Cần lưu ý gì sử dụng điều hòa ô tô đúng cách ? Điều hoà ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài ? Kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô giúp tránh tốn kém quá nhiều chi phí bảo dưỡng ?

Đây đều là các câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của những ai đang sử dụng xe hơi hàng ngày. Đã rất nhiều lần bạn tìm hiểu cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách nhưng đều không hiệu quả khi áp dụng ? Xe bạn vẫn cứ tái diễn tình trạng điều hòa ô tô không mát, điều hòa ô tô đóng ngắt liên tục, điều hòa ô tô lúc lạnh lúc không, điều hòa ô tô kêu két két, điều hòa ô tô có mùi hôi, điều hoà ô tô bên nóng bên lạnh, điều hoà ô tô bị yếu, điều hoà ô tô chảy nước, điều hoà oto phả hơi nóng, điều hòa ô tô không mát sâu…

Bạn hoang mang chưa biết rõ bật điều hoà ô tô đúng cách ?

Đừng lo lắng ! Bài viết này là dành riêng cho bạn ! Tôi sẽ trả lời hết tất cả các thắc mắc ở trên về chủ đề sử dụng máy lạnh xe hơi đúng cách. Thực tế để dùng máy lạnh ô tô đúng cách rất đơn giản.

Nghe thật khó tin đúng không ? Nhưng đó là sự thật, trọn bộ nội dung kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô chỉ còn cách bạn vài cú lướt chuột.

Trong bài viết này, tôi sẽ gửi đến bạn 10 nguyên tắc sử dụng điều hòa ô tô đúng cách. Bạn đã sẵn sàng chưa ! Đi thôi !

1. Khởi động xe rồi mới bật điều hòa ô tô

Nhiều người lái có thói quen vừa bước vào ô tô đã lập tức khởi động hệ thống phát điện để bật điều hòa mà quên đi việc phải cho xe khởi động trước. Khi đó, ắc quy sẽ được kích hoạt để quạt gió hoạt động. Theo chia sẻ từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô cho biết, thói quen này là nguyên nhân làm ắc quy hoạt động quá công suất và nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của bộ phận này.

Khởi động xe rồi mới bật điều hòa ô tô
Khởi động xe rồi mới bật điều hòa ô tô

2. Trước khi khởi động điều hòa, cần giảm nhiệt độ khoang cabin

Thời tiết vào mùa hè, thông thường nhiệt độ trong xe sẽ cao hơn môi trường bên ngoài. Người lái hãy hãy hạ cửa kính, đóng-mở cửa xe khoảng 2-3 lần giúp hạ nhiệt độ trong xe xuống. Đồng thời cho quạt gió hoạt động ở chế độ cao khoảng 5 phút sẽ giúp tản bớt nhiệt trong xe. Sau đó đóng cửa kính xe và khởi động điều hòa. Cách này hơi mất thời gian nhưng nó giúp bảo vệ điều hòa hoạt động tốt hơn và bền hơn.

Trường hợp mới bước vào xe mà bạn đã bật điều hòa ở chế độ thấp nhất sẽ làm cho hệ thống làm lạnh hoạt động quá tải dẫn đến hao nhiều nhiên liệu hơn. Hơn thế nữa, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cho cơ thể chưa kịp thích ứng rất dễ dẫn đến sốc nhiệt, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người ngồi trong xe.

3. Khởi động điều hòa, để nhiệt độ ở mức hợp lý, giảm tốc độ quạt gió

Thêm một kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô nữa, sau khi khởi động, người lái nên để điều hòa ở nhiệt độ hợp lý (không nên để ở chế độ quá lạnh) rồi từ từ điều chỉnh. Cần chú ý sau khi điều hòa hoạt động thì cần điều chỉnh quạt gió chạy chậm hơn so với ban đầu sẽ giúp tiết kiệm điện năng cho xe.

4. Sử dụng linh hoạt chế độ lấy gió trong, lấy gió ngoài 

Điều hoà ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Điều hòa ô tô hiện nay hầu như đều được cài đặt 2 chế độ lấy gió, gồm lấy gió trong và lấy gió ngoài. Nắm rõ kỹ năng sử dụng 2 chế độ này sẽ giúp bạn chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống điều hòa của xe hơi. Mẹo nhỏ cho bạn đó là sau khi bật điều hòa, bạn chọn chế độ lấy gió trong và cài đặt nhiệt độ thích hợp, phương pháp này giúp hệ thống làm mát làm việc hiệu quả mà không bị tình trạng quá tải.

Trong quá trình di chuyển, trường hợp lộ trình quá dài người lái cần có sự linh hoạt chuyển sang chế độ lấy gió ngoài đảm bảo không khí trong xe được lưu thông, đảm bảo vẫn cung cấp đủ lượng oxy cho người ngồi trong ô tô.

Một điều rất quan trọng cần chú ý đó là khi chuyển chế độ lấy gió ngoài, người lái hãy để ý môi trường bên ngoài, ví dụ như nếu trời mưa, ẩm ướt thì bạn hoàn toàn không nên chọn chế độ lấy gió ngoài nhằm tránh đưa không khí ẩm mốc vào trong xe, hoặc khi môi trường bên ngoài có quá nhiều khói bụi thì cũng không nên cài chế độ lấy gió ngoài.

Một số loại hệ thống điều hòa tự động công nghệ cao, mặc dù đang ở chế độ lấy gió trong nhưng khi thấy lượng oxy trong xe không đủ nó sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió ngoài. Do đó, người lái cần hết sức chú ý đến chế độ này để đảm bảo trước hết là cho sức khỏe bản thân, sau là để bảo vệ xe.

