về phía trong lòng đường (đối với người ngồi ghế sau).

*** Tham khảo: 5 lỗi cần tránh khi lái xe ô tô qua trạm thu phí

Mở cửa xe an toàn
Mở cửa xe an toàn

Kinh nghiệm mở cửa xe an toàn

Nguyên tắc mở cửa xe an toàn khi xuống xe cần đảm bảo thao tác mở cửa đúng là luôn dùng tay cách xa cửa xe nhất để mở cửa. Cụ thể, cần dùng tay phải để mở cửa bên trái và dùng tay trái để mở cửa bên phải. Đây được xem là nguyên tắc an toàn khi mở cửa ô tô đối với cả ngồi phía trước hay đằng sau.

Nguyên tắc khi mở cửa bằng tay ở xa thì cánh cửa chỉ có thể mở hé chứ không thể mở rộng như khi dùng cánh tay gần cửa. Đồng thời, thói quen mở cửa này còn giúp người lái tự động xoay người, thông qua việc xoay bả vai sẽ giúp bạn quan sát tình hình các phương tiện đang đi trên đường và phát hiện có người đi xe đạp hay xe máy ở bên hông hay phía sau hay không.

Kiểm tra an toàn phía sau bằng cách quan sát qua gương chiếu hậu (quan sát gương chiếu hậu trong xe và gương 2 bên sườn xe). Quay đầu lại phía sau để kiểm tra an toàn bằng mắt thường. Mở hé cửa, quay đầu lại phía sau để quan sát.

Mở hé cửa xe đủ để các phương tiện khác trên đường có thể nhận thấy bạn đang chuẩn bị mở cửa xe.

Mở cửa xe đủ rộng để xuống xe, nhanh chóng ra khỏi xe và đi về phía đuôi xe. Lưu ý an toàn cho hành khách trên xe: Người lái cũng cần nhắc nhở hành khách kiểm tra an toàn phía sau trước khi mở cửa.

*** Xem thêm: Hộp đen xe ô tô là gì ?

Mở cửa xe an toàn
Mở cửa xe an toàn

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn an tâm nắm rõ nguyên tắc mở cửa xe ô tô an toàn.