Sử dụng linh hoạt chế độ lấy gió trong
Sử dụng linh hoạt chế độ lấy gió trong

5. Tắt điều hòa trước khi dừng xe khoảng 10 phút

Thói quen sử dụng điều hòa ô tô đúng cách, ban nên tắt điều hòa trước khi dừng xe khoảng 10 phút, đồng thời cần hạ nhẹ cửa kính xuống sẽ giúp cân bằng nhiệt độ. Cách làm này giúp tránh tình trạng sốc nhiệt khi bước từ trong xe ra ngoài. Ngoài ra, việc tắt điều hòa trước khi dừng xe còn giúp ắc quy hoạt động tốt hơn, không bị tắt đột ngột. Đây được xem là kinh nghiệm hay trong việc chăm sóc và bảo dưỡng ô tô.

6. Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập

Với những chiếc xe thông dụng giá rẻ, hay những chiếc xe có dung tích động cơ nhỏ thì việc tắt máy lạnh khi đi qua đoạn đường ngập nước sẽ giúp động cơ làm việc khỏe hơn, vượt qua sức cản của nước tốt hơn. Nếu không dễ dẫn đến việc động cơ bị đuối khiến nước tràn vào.

Ngoài ra, điều hòa ô tô luôn có quạt thông gió để lấy không khí, nếu chẳng may mực nước ngập ngay sát chỗ lấy gió sẽ cực kỳ nguy hiểm, vô tình biến thành máy hút nước vào động cơ thậm chí cả rác vào khoang máy.

7. Tắt điều hòa khi leo đèo

Với những xe đời cũ, xe công suất nhỏ, dung tích động cơ thấp thì việc leo đèo tương đối khó khăn. Do đó, tắt máy lạnh trước khi leo đèo giúp xe hội tụ công suất tốt hơn khi cần sức kéo. 

Tuy nhiên với những đèo dài, dốc quanh co thì bạn không nên lái quá lâu, hãy dừng lại một chút để để động cơ có khoảng thời gian nghĩ. Thực tế lái một chiếc xe máy nhỏ sẽ khiến bạn tốn sức lực nhiều hơn so với xe máy lớn nên việc dừng lại vừa giúp bạn nghỉ ngơi vừa giúp động cơ nghỉ ngơi.

Tắt điều hòa khi leo đèo
Tắt điều hòa khi leo đèo

8. Tắt điều hòa khi xe sắp hết xăng

Khi xe sắp hết xăng mà bạn chưa xác định được vị trí cây xăng gần đó thì bạn cần tắt máy lạnh, đồng thời tắt luôn các thiết bị điện như cổng sạc, màn hình giải trí, radio…  Điều này sẽ giúp giảm tải cho máy phát điện do máy phát điện hoạt động dựa trên lực quay của động cơ.

Việc làm này sẽ giúp động cơ hoạt động đúng mục đích vận hành của nó. Lúc này hơi lạnh vẫn còn, bạn nên mở quạt ở chế độ thấp để duy trì độ lạnh cho cabin. Đồng thời, lúc này chân ga nên nhẹ nhàng để cảm nhận vòng tua máy êm nhất nhằm giúp xe có mức tiêu hao nhiên liệu vừa phải đủ để đến trạm xăng gần nhất. 

9. Chăm sóc và bảo dưỡng máy lạnh ô tô thường xuyên

Bạn cần thường xuyên vệ sinh điều hòa ô tô cũng như cần bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chất lượng hoạt động đồng thời giúp tăng tuổi thọ của điều hòa.

Thông thường, hệ thống điều hòa ô tô bao gồm bộ điều khiển điện, quạt gió, giàn lạnh/giàn nóng, bộ lọc gió. Do điều hòa ô tô liên quan đến nhiều bộ phận khác trên xe nên chuyên gia đưa ra lời khuyên chủ xe nên đưa ra garage bảo dưỡng định kỳ. Còn bộ phận lọc gió điều hòa thì chủ xe hoàn toàn có thể tự kiểm tra và vệ sinh tại nhà.

Chăm sóc và bảo dưỡng máy lạnh ô tô thường xuyên
Chăm sóc và bảo dưỡng máy lạnh ô tô thường xuyên

10. Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Lọc gió điều hòa ô tô sẽ bị bẩn, ẩm mốc thậm chí tích tụ rác qua thời gian sử dụng. Đây được xem là nguyên nhân khiến lọc gió hoạt động kém công suất, gây tiêu hao nhiều nhiên liệu của xe, đặc biệt làm không khí trong xe trở nên độc hại, xuất hiện mùi khó chịu.

Trước khi vệ sinh lọc gió, bạn cần tắt điều hòa ô tô, gỡ tấm lưới lọc gió điều hòa ra, nhặt những rác bẩn tích tụ trên bề mặt. Cho dung dịch chuyên vệ sinh ô tô vào bình dạng xịt, xịt lên tấm lưới lọc gió, để ngấm khoảng 5-10 phút rồi xịt nước làm sạch tấm lưới trước khi lắp lại vào điều hòa. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của máy sấy tóc để sấy khô tấm lưới lọc gió và mở cửa xe một lúc cho thoáng khí.

Hy vọng với những chia sẻ mà tôi vừa mang đến trong bài viết này đã giúp bạn an tâm khi dùng máy lạnh ô tô lái xe hàng ngày